Con nhang, đệ tử sập bẫy thầy phong thuỷ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tin lời “thầy phong thủy” phán, chị T, ở Vĩnh Phúc đã đi vay lãi hàng trăm triệu đồng để đầu tư vào sàn tài chính 7.0 nhằm có thêm kinh tế nhằm làm nhiều việc công quả...nhưng sau đó, "thầy" bốc hơi cùng số tiền.

Sập bẫy vì “thầy phong thuỷ”

Ngày 12/3, thông tin từ Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, chị T. (xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc), thông qua mạng xã hội Zalo biết “thầy phong thủy tên là “Nguyễn Thành”. Đầu xuân năm mới nên chị T. vào mạng xã hội nhờ thầy xem vận hạn. Thấy thầy phán đúng về những gì đã diễn ra trong cuộc sống nên chị T. rất tin tưởng.

Theo lời chị T, một ngày, thầy Thành nói đang làm nhóm trưởng cho một sàn đầu tư tài chính uy tín, có tên “Đầu tư tài chính 7.0”, phải “hữu duyên” lắm mới rủ chị tham gia cùng để có kinh tế, từ đó, mới có thể làm được nhiều việc công quả, giúp ích cho các hoàn cảnh khó khăn.

“Tin lời của thầy Thành, tôi đã vay mượn bạn bè, người thân trong gia đình để đầu tư. Với số tiền đầu tư ban đầu 10 triệu đồng, lãi suất 12%/ngày, những ngày đầu, rút được lãi, tôi nhanh chóng nạp thêm tiền. Tiếp đến, “thầy phong thủy” lại phán, trong tháng thấy tôi có rất nhiều tiền, nên khuyên tôi đầu tư lớn, nên tôi đã đầu tư 200 triệu đồng" - chị T thuật lại.

Nhưng vào một ngày đầu tháng 2, khi đặt lệnh rút tiền lãi, chị T. loay hoay nhiều giờ đồng hồ, nhiều lần nhưng không rút được tiền. Liên hệ với "thầy phong thủy" thì mất liên lạc. Lúc này chị T. mới biết là mình bị lừa, mất trắng số tiền đầu tư.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên các diễn đàn mạng xã hội, nhất là Facebook, có thể dễ dàng tiếp nhận các thông tin của các tài khoản tự xưng là “thầy phong thuỷ” đăng các tin, bài viết như: “Cho các tuổi Tân Mùi 91, Kỷ Tỵ 89, Quý Dậu 93, Giáp Tuất 94… là những tuổi rất đẹp để trong tháng này xuống tiền đầu tư, tài khoản nhân hai.

Tài chính chứng khoán, hùn hạp cổ đông, mua bán đất đai”; “3 ngày nữa có người mang 100 triệu đến biếu các tuổi “Dần - Thân - Tỵ - Hợi - Tý - Ngọ - Mão - Dậu - Thìn”… nhằm vẽ ra những “chiếc bánh” kiếm lợi nhuận cao một cách dễ dàng, dụ các con mồi tiếp cận, đầu tư tài chính không uy tín nhằm chiếm đoạt tài sản.

Hiện nay, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc vì tin theo những “thầy phong thuỷ” để đầu tư vào các sàn tài chính, rồi “sập bẫy” lừa đảo. Nhiều trường hợp vì nghe và tin, song không hiểu rõ mình đang đầu tư vào cái gì để sinh lời, tính pháp lý của các sàn tài chính đang đầu tư…

Chỉ thấy nạp tiền vào, cứ sau một ngày thì tài khoản lại được cộng thêm từ 10 đến 20% tiền lãi. Với tâm lý “chẳng cần làm gì, chỉ việc xuống tiền”, hám lời, do vậy, nhiều “con nhang, đệ tử” bỏ tiền vào và chăm chỉ cúng, lễ, thì tiền sẽ tăng lên gấp 3 - 4 lần.

Cơ quan chức năng cho rằng, "thấy chiếc “bánh vẽ” ngọt ngào nhiều người đã cắm sổ đỏ, vay tiền “tín dụng đen” với lãi suất “cắt cổ”, vay mượn bạn bè, họ hàng với số tiền lên đến hàng tỷ đồng để đầu tư vào các sản tiền ảo.

Khi không rút được tiền lãi, bị yêu cầu nộp tiền để mở khoá tài khoản nhiều lần và không liên hệ được với “thầy phong thủy”, các “con nhang, đệ tử” mới biết mình đã sập bẫy lừa đảo, mất cả gốc lẫn lãi…"

Cảnh báo từ chuyên gia

Thiếu tá Nguyễn Việt Hùng, Đội trưởng Đội Trọng án, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, “hiện nay tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản biến tướng dưới nhiều hình thức và thủ đoạn hết sức tinh vi.

Đáng chú ý, thủ đoạn mới để dụ dỗ, lôi kéo các nạn nhân, các đối tượng đóng vai "thầy phong thuỷ" để đánh vào tâm lý thời điểm đầu năm nhiều người “tín” vào phong thủy, tâm linh hay xem vận hạn...rồi lên kịch bản lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chúng lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân để lôi kéo tham gia vào các sàn tiền ảo “ma” nhằm thu lời bất chính.

Trước khi lừa đảo chúng tìm hiểu rất kỹ thông tin cá nhân của từng người, rồi dựng lên những kịch bản, đánh trúng tâm lý thành tâm của người dân”, thiếu tá Hùng cảnh báo.

Thủ đoạn chung của "sàn" lừa đảo là khi "gom" được khoản lớn sẽ đánh sập sàn, xóa mọi dấu tích… Để tránh mắc bẫy lừa đảo khi đầu tư tài chính, lực lượng chức năng cảnh báo người dân khi đầu tư cần tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin về yếu tố pháp lý của các tổ chức, sàn giao dịch.

MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
TPO - Ngày 22/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại khối này Josep Borrell thông báo, cuộc họp tiếp theo của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ vào cuối tháng 8, thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).