Công an Vĩnh Phúc xác định hàng nghìn trường hợp sai phạm về đất đai

Vĩnh Tường được đánh giá là một trong những điểm nóng sai phạm về đất đai ở Vĩnh Phúc. Ảnh: Minh Đức
Vĩnh Tường được đánh giá là một trong những điểm nóng sai phạm về đất đai ở Vĩnh Phúc. Ảnh: Minh Đức
TP - Công an Vĩnh Phúc vừa báo cáo UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc hàng nghìn trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các hành vi vi phạm diễn ra trong thời gian dài, trong khi đó công tác quản lý của cấp chính quyền cơ sở bộc lộ nhiều hạn chế, gây ra sự hoài nghi, bức xúc cho cán bộ, nhân dân. Điển hình như xã Tân Tiến và Đại Đồng (Vĩnh Tường) là những địa phương "nóng" về vi phạm Luật Đất đai… Ngoài ra, tại huyện Yên Lạc cũng có hàng trăm trường hợp lấn chiếm đất đai.

Riêng xã Tề Lỗ của huyện Yên Lạc có 95 trường hợp vi phạm Luật Đất đai, trong đó 45 trường hợp sai phạm từ trước ngày 1/7/2004; 24 trường hợp sai phạm từ ngày 1/7/2004 đến ngày 1/7/2014; 13 trường hợp xảy ra từ năm 2014 đến ngày 30/9/2018. Từ cuối tháng 9/2018 đến nay, huyện có 24 trường hợp vi phạm mới với hơn 4.500 m2, chủ yếu tại 2 thôn Giã Bàng, Nhân Lý, đường tỉnh 303, Quốc lộ 2C đoạn qua địa phận xã Tề Lỗ.

Theo đó, năm 2018, UBND huyện Yên Lạc luân chuyển 11 cán bộ làm công tác địa chính cấp xã. Tại huyện Bình Xuyên cũng để xảy 1.000 trường hợp vi phạm Luật Đất đai khi tình trạng lấn chiếm đất đai ngày càng nở rộ.

Liên quan đến sai phạm về đất đai, ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu, UBND các cấp, nhất là cấp xã tăng cường quản lý về đất đai trên địa bàn; chỉ đạo xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, đặc biệt là trường hợp cán bộ tiếp tay, làm ngơ cho đối tượng vi phạm pháp luật về đất đai. Ông Trì cho biết, hiện UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng đề án, quy định, kế hoạch phòng ngừa, ngăn chặn, chống lấn chiếm và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai; quy trình, thủ tục cưỡng chế thu hồi đất, phổ biến đến ngành chức năng, các địa phương trên địa bàn. Thời gian thực hiện đề án từ năm 2019 đến năm 2024.

Cụ thể, năm 2019 đến 2021, chấm dứt các vụ việc vi phạm mới phát sinh và mỗi năm giải quyết ít nhất 20% số vụ, việc vi phạm; từ năm 2022 đến 2023, mỗi năm giải quyết ít nhất 15% số vụ, việc vi phạm. Đối với UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức cho các cá nhân, doanh nghiệp và người dân được giao quản lý, sử dụng đất ký cam kết chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật về đất đai.

Ông Nguyễn Văn Trì thẳng thắn: Địa phương nào để xảy ra tình trạng vi phạm mới mà không phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời, gây phức tạp về an ninh trật tự thì xem xét, xử lý trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp huyện, xã.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Duy Phạm

Kịch bản nào để Hà Nội vừa sản xuất, vừa chống COVID?

TP - Việc Hà Nội đang chuẩn bị các kịch bản tiếp tục nới lỏng, tạo điều kiện cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh đang được doanh nghiệp, người dân mong đợi. Đây được coi là “phao cứu sinh” để các doanh nghiệp tái khởi động sản xuất, bắt đầu trạng thái “bình thường mới”.