Công trình thủy điện Pleikrông chậm tiến độ, vì sao?

Công trình thủy điện Pleikrông chậm tiến độ, vì sao?
TP- Công trình thuỷ điện Pleikrông khởi công tháng 11/2003 dự kiến tháng 3/2008 phát điện. Tuy nhiên đến nay, tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN)-Chủ đầu tư công trình lại tiếp tục điều chỉnh đến 28/2/2009.

Điện đang thiếu, thiệt hại của việc chậm tiến độ phát điện là rất lớn…

Công trình thủy điện Pleikrông chậm tiến độ, vì sao? ảnh 1
 Cửa xả nước công trình thuỷ điện Pleikrông

Công trình thủy điện Pleikrông là bậc thang duy nhất của hệ thống thuỷ điện trên sông Sê San nằm ở thượng lưu Nhà máy thuỷ điện Ia Ly đến nay được khởi công xây dựng.

Theo các thông số do chủ đầu tư công bố khi thi công, công trình này nằm gọn trên sông Pô Cô thuộc địa phận Kon Tum, công suất lắp máy 100MW, gồm 2 tổ máy; điện lượng trung bình hàng năm 417,2 triệu kwh dung tích hồ chứa lên đến 1.048,7 triệu m3 nước. Lòng hồ rộng đến 53,28km2.

Ngoài việc phát điện 2 tổ máy, thủy điện Pleikrông còn nhiệm vụ tích nước cho 5 công trình thủy điện phía hạ lưu là thủy điện Ia Ly, thủy điện Sê San3, Sê San3A, Sê San4 và Sê San4A.

Tại cuộc họp của lãnh đạo EVN với các Ban quản lý dự án, đơn vị tư vấn và đại diện tổng thầu từ ngày 8 đến 11/10 vừa qua nhận định: Công trình thủy điện Pleikrông khối lượng lắp đặt thiết bị còn lại rất lớn, do đang thiếu quá nhiều, đặc biệt là thiết bị phụ.

EVN đã chỉ đạo Ban quản lý dự án thủy điện 4 cần thường xuyên đôn đốc nhà thầu P.M (Nga) và các nhà thầu phụ Vietronic Đống Đa, Tacontap Sai Gòn chi nhánh Hà Nội khẩn trương cung cấp thiết kế và thiết bị còn lại cho công trình.

EVN đặt mục tiêu đến 31/1/2009 khởi động không tải tổ máy 1 và ngày 28/2/2009 phát điện tổ máy 1. Đây là lần điều chỉnh ngày phát điện thứ 3 trong năm bởi đầu năm 2008 kế hoạch EVN là phát điện tổ máy 1 tháng 6/2008, sau đó điều chỉnh phát điện vào cuối tháng 12/2008 cũng bất thành.

Nguyên nhân của việc chậm tiến độ phát điện công trình thủy điện Pleikrông được Ban quản lý dự án Điện 4 và cả Ban điều hành đều cho rằng do phía sản xuất máy P.M bàn giao thiết bị chậm. Việc đúng sai thế nào câu trả lời dành cho cơ quan thẩm quyền.

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Máy ảnh thường không thể phát huy tác dụng dưới hầm lò

Tác nghiệp dưới độ sâu 300 mét: Xuống 'âm phủ' có gì hay?

TP - Làm phóng viên, điều quý nhất với tôi là được đi, được nhìn, được cảm nhận và tung tẩy với ngòi bút của mình. Trong nhiều chuyến đi, lần được “chui” xuống lòng đất với độ sâu hơn 300 mét là ấn tượng nhớ đời. Đến bây giờ nhiều người vẫn hỏi tôi, xuống “âm phủ” có gì hay?