Công khai danh sách các cơ sở kinh doanh của Thiên Ngọc Minh Uy

Công khai danh sách các cơ sở kinh doanh của Thiên Ngọc Minh Uy
TPO - Theo danh sách được Bộ Công Thương công bố, Thiên Ngọc Minh Uy đang có hệ thống hoạt động phủ khắp cả nước và số lượng chi nhánh hoạt động của Thiên Ngọc Minh Uy đã có dấu hiệu giảm so với thời gian trước đây.

Theo hồ sơ của Bộ Công Thương, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy) có tổng cộng 23 chi nhánh ở các địa phương từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc. Cùng với đó, công ty này cũng có 61 địa điểm tại các quận, huyện đông dân cư tại nhiều tỉnh, thành phố.

Cũng theo danh sách được công bố, hoạt động của công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy còn phủ khắp các tỉnh thành phố trên toàn quốc thông qua hệ thống 175 đại lý kinh doanh rải ở tất cả các tỉnh, thành phố từ miền Bắc, miền Trung, miền Nam, ĐBSCL và nhiều vùng khu vực Tây Nguyên.

Việc công bố công khai danh sách các đại lý, chi nhánh, địa điểm kinh doanh của Thiên Ngọc Minh Uy trên toàn quốc cũng nhằm để cơ quan nhà nước tại địa phương có cơ sở để giám sát, quản lý tốt hơn hoạt động kinh doanh đa cấp.

Theo kết quả kiểm tra được Bộ Công Thương công bố hồi đầu năm 2017, Bộ Công Thương đã chuyển hồ sơ cho các cơ quan liên quan để xử lý, hoặc tiến hành điều tra để xử lý đối với những vi phạm của Thiên Ngọc Minh Uy.

Cụ thể, với Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy), kết quả kiểm tra cho thấy đơn vị này có 8 điểm vi phạm chính. Cụ thể, một số sản phẩm thực phẩm chức năng tại kho của Cty có nhãn gốc chưa đúng với nhãn gốc đã đăng ký với Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, có dấu hiệu vi phạm quy định về ghi nhãn sản phẩm và lưu thông hàng hóa chưa đủ điều kiện trên thị trường.

Công ty này cũng vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 24 Nghị định 42 năm 2014 của Chính phủ khi để một số hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp của Cty ký với nhà phân phối không ghi đầy đủ thông tin của nhà phân phối theo quy định.

Cùng đó, Cty chưa thực hiện việc đào tạo cơ bản, cấp chứng chỉ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp và cấp thẻ thành viên mạng lưới bán hàng đa cấp theo quy định cho toàn bộ nhà phân phối đang hoạt động. Đoàn kiểm tra còn phát hiện trường hợp nhà phân phối không có tên trong danh sách đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp của Cty nhưng vẫn được Cty cấp chứng chỉ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp.

Vi phạm thứ 7 được liệt kê với Cty chính là việc ký một hợp đồng, cấp một mã số khách hàng cho nhà phân phối nhưng cho phép nhà phân phối có nhiều mã số đơn hàng và hưởng quyền lợi theo chương trình trả thưởng đối với các mã số đơn hàng đó. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định tại điểm p khoản 1 Điều 5 Nghị định 42 của Chính phủ.

“Năm 2015, Cty Thiên Ngọc Minh Uy đã thực hiện nhiều chương trình khuyến mại dưới dạng tặng tiền mặt cho các nhà phân phối theo phương thức đa cấp đối với từng đơn hàng, theo đó, giá trị tiền mặt khuyến mại mà nhà phân phối có thể được hưởng từ từng đơn hàng có thể vượt quá giá trị của đơn hàng đó”, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết.

Cũng theo Bộ Công Thương, trong năm 2016 có 5 doanh nghiệp đa cấp bị chính quyền địa phương xử phạt nhiều nhất. Đứng đầu là Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy với mức tiền phạt hơn 1,56 tỷ đồng. Tiếp theo là Công ty Cổ phần Liên Minh Tiêu Dùng Việt Nam với mức phạt 605.400.000 đồng; Công ty Cổ phần Everrichs với mức phạt 537.000.000 đồng; Công ty TNHH Thiên sư Việt Nam với mức phạt 430 triệu đồng và Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam bị xử phạt tổng cộng 420 triệu đồng.

MỚI - NÓNG