Còn khoảng 600 công dân Việt Nam vẫn ở Myanmar

0:00 / 0:00
0:00
Các công dân Việt Nam tại Myanmar được đưa về nước ngàyamm 4/3. (Ảnh: Mofa)
Các công dân Việt Nam tại Myanmar được đưa về nước ngàyamm 4/3. (Ảnh: Mofa)
TPO - Trong tình hình phức tạp hiện nay ở Myanmar, hiện vẫn còn khoảng 600 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại quốc gia này. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 11/3.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm về tình hình Myanmar hiện nay, bà Hằng khẳng định Việt Nam rất quan ngại về tình trạng bạo lực và thương vong gia tăng trong thời gian gần đây. Việt Nam kêu gọi các bên hết sức kiềm chế, thông qua đối thoại để giải quyết hoà bình, mong Myanmar ổn định vì lợi ích của người dân Myanmar.

Việt Nam chia sẻ lập trường chung của ASEAN được nêu tại Tuyên bố Chủ tịch ASEAN, trong đó bày tỏ mong muốn Myanmar tuân thủ Hiến chương ASEAN, vì hoà bình, hợp tác ở khu vực và đóng góp cho quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN.

Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác các nước ASEAN nỗ lực tìm kiếm giải pháp vì Myanmar. Việt Nam cũng yêu cầu Myanmar bảo đảm tính mạng, lợi ích chính đáng của người dân, các doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar.

Còn khoảng 600 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Myanmar. Trong bối cảnh tình hình phức tạp, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đang theo dõi sát tình hình, thường xuyên liên hệ chặt chẽ với các đầu mối cộng đồng, đưa ra khuyến cáo với công dân, sẵn sàng công tác bảo hộ công dân khi cần thiết. Trong trường hợp cần trợ giúp hoặc có thông tin công dân tại Myanmar, người dân có thể liên hệ đường dây nóng bảo hộ công dân, bà Hằng cho biết.

Trước đó, ngày 4/3, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Myanmar thực hiện 2 chuyến bay chở hơn 390 công dân từ Myanmar về Việt Nam.

MỚI - NÓNG