Cô sinh viên 9X trường Y học giỏi, mê hiến máu

Cô sinh viên 9X trường Y học giỏi, mê hiến máu
Xinh xắn, học giỏi, mê hiến máu tình nguyện là ấn tượng về cô bạn Trương Thị Minh Tâm - Phó Chủ nhiệm CLB Hiến máu tình nguyện ĐH Y khoa Vinh (Nghệ An). 3 năm học, Tâm đã tham gia hiến máu 10 lần, trong đó có 5 lần hiến máu cấp cứu.

>Hot girl wushu xinh đẹp chuyển nghề làm MC

Với 10 lần hiến máu cứu người, Tâm tự hào mình vẫn
Với 10 lần hiến máu cứu người, Tâm tự hào mình vẫn "béo khỏe, béo đẹp" nhờ hiến máu đúng cách và khoa học.

Đúng giờ hẹn, Tâm ào tới, tay vẫn cầm lỉnh kỉnh sổ, bút. Là lớp trưởng lớp D1A, khối trưởng Khối ĐH điều dưỡng, Phó Chủ nhiệm CLB hiến máu tình nguyện của trường ĐH Y khoa Vinh, Ủy viên BTV đoàn trường, Tâm gần như phải “xoay như chong chóng” mới có thể giải quyết hết công việc của mình.

Sinh năm 1992 trong một gia đình có 3 chị em gái tại TP Vinh (Nghệ An), năm đầu tiên thi ĐH, Minh Tâm chỉ đậu vào hệ cao đẳng của Trường ĐH Y khoa Vinh. Không dừng bước, Tâm vừa học, vừa ôn thi lại và đậu vào hệ Đại học của trường.

Nói về chuyện hiến máu tình nguyện, Tâm chỉ cười: “Em đến với chương trình hiến máu tình nguyện cũng tình cờ thôi. Đó là vào năm 2010, khi đang học hệ cao đẳng, nhà trường vận động sinh viên đi hiến máu. Thấy mình đủ điều kiện thì em tham gia thôi”.

Lần đầu tiên cô con gái cưng đi hiến máu, bố mẹ Tâm lo lắm, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là khi Tâm đang vừa học, vừa ôn thi lại. “Hiến máu lần này thôi nhé”, bố mẹ “mặc cả”, Tâm chỉ cười.

Đầu năm 2011, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An mổ cấp cứu cho bệnh nhân bị xuất huyết não. Tình trạng bệnh nhân hết sức nguy kịch, trong khi đó máu dự trữ của bệnh viện đã hết. Nhận được thông báo từ phía bệnh viện, thấy nhóm máu mình phù hợp, đủ điều kiện hiến máu, Tâm xung phong đi.

“Nói thật lúc đó em chỉ nghĩ tới tính mạng của bệnh nhân thôi, quên mất lời hứa với bố mẹ. Hơn nữa, em thấy sau khi hiến máu, sức khỏe của mình vẫn tốt, còn tăng những 3kg. Kết thúc ca mổ, bác sỹ thông báo bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, chứng kiến niềm vui của người nhà bệnh nhân, em cũng thấy vui lây”, Tâm nhớ về lần đầu tiên đi hiến máu cấp cứu.

Rồi công việc hiến máu cấp cứu gắn bó với Tâm như định mệnh. Một bệnh nhân bị nhiễm độc thai nghén cần phải được tiếp máu gấp. Nhóm máu của bệnh nhân phù hợp với nhóm máu A-Rh+ của Tâm. Vậy là lại tức tốc lên đường.

Nhờ số máu tiếp nhận từ Tâm, thai phụ đã qua cơn nguy kịch, cháu bé sinh ra bụ bẫm, khỏe mạnh. “Vui nhất là sau một thời gian, tình cờ gặp lại chị ấy nhận ra, cứ cầm tay cảm ơn mãi”.

Với thành tích của mình, Trương Thị Minh Tâm (thứ 3 từ trái qua) vinh dự được nhận giấy khen của Ban thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An
Với thành tích của mình, Trương Thị Minh Tâm (thứ 3 từ trái qua) vinh dự được nhận giấy khen của Ban thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An.

Có lần, cô bạn phải chạy xe cả đêm tới bệnh viện để tiếp máu cấp cứu. Xong việc cũng đã hơn 11h, vừa đi, vừa sợ nhưng vẫn thấy vui vì góp phần cứu thêm được một sinh mạng. Lần hiến máu cấp cứu để lại cho Tâm nhiều cảm xúc nhất là lần tham gia hiến máu cho một bà cụ bị tai nạn gãy xương đùi. Số máu cần tiếp là 2 đơn vị, Tâm vận động thêm một bạn đi cùng.

Tâm nhớ lại: “Bà cụ tuổi cao, sức khỏe yếu lại bị tai nạn rất nặng, em chỉ sợ cụ không qua khỏi. Xong nhiệm vụ của mình, em cứ đứng ở cửa phòng phẫu thuật nghe ngóng tình hình, chỉ khi bác sỹ thông báo “tình trạng bệnh nhân đã ổn” mới thở phào nhẹ nhõm.

Sau khi cụ khỏe, con cháu cụ gọi điện và xin gặp để cảm ơn nhưng em từ chối gặp, chỉ nhận lời cảm ơn. Hiến máu cứu người là việc nên làm, bất cứ sinh viên trường Y nào cũng sẵn sàng làm thôi”.

3 năm học tại trường (kể cả một năm học hệ cao đẳng), Tâm đã tham gia hiến máu 10 lần. Vậy nhưng bố mẹ vẫn chưa hết lo lắng, bởi vậy “liệu pháp tâm lý” vẫn được sử dụng thường xuyên. Không những thế, cô bạn còn luôn tự hào lấy cơ thể “béo đẹp, béo khỏe” của mình để vận động bố mẹ và các bạn học trong trường, những người quen biết tham gia hiến máu cứu người.

“Nếu hiến máu một cách khoa học, hợp lý thì không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, mặt khác, cơ thể còn tái tạo nhiều tế bào máu mới, thay thế số máu cũ. Đến nay, CLB hiến máu tình nguyện Trường ĐH Y khoa Vinh đã thu hút được gần 500 thành viên, trung bình mỗi năm hiến được 600-700 đơn vị máu cung cấp cho các bệnh viện trong tỉnh”, Tâm tự hào cho biết.

Dù bận rộn với công tác đoàn, công tác xã hội nhưng cô bạn học khá đỉnh. Kết thúc năm thứ nhất hệ đại học với số điểm 8,4 Tâm giành được suất học bổng năm của trường. Với Tâm “tuổi trẻ là phải hành động để khi già không phải hối hận” và sẵn sàng chia sẻ giọt máu hồng của mình để cứu lấy những phận đời không may.

Theo Hoàng Lam
Dân trí

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.