Có thể IPO General Motors trong năm tới

Có thể IPO General Motors trong năm tới
TPO - Hãng xe đang muốn bán tài sản cho chính phủ Mỹ- General Motors, có thể sẽ phát hành chứng khoán ra công chúng lần đầu (IPO) vào năm 2010, cố vấn chính quyền Obama cho biết.
Có thể IPO General Motors trong năm tới ảnh 1
GM muốn bán phần lớn tài sản cho Bộ Tài chính Mỹ. Ảnh: AP

Hôm qua tại Tòa Phá sản, GM đã cố gắng tìm kiếm giải pháp được phép bán phần lớn tài sản của hãng cho Bộ Tài chính Mỹ để trả lại khoản nợ hơn 27 tỷ USD mà hãng đã vay chính phủ trước đó.

Khi đó, sẽ có một GM mới xuất hiện trên thị trường và đội cố vấn của chính phủ Mỹ hy vọng sẽ IPO GM ngay trong năm tới.

“Chúng tôi có kế hoạch bán cổ phần", Harry Wilson, cố vấn chính quyền Obama về vấn đề xe hơi nói. “Có thể chúng tôi sẽ IPO vào thời điểm nào đó trong năm 2010”.

Các quan chức GM cho biết, hãng muốn bán phần lớn tài sản cho Bộ Tài chính thay vì thực hiện tiến trình phá sản theo Chương 11 Luật Phá sản (theo đó các kế hoạch tái cấu trúc phải được các chủ nợ bỏ phiếu tán thành). Các chuyên gia phá sản và tài chính thừa nhận rằng GM quá lớn để thực hiện theo tiến trình phá sản thông thường.

Theo ông Wilson, Bộ Tài chính Mỹ sẽ không hỗ trợ tài chính thêm cho GM nếu như đề nghị bán phần lớn tài sản của GM cho Bộ này không được chấp thuận trước ngày 10/7.

Hôm qua, GM đã hoàn thành ngày thứ hai trình bày kế hoạch tái cấu trúc tại Tòa Phá sản Mỹ ở New York. Theo đó, GM muốn được tòa chấp thuận cho phép chính phủ Mỹ nắm 60% cổ phần hãng GM mới.

Theo đề xuất này, nhân viên sẽ nắm 17,5% và chính phủ Canada sẽ nắm 11,7% nhờ những khoản vay hỗ trợ cho hãng trước đó. Những người nắm giữ trái phiếu và các chủ nợ sẽ chia sẻ 10% cộng thêm các giấy tờ chứng nhận đảm bảo.

Đúng như CEO của GM- ông Fritz Henderson, từng cho biết hôm 30/6, Bộ Tài chính Mỹ đang muốn đẩy nhanh việc bán hãng. “Chúng tôi đang cố gắng làm việc đó trong khoảng 30 đến 40 ngày”, Wilson nói.

Như vậy, mục tiêu của Bộ Tài chính Mỹ là muốn tiến trình phá sản GM nhanh hơn dự tính trước đó. Theo kế hoạch của GM, phải mất 60 ngày đến 90 ngày kể từ khi nộp đơn phá sản (1/6), hãng mới thực hiện phá sản xong.

Tuấn Đức
Theo AP

MỚI - NÓNG