Cơ sở spa 'tiêm hộ' filler vào ngực và bụng khiến một phụ nữ nguy kịch, phải chạy ECMO?

0:00 / 0:00
0:00
Sau khi tiêm chất làm đầy (filler) ngực và bụng ở một spa tại TPHCM, người phụ nữ 39 tuổi than mệt nên được gia đình đưa đi cấp cứu. Nạn nhân được chẩn đoán sốc phản vệ, đang nguy kịch. Làm việc với Thanh tra Sở Y tế TPHCM, đại diện cơ sở thẩm mỹ cho biết nhân viên nơi này chỉ thực hiện tiêm filler hộ, do nạn nhân tự mua đem đến.

Liên quan đến sự việc một phụ nữ ở TPHCM nguy kịch sau khi tiêm filler tại spa, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, ngày 27/4 sau khi nhận thông tin, Tổ chuyên trách phản ứng nhanh Quận 6 đã tiến hành kiểm tra cơ sở PLB Beauty & Academy (nằm ở đường Hậu Giang, phường 11, quận 6, TPHCM).

Tại đây, Đoàn kiểm tra ghi nhận cơ sở chưa xuất trình các giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động của cơ sở, bao gồm giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thông báo đủ điều kiện hoạt động dịch vụ thẩm mỹ. Về cơ sở vật chất, tầng trệt của địa điểm trên là cơ sở nail. Tại tầng 1, có một phòng bố trí 2 giường để thực hiện dịch vụ thẩm mỹ.

Làm việc với Thanh tra Sở Y tế TPHCM, đại diện cơ sở thẩm mỹ cho biết, cơ sở mới chuyển từ quận Tân Bình đến. Ngày 23/4, nhân viên cơ sở có thực hiện "tiêm hộ" filler cho bà T.T.P. tại phòng lầu 1 địa chỉ trên, và filler do nạn nhân tự mua.

Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở có trang bị một số thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế nên đã niêm phong để xử lý theo quy định. Cơ quan chức năng yêu cầu cơ sở trên ngưng hoạt động ngay thời điểm kiểm tra và giao UBND phường 11, quận 6, công an địa phương giám sát việc ngưng hoạt động của cơ sở.

Hiện, Phòng Y tế Quận 6 đang phối hợp, đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp thông tin, tình hình và hồ sơ bệnh án của bệnh nhân đang điều trị tại đây. Thanh tra Sở khẳng định, vụ việc được UBND quận 6 chỉ đạo Phòng Y tế quận và các cơ quan liên quan tổng hợp hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cơ sở spa 'tiêm hộ' filler vào ngực và bụng khiến một phụ nữ nguy kịch, phải chạy ECMO? ảnh 1

Một trường hợp biến chứng nặng sau khi tiêm filler ở mặt. Ảnh: BVCC.

Trước đó, ngày 23/4, chị P. (39 tuổi, quê Bắc Giang, hiện sống tại quận Tân Bình) đến một cơ sở thẩm mỹ ở quận 6 để thực hiện tiêm filler (chất làm đầy) vùng mặt và ngực.

Đến ngày 24/4, người phụ nữ than mệt nhiều nên được người nhà đưa đến Bệnh viện quận Bình Tân. Tại đây, dựa vào các triệu chứng như khó thở, huyết áp tụt rất thấp cùng các thăm khám, xét nghiệm, các bác sĩ trực cấp cứu chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ độ 3 sau tiêm filler.

Bệnh nhân được xử trí cấp cứu và chuyển viện lúc 15h10 cùng ngày. Tại khoa Nội Tim mạch của Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân được chẩn đoán tổn thương cơ tim cấp nghi do viêm cơ tim cấp, tổn thương thận, theo dõi áp-xe vú 2 bên.

Các bác sĩ đã tiến hành chạy ECMO (phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể) cho bệnh nhân cùng các điều trị tích cực khác, nhưng bệnh nhân hiện vẫn trong tình trạng rất nguy kịch.

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG