Công tác Đoàn trong trường đại học: Khó hay dễ?

Công tác Đoàn trong trường đại học: Khó hay dễ?
TPO - Bạn đọc Lê Anh Vũ (Email: vu98vn@yahoo.com) phân tích thực trạng công tác Đoàn trong trường đại học.
Công tác Đoàn trong trường đại học: Khó hay dễ? ảnh 1
Một hoạt động của Đoàn trường Đại học Công nghệ thông tin

Khó:

* Chương trình học ở bậc Đại học đối với sinh viên có khối lượng kiến thức lớn và nặng, muốn học tập tốt đòi hỏi sinh viên phải tập trung rất nhiều thời gian và chất xám nhất là những sinh viên có sức học trung bình nên để thu hút họ vào các phong trào của Đoàn là không đơn giản.

Do đặc thù nên đội ngũ cán bộ Đoàn thường xuyên phải thay đổi, một phần cũng làm cho phong trào thiếu tính ổn định khi mà lực lượng Bí thư và Phó bí thư Đoàn khoa thường là năm 3, năm 4.

Các đồng chí năm 1 và năm 2 thường chưa được tin tưởng đến khi được tín nhiệm thì thời gian cống hiến không còn nhiều vì phải tập trung việc học. Nhiều trường hợp khi cán bộ chủ chốt ra trường thì phong trào cũng chìm theo.

* Cán bộ Đoàn là sinh viên thì nhiệm vụ hàng đầu vẫn phải là học tập, không thể không thấy rằng việc tham gia phong trào Đoàn là không ảnh hưởng đến việc học (Bỏ giờ, cúp tiết lo việc chung không phải là hiếm…). Tất nhiên, sẽ có những đồng chí xuất sắc trong học tập và trong hoạt động nhưng điều này là rất hiếm.

* Phong trào Đoàn ở Đại học có tính đặc thù cao, vì thế cần phải có những tư duy mới, nhạy bén để có nắm bắt và đón đầu được nhu cầu của sinh viên. Phải giải được một cách xuất sắc bài toán “ Sinh viên cần gì, muốn gì?” để có định hướng và cách thức hoạt động phù hợp. Điều này là không đơn giản.

Dễ:

* Đa phần sinh viên đã là đoàn viên, là lực lượng tinh túy của xã hội, nhiệt huyết của các bạn là rất lớn vấn đề là phải có chất xúc tác và định hướng để biến nhiệt huyết đó thành sức mạnh của phong trào.

* Ngày nay, bên cạnh chuyên môn, các nhà tuyển dụng cũng rất chú trọng đến khả năng làm việc nhóm, cách diễn đạt ý tưởng trước đám đông, sự năng động, thích nghi tốt… của các ứng viên và môi trường Đoàn là nơi rất tốt để các bạn trau dồi không những về phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị mà còn những kỹ năng phục vụ cho nghề nghiệp sau này, điều này cũng là động lực để các bạn sinh viên tích cực và tự nguyện tham gia vào hoạt động Đoàn nhiều hơn.

* Công tác Đoàn trong trường học nói chung và Đại học nói chung đã và đang được quan tâm và hỗ trợ rất nhiều của các cấp bộ Đoàn từ trung ương đến địa phương và của Ban Giám hiệu nhà trường.

* Đa phần các cán bộ Đoàn đã trui rèn và trưởng thành từ phong trào ở trường phổ thông nên có bản lĩnh và kỷ năng xứng đáng là những thủ lĩnh đáng tin cậy của Đoàn viên. Một số giải pháp:

- Xác định đối tượng của phong trào Đoàn là sinh viên, Đoàn trường phải chủ động tìm hiểu nhu cầu và đồng hành với sinh viên trong học tập cũng như trong cuộc sống với phương châm tổ chức hoạt động là “ thiết thực - hiệu quả - sinh động – tiết kiệm”.

- Không chạy theo thành tích, khi tổ chức phải nghiên cứu thật kỹ những điều kiện cần và đủ, có thể không nhiều câu lạc bộ, nhiều hoạt động nhưng đã làm thì phải chú ý đến chất lương, không để phong trào hoạt động theo kiểu “đến hẹn lại lên” nhàm chán và không thiết thực.

- Đoàn trường phải có tiếng nói, đứng ra bảo vệ những quyền lợi chính đáng của các bạn Đoàn viên, có tinh thần đấu tranh cách mạng bảo vệ lẽ phải.

- Làm tốt công tác phát triển đảng viên trong sinh viên theo hướng đề ra những tiêu chí rõ ràng, tích cực tham mưu và tranh thủ sự ủng hộ của cấp uỷ nhà trường về hoạt động của phong trào.

- Phát huy tiềm năng và nội lực của chi Đoàn giảng viên trẻ trong những hoạt động của sinh viên như nghiên cứu khoa học, hoạt động tình nguyện…

- Có chính sách động viên, khen thưởng kịp thời những cá nhân xuất sắc để kích thích phấn đấu.

- Đoàn trường nên thường xuyên và kịp thời làm tốt công tác bồi dưỡng và sử dụng cán bộ nguồn từ các khoa và chú trọng hơn đến sinh viên năm 1, năm 2. Mạnh dạn đề bạt và giao việc cho các đoàn viên này.

MỚI - NÓNG
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.
Quận Gò Vấp gỡ bỏ 38 chốt kiểm soát
Quận Gò Vấp gỡ bỏ 38 chốt kiểm soát
TPO - Từ 0 giờ ngày 15/6, UBND quận Gò Vấp sẽ cho dừng hoạt động 38 chốt kiểm soát phòng chống dịch, trong đó có 12 chốt kiểm soát chính trên một số tuyến đường cửa ngõ và 26 chốt phụ sau khi kết thúc 14 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm