Con nhà giàu “săn” học bổng lớn ở trường Mỹ xịn

ĐH Priceton, một trong những trường xếp hạng đầu trong nhiều bảng xếp hạng đại học của Mỹ và thế giới.
ĐH Priceton, một trong những trường xếp hạng đầu trong nhiều bảng xếp hạng đại học của Mỹ và thế giới.
Học sinh Việt Nam được học bổng vào các trường Mỹ “xịn” không còn quá hiếm hoi, do các em được sự trợ giúp bài bản và chuyên nghiệp từ một số trung tâm du học kiểu mới, có mục tiêu giúp học viên vào trường “top” và săn học bổng “khủng”.

Mục tiêu: Học bổng tiền tỉ

Đa phần học sinh Việt Nam được học bổng trực tiếp từ trường đại học lớn của Mỹ đều có thời gian “luyện thi” tại một trung tâm săn học bổng như vậy.

Sau 2 năm hoạt động, một trung tâm tại Hà Nội cho biết đã tư vấn cho gần 80 học sinh với 99% tỷ lệ được nhận và trong số đó 25% được nhận vào các trường "top". Những trường "top" học sinh ở đây đã đươc nhận bao gồm Cornell University, Dartmouth College, New York University, Georgetown University, Macalester College, Vassar College, Hamilton Collage, Duke University, Colgate University, Bryn Mawr College, Lehigh University.

Một trung tâm khác, thống kê trong 4 niên khóa từ năm 2010 đến tháng 2/2014, tổng số học bổng học viên giành được lên tới hơn 300 tỉ đồng, với hàng trăm học sinh được nhận vào các ĐH hàng đầu của Mỹ, trong đó có các ĐH Ivy League và top 10 Liberal arts.

Hay một học viện ở TP.HCM cũng thống kê học sinh của trung tâm đã vào được các trường hàng đầu, từ những trường thuộc "khối ivy" đến những trường có xếp hạng rất cao như Stanford University, UC Berkeley, Brown University, Duke University, Pennsylvania, Princeton…

Một trung tâm khác cũng tại Hà Nội cho biết trong năm 2013 - 2014 đã giúp đỡ thành công 7 trường hợp học sinh Việt Nam vào các trường IvyLeagues của Mỹ với những suất học bổng toàn phần vào Princeton University, Harvard University, Yale University, Brown Univerisity, Dartmouth College, Cornell.

Ngoài ra, học sinh của trung tâm này còn giành được những suất học bổng toàn vào các trường ĐH hàng đầu thế giới như University of Chicago, Swartmore College, Williams College, Amsherst College, Bowdoin College…

Sẽ có câu hỏi là các trung tâm tư vấn du học kiểu này… ở đâu ra mà có thể giúp học viên Việt Nam đạt những kết quả ấn tượng như thế?

Nếu như các trung tâm du học ở Việt Nam thời kỳ đầu chủ yếu nhắm vào đối tượng học sinh không có cửa học đại học ở trong nước, thì một số trung tâm xuất hiện thời gian gần đây có điểm khác biệt rất lớn: Hướng học viên tới những trường Mỹ “xịn” thuộc ivy league và trường có thứ hạng cao, và đặt chiến lược “săn” học bổng cho những học sinh có tiềm năng.

Những người sáng lập và giảng viên trung tâm dạng này, là người Việt Nam hay nước ngoài, đều đã tốt nghiệp những trường hàng đầu của Mỹ và các quốc gia có nền giáo dục phát triển khác như Anh, Úc…

Quy trình “săn” bắt đầu như thế nào?

Ngoài việc học tập trên lớp và các hoạt động ngoại khoá, học sinh phổ thông muốn nộp đơn vào trường tốt trước hết phải “giắt lưng” các chứng chỉ thi SAT và TOEFL.

Với chiến lược cho từng học viên, và mục tiêu là săn được những học bổng "khủng", nên quy trình đào tạo của các trung tâm này rất bài bản. Và chất lượng đương nhiên đi cùng với chi phí mà nếu học sinh không thuộc diện “gia đình có điều kiện” sẽ khó có cơ hội theo học.

Con nhà giàu “săn” học bổng lớn ở trường Mỹ xịn ảnh 1


Một buổi thi tiếng Anh của trung tâm tư vấn và giới thiệu học bổng ở Hà Nội

Phổ biến nhất hiện nay là các khoá học trước thời điểm học sinh nộp hồ sơ từ 2 – 3 năm. Các kỳ thi chính mà học sinh phải trải qua là TOEFL và SAT. Tuỳ trung tâm mà việc luyện thi SAT được chia thành 2 – 3 cấp độ (trung cấp, cao cấp, đọc viết nâng cao) với học phí trung bình khoảng 9 – 9,5 triệu đồng/ khoá. Luyện TOEFL thành 3 – 4 cấp độ, như TOEFL Foundation, TOEFL Intermediate, TOEFL High-Inter, TOEFL Advanced có với học phí trung bình khoảng 6 - 7,5 triệu đồng/ khoá.

Như vậy, nếu học sinh học tuần tự đạt yêu cầu ở các lớp này thì cũng mất khoảng 60 triệu đồng cho việc học, đó là chưa tính đến việc học rồi mà không đạt phải… học lại.

Đạt chuẩn tiếng Anh rồi sẽ là các lớp học chuẩn bị hồ sơ du học (lớp viết luận, lớp khai mẫu đơn chứng minh tài chính, lớp dạy chuẩn bị sơ yếu lý lịch...). Và đương nhiên các lớp học này có học phí không hề rẻ. Lớp kỹ năng viết cơ bản 12 buổi mà 1 trung tâm mới mở đang tuyển sinh có học phí 8,5 triệu đồng.

Chưa kể đến việc trước khi tham gia vào các khoá “luyện thi” này thì phụ huynh cũng đã phải chi phí cho con học tiếng Anh.

Bên cạnh đó, các trung tâm cũng cung cấp các khoá học ngoại khoá đa dạng như từ thiện, tình nguyện, thể thao… Một mặt, giúp học sinh bồi dưỡng thêm kiến thức xã hội cũng như nâng cao sự năng động, tự tin ở các em; nhưng mặt khác, không kém phần quan trọng là thành tích trong hoạt động ngoại khóa sẽ góp phần hoàn thiện hơn bản CV (sơ yếu lý lịch) khi chuẩn bị hồ sơ vào các trường đại học Mỹ.

Tuy nhiên, các trung tâm này còn có những gói đặc biệt dành cho những học sinh và phụ huynh có tham vọng lớn.

*Ở Mỹ, các bảng xếp hạng thường chia các trường đại học thành 3 nhóm: National Universities (NUs), Liberal Arts College (LACs) và Regional Universities (RUs). 2 nhóm đầu được chú ý đến nhiều hơn và cũng bao gồm những trường chất lượng cao hơn và cạnh tranh hơn.

Trong nhóm NUs, có các trường Ivy Leagues và Stanford University (không thuộc Ivy League nhưng ngang ngửa) là những trường xếp hạng cao nhất và khó vào nhất. Sau đó đến những trường đỉnh khác như University of Chicago, Georgetown University, University of California at Berkeley, Massachusetts Institute of Technology (MIT), California Institute of Technology, Johns Hopkins University, Duke University, v.v.

Trong nhóm LACs, có các trường hàng đầu như Amherst College, Williams College, Swarthmore College, Wellesley College, Pomona College, etc. cũng rất nổi tiếng và khó vào.

Top 30 của mỗi nhóm trường này sẽ được coi là trường "top" trong con mắt người Việt Nam.

*Ivy League thường được dùng để chỉ nhóm 8 trường đại học và viện đại học thành viên với ý nghĩa về hệ thống, triết lý giáo dục và chất lượng đào tạo của những trường và viện đại học lâu đời và hàng đầu của nước Mỹ.

Theo Ngân Anh

Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG