Công văn kỳ lạ của ông Thứ trưởng

Công văn kỳ lạ của ông Thứ trưởng
TP - Chuyện là Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp Việt Nam (TCty VTNN) góp vốn cùng một số cổ đông khác thành lập Cty cổ phần Vinacam theo Luật Doanh nghiệp.

Trong tổng vốn điều lệ 34 tỷ đồng của Vinacam, TCty VTNN đóng góp 12,5 tỷ đồng, được quy đổi từ giá trị trụ sở và các động sản, bất động sản mà Chi nhánh TCty VTNN tại TP.HCM (trụ sở tại 28 Mạc Đĩnh Chi - Quận I) quản lý sử dụng lúc đó.

Bốn tháng sau, TCty VTNN đã xin chuyển nhượng lại toàn bộ 125.000 cổ phần (100.000 đồng/cổ phần) của mình tại đơn vị này. Sau 2 lần thanh toán, tính đến ngày 23/6/2006, các cổ đông còn lại của Vinacam đã chuyển đủ tiền mua toàn bộ cổ phần của TCty VTNN tại đây.

Cùng đó, TCty VTNN có văn bản khẳng định: Kể từ ngày bàn giao, TCty VTNN từ bỏ mọi quyền và lợi ích có liên quan đến tài sản đã bàn giao.

Như vậy, về nguyên tắc và trên thực tế, TCty VTNN đã không còn bất cứ quyền lợi gì liên quan đến Vinacam. Thế nhưng, gần đây, được Bộ NN&PTNT “bật đèn xanh”, TCty VTNN đùng đùng quay lại đòi quyền được thuê nhà tại trụ sở mới xây của Vinacam trên mảnh đất 28 Mạc Đĩnh Chi thuộc quyền quản lý trực tiếp của Cty quản lý kinh doanh nhà (QLKDN) TP Hồ Chí Minh.

Nể tình, Vinacam đã đề nghị và được Cty QLKDN cho TCty VTNN thuê lại 2 tầng của tòa nhà 7 tầng tại 28 Mạc Đĩnh Chi. Tuy nhiên, sau đó, do đơn vị này không chịu nộp tiền thuê nên Cty QLKDN đã có biên bản hủy hợp đồng thuê nhà đã ký với TCty VTNN. Chuyện tưởng đã kết thúc. Nhưng mới đây, TCty VTNN lại đề nghị “được thanh toán tiền thuê nhà” và một lần nữa Cty QLKDN đã thẳng thắn từ chối.

Chuyện như vậy là quá rõ ràng, tưởng rằng đã kết thúc nhưng thật bất ngờ, ngày 26/6/2008, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần lại ký công văn số 1799, gửi Cty QLKDN yêu cầu hủy hợp đồng thuê nhà đối với Vinacam; đồng thời khôi phục hợp đồng thuê căn nhà trên cho TCty VTNN. Không hiểu ông Thứ trưởng căn cứ vào đâu để ký văn bản can thiệp trái luật này?

Trong buổi làm việc mới đây với PV Tiền phong, bà Ngô Thị Ngọc Thanh - Phó trưởng Phòng Kinh doanh (Cty QLKDN) hứa sẽ kiểm tra lại hồ sơ vụ việc để đề xuất UBND TP.HCM hướng giải quyết theo đúng pháp luật.

Điều lạ là, khi PV đưa ra văn bản hủy hợp đồng thuê nhà đối với TCty VTNN (số 675) do chính Cty QLKDN ban hành thì bà Thanh quá bất ngờ “vì trong hồ sơ không hề thấy có văn bản này”.

Cũng theo bà Thanh, nếu thực sự có văn bản này thì sự việc đã quá rõ ràng, TCty VTNN không có quyền và nghĩa vụ gì liên quan đến toà nhà 28 Mạc Đĩnh Chi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Từ 5/5 cao tốc Hà Nội- Hải Phòng chỉ thu phí tự động không dừng.

Xe trả phí thủ công bị cấm đi cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, Tổng Cục đường bộ nói gì?

TPO - Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng Tổng Cục đường bộ Việt Nam cho biết, sau ngày 5/5, xe không có đủ điều kiện thu phí không dừng sẽ không được lưu thông trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và người dân có quyền lựa chọn vì hiện tuyến cao tốc này đã có Quốc lộ 5 chạy song song.
Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022

Vùng trồng hoa lớn nhất nước hối hả chạy Tết Nhâm Dần 2022

TPO - Các vùng trồng hoa rộng lớn tại Lâm Đồng đang hối hả vào vụ Tết sau khi được nới lỏng giãn cách, các tuyến vận chuyển thông thương. Tổng diện tích trồng hoa các loại của Đà Lạt phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán năm nay gần 750ha. Đây có thể được xem là vùng nguyên liệu hoa lớn nhất nước.
Cá nhân trong nước bán tháo, khối ngoại gom mạnh cổ phiếu bất động sản

Cá nhân trong nước bán tháo, khối ngoại gom mạnh cổ phiếu bất động sản

TPO - Tâm điểm thị trường tuần qua là sự việc ông Trịnh Văn Quyết bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà không công bố, cổ phiếu “họ” FLC sau đó bị bán tháo, thanh khoản mất hút. Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng chịu hiệu ứng domino sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất ở Thủ Thiêm. Khối ngoại tranh thủ gom mạnh cổ phiếu bất động sản. 
Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam lãi hàng nghìn tỷ do giá cước vận tải tăng.

Đội tàu của Tổng Công ty Hàng hải lãi 'nghìn tỷ' sau nhiều năm lỗ

TPO - Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 15/1, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) Nguyễn Cảnh Tĩnh cho rằng, dịch COVID-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu khiến giá cước vận tải biển tăng chóng mặt. Tranh thủ khoảng thời gian này, VIMC đã đưa đội tàu tham gia vận tải quốc tế thay vì nội địa như trước đây giúp doanh thu và lợi nhuận tăng vọt.