Cổng thông tin dành cho cựu học sinh Đức tại VN

Cổng thông tin dành cho cựu học sinh Đức tại VN
TPO - Chiều 8-3 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế CHLB Đức Dirk Niebel đã chính thức nhấn nút khởi động Cổng thông tin điện tử Đức tại Việt Nam dưới sự chứng kiến của gần 1000 cựu học sinh Đức ngồi kín hội trường lớn của khách sạn  Melia.
Cổng thông tin dành cho cựu học sinh Đức tại VN ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế CHLB Đức Dirk Niebel khai mạc Hội nghị. Ảnh : Việt Hùng

Mở đầu cho chuỗi sự kiện "năm Đức tại Việt Nam" là Hội nghị nhan đề " Sự nghiệp và hợp tác : Hỗ trợ phát triển các mạng lưới đổi mới thông qua Cổng thông tin điện tử dành cho cựu học sinh Đức" diễn ra trong 2 ngày 8 và 9/3 tại Hà Nội.

Hội nghị do Tổ chức Bồi dưỡng và nâng cao năng lực Đức (InWEnt)  tổ chức, với sự hợp tác của Chương trình chuyên gia hòa nhập/ Tổ chức di trú quốc tế (CIM), Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD), Tổ chức AGEF, Viện Goethe, Quỹ Alexander von Humboldt.

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế CHLB Đức Dirk Niebel đã tham dự hội nghị và khai trương Cổng thông tin APD(www.alumniportal-deutschland.org).

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Dirk Niebel cho biết hiện có tới 80.000 người Việt đang sinh sống tại Đức và khoảng 100.000 người Việt tại Việt Nam từng có một thời gian nhất định học tập và làm việc ở Đức. Ông Dirk Niebel đánh giá cao vai trò của gần 20 vạn người Việt này trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Đức - Việt, và cho rằng "họ hiểu người Đức chúng tôi hơn so với những người chưa từng sống ở nước Đức".

Bộ trưởng Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế CHLB Đức cũng cho biết, học sinh, sinh viên và người lao động Việt Nam tại Đức rất được cộng đồng  quý trọng, họ chăm chỉ và có mục tiêu rõ ràng.

Mạng lưới đầu tiên trên thế giới

Cổng thông tin dành cho cựu học sinh Đức tại VN ảnh 2
Một cựu học sinh Đức đăng nhập Cổng thông tin APD ngay bên lề Hội nghị. Ảnh : Việt Hùng

APD là một dự án chung của nhiều tổ chức Đức thuộc lĩnh vực Chính sách Phát triển và Kinh tế, Hợp tác Văn hóa & Khoa học : CIM, DAAD, InWEnt, Tổ chức AGEF, Viện Goethe, Quỹ Alexander von Humboldt. APD được hỗ trợ tài chính của Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế CHLB Đức (BMZ).

Cổng thông tin dành cho những người từng học tập và làm việc tại Đức (APD) đang phát triển nhanh chóng và ngày càng trở lên phổ biến. APD là nơi giúp các cựu sinh viên gặp gỡ nhau, thiết lập mối quan hệ giữa các công ty, tổ chức, trường đại học của Việt Nam và Đức. APD cũng là nơi tìm kiếm những mối quan hệ mới, nơi tự giới thiệu về khả năng nghề nghiệp, chuyên môn của bản thân.

Mạng lưới trực tuyến này không chỉ dành cho các mối quan hệ cá nhân mà còn hỗ trợ thiết lập sự hợp tác giữa các tổ chức, các dự án ban đầu hoặc trao đổi chuyên gia. APD thực sự là một nền tảng có chất lượng giúp trao đổi kiến thức và bí quyết công nghệ.

Đây là mạng lưới dạng này đầu tiên trên thế giới. Nước Đức mong muốn duy trì mối liên hệ với tất cả những ai đã từng học tập và làm việc tại Đức. Ông Dirk Niebel phát biểu trong lễ khai mạc : "Cổng thông tin điện tử rất hữu ích cho tất cả những ai tham gia... Mặt khác, nước Đức thông qua đó có thể duy trì được các mối quan hệ với các đối tác quan trọng đối với nền kinh tế Đức, với chính sách giáo dục và văn hóa của Đức ở nước ngoài, cũng như với sự hợp tác phát triển của Đức ở Việt Nam".

APD hiện có 14.000 thành viên từ 175 nước với 300 công ty và trường đại học. Có rất nhiều thông tin bổ ích cho các thành viên trên hệ thống này, VD như việc làm, cơ hội đào tạo, lịch tổ chức các sự kiện quốc tế, cơ hội thực tập tiếng Đức... APD hoàn toàn mở với bất kỳ ai muốn tìm kiếm sự liên hệ với những người đã từng học tập và làm việc tại Đức.

Hiện Đức đã khai trương Cổng thông tin APD lần lượt tại 6 nước châu Phi, khu vực châu Á Việt Nam là nước thứ ba sau Mông Cổ và Indonesia.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Hợp tác phát triển CHLB Đức

Chiều 8/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Dirk Niebel, Bộ trưởng Hợp tác phát triển CHLB Đức đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Nhấn mạnh việc coi trọng vai trò của CHLB Đức trên trường quốc tế và quan hệ song phương cùng có lợi giữa hai nước, Thủ tướng cảm ơn viện trợ phát triển của Đức giúp Việt Nam trong những năm qua và mong muốn Đức tiếp tục tăng thêm nguồn viện trợ phát triển cho Việt Nam, trong đó tập trung vào lĩnh vực môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Thủ tướng khẳng định sự ủng hộ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Đức đầu tư tại Việt Nam cũng như thúc đẩy hợp tác thương mại, giáo dục đào tạo... giữa hai nước.

Bộ trưởng Dirk Niebel nhấn mạnh, Việt Nam là một đối tác rất quan trọng của CHLB Đức, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo... do vậy, CHLB Đức mong muốn thúc đẩy hơn nữa với Việt Nam trên các lĩnh vực này. Bộ truởng Dirk Niebel thông báo, CHLB Đức vừa quyết định viện trợ thêm 19 triệu Euro cho Việt Nam trong việc đào tạo nghề và ứng phó với biến đổi khí hậu...

MỚI - NÓNG