'Con cò' cất cánh

'Con cò' cất cánh
TPO - Đúng như dự đoán, "Con cò" mang âm hưởng dân gian đương đại của nhạc sĩ trẻ Lưu Hà An (phối khí: Lưu Hà An; Thể hiện: ca sĩ Tùng Dương) đã đoạt ngôi vị quán quân Cúp "Bài hát của năm" - Giải thưởng quan trọng nhất Bài hát Việt 2007.

Hà Nội, đêm 29/1/2008, tại Cung Văn hóa Hữu nghị đã diễn ra Lễ trao giải thưởng Bài hát Việt năm 2007 với 18 trên tổng số 88 ca khúc được hội đồng thẩm định và khán giả chọn lọc từ 8 live show Bài hát Việt trong năm 2007 vừa qua.

Bài hát "Con cò" đã đoạt số phiếu bầu gần như tuyệt đối từ 5 hội đồng khác nhau (Hội đồng thẩm định, nhóm các nhà sản xuất, nhóm các nhà báo, nhóm các nhạc sĩ và nhóm các tác giả có tác phẩm tham gia đêm chung kết).

Đồng thời, "Con cò" còn nhận được giải thưởng: "Bài hát được yêu thích nhất" do khán giả bình chọn.

"Nếu có ai hỏi bạn, nhạc sĩ tham gia Bài hát Việt là ai, hãy trả lời giúp tôi, họ là những người rất trẻ, mặc những bộ quần áo vừa với bản thân mình, đội một chiếc mũ vừa với cái đầu của mình và làm những điều trái tim mình suy nghĩ. Xin được nói lời cảm ơn đến sân chơi Bài hát Việt đã tạo cho chúng tôi cơ hội tự tin bước trên con đường sáng tạo của mình" - Nhạc sĩ Lưu Hà An chia sẻ.

'Con cò' cất cánh ảnh 1
Ca sĩ Tùng Dương - người thể hiện thành công ca khúc "Con cò" của Lưu Hà An

"Con cò" qua sự thể hiện đầy phong cách, cá tính, sáng tạo của Tùng Dương đã "cất cánh" và anh hoàn toàn xứng đáng "ẵm" về cho mình giải "Ca sĩ được khán giả yêu thích nhất" do khán giả bình chọn.

"Độc huyền cầm" của tác giả trẻ Bảo Lan (Thể hiện: Nhóm 5 dòng kẻ; Hòa âm phối khí: Võ Thiện Thanh) được trao giải "Bài hát mang phong cách dân gian đương đại nổi bật" do Hội đồng thẩm định bình chọn.

Giải "Bài hát có phong cách pop-rock đương đại nổi bật" thuộc về "Quạt giấy" của Lưu Thiên Hương (Thể hiện: Đoan Trang; Hòa âm phối khí: Sơn Hải).

'Con cò' cất cánh ảnh 2 'Con cò' cất cánh ảnh 3

Bảo Lan nhận giải thưởng "Bài hát mang phong cách dân gian đương đại nổi bật".

Giải "Bài hát có phong cách pop-rock đương đại nổi bật" thuộc về "Quạt giấy" của Lưu Thiên Hương

Vẫn như mọi năm, năm nay thể loại thính phòng vẫn chưa được định hình rõ nét về mặt phong cách và chưa thu hút được lượng người nghe như pop-rock hay dân gian đương đại.

Điều này cũng thật dễ hiểu, như lời phân trần của nhạc sĩ Lê Minh Sơn: "Không thể đòi hỏi bài hát tăng trưởng như GDP được đâu... Thậm chí phải đợi đến hàng thế hệ mới có thể nổi lên được một vài bài có sức sống lâu bền trong lòng công chúng. Đó là điều cực kỳ bình thường".

Có lẽ, cần chờ đợi nhiều hơn nữa ở các nhạc sĩ trẻ "thế hệ Bài hát Việt" trí tuệ, thời gian... mới có thể đuổi kịp các thế hệ đàn anh. Dù sao thì "Thành thị" của Nguyễn Phi Hùng (Thể hiện: Thùy Chi, Hòa âm phối khí: Vũ Văn Hà) cũng đã giành giải "Bài hát mang phong cách thính phòng nổi bật".

Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao giải "Tìm tòi sáng tạo" cho nhạc sĩ Lê Minh Sơn với bài "Mưa phùn" mang phong cách thính phòng (Thể hiện: Khánh Linh, Hòa âm phối khí: Lê Minh Sơn).

'Con cò' cất cánh ảnh 4 'Con cò' cất cánh ảnh 5
Nguyễn Phi Hùng Nhạc sĩ Lê Minh Sơn

Giải "Nhạc sĩ phối khí hiệu quả" rơi vào tay nhạc sĩ Sơn Thạch - tác giả bài hát "Cánh buồm phiêu du" (Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương thể hiện); Trịnh Minh Hiền bất ngờ với giải "Nhạc sĩ ấn tượng".

Hai "nhân vật" gần như trẻ nhất cuộc thi (một người 19 tuổi và một người 20 tuổi) là Sa Huỳnh và Lê Yến Hoa cùng dắt tay nhau lên nhận giải "Nhạc sĩ trẻ triển vọng". (Báo Tuổi trẻ trao tặng).

"Hết quan hoàn dân" của tác giả Lê Minh Khoa (Thể hiện: Quang Hào; Hòa âm phối khí: Minh Đạo) được Trường Văn hóa Nghệ thuật quân đội trao giải "Ca khúc về đề tài xã hội nổi bật".

Đặc biệt, năm nay Hội đồng thẩm định trao một giải mới: Giải "Thử nghiệm sáng tạo" cho tác giả ca khúc "Nồng nàn Hà Nội" - Nguyễn Đức Cường.

Vậy là "Bài hát Việt" năm 2007 đã khép lại. Ghi nhận một mặt bằng chất lượng sáng tác tương đối đồng đều và cao hơn hẳn các năm trước nhưng chưa thực sự có tác phẩm tạo được dấu ấn nổi bật, đọng lại ấn tượng đặc biệt trong lòng người nghe.

Thùy Hương
Ảnh: Minh Đức

MỚI - NÓNG
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
TPO - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59: BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh. Tiền sử: Viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.
Sau khi được công nhận di tích, Châu Hương Viên vẫn là phế tích.

Gấp rút ‘cứu nguy’ vườn thơ Châu Hương Viên xứ Huế

TPO - Liên quan di tích Châu Hương Viên (Huế) xuống cấp nghiêm trọng, chưa được tôn tạo, sửa chữa kịp thời, ngay sau khi Tiền Phong thông tin về tình trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ đã trực tiếp thị sát, có văn bản chỉ đạo các sở, ngành gấp rút “cứu nguy”.