Cơ hội rà soát nhân sự và đánh giá công tác bồi dưỡng, luân chuyển

0:00 / 0:00
0:00
Hội nghị giao ban diễn ra theo hình thức trực tuyến
Hội nghị giao ban diễn ra theo hình thức trực tuyến
TPO - Công tác chuẩn bị đại hội Đoàn các cấp có hai nội dung đặc biệt quan trọng là xây dựng văn kiện và nhân sự. Đây là dịp thuận lợi đề rà soát nhân sự; nhìn nhận lại trách nhiệm và công tác bồi dưỡng nhân sự.

Ngày 11/12, Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Duyên hải Nam Trung Bộ năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Chủ trì hội nghị, anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn đánh giá trong năm 2021, các cấp bộ Đoàn trong cụm đã chủ động, linh hoạt trong tổ chức các hoạt động phong trào, điều chỉnh chương trình, kế hoạch công tác phù hợp với điều kiện thực tế. Nhiều chỉ tiêu đạt so với yêu cầu đề ra.

Tuy nhiên, các đơn vị trong cụm cần đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin; bên cạnh công tác phát hiện cần đẩy mạnh việc bồi dưỡng để kết nạp Đảng đối với đoàn viên ưu tú.

Cơ hội rà soát nhân sự và đánh giá công tác bồi dưỡng, luân chuyển ảnh 1

Anh Nguyễn Tường Lâm phát biểu tại hội nghị giao ban cụm Duyên hải Nam Trung Bộ năm 2021.

Anh Lâm lưu ý, trong năm 202, toàn cụm chủ động hơn trong công việc; cần nghiên cứu kỹ các văn bản pháp luật liên quan đến Luật Thanh niên mới được ban hành và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam với 7 đề án Chính phủ giao cho T.Ư Đoàn chủ trì, tham mưu để làm cơ sở pháp lý, căn cứ xây dựng kế hoạch. Bên cạnh đó, cụm tiếp tục có chính sách hỗ trợ người dân và thanh thiếu nhi khó khăn do đại dịch COVID-19; chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, nâng cao năng lực số cho thanh niên.

Liên quan đến đại hội Đoàn các cấp trong năm 2022, anh Lâm nhấn mạnh có hai nội dung đặc biệt quan trọng là công tác xây dựng văn kiện và chuẩn bị nhân sự. Đây là dịp thuận lợi để rà soát nhân sự.

Theo anh Lâm, nhiều đơn vị báo cáo gặp khó khăn trong luân chuyển cán bộ, cũng cần tự nhìn nhận lại trách nhiệm, cần có sự bồi dưỡng để thời cơ đến có thể luân chuyển.

Nhiều nguồn vốn vay ưu đãi thanh niên

Thực hiện chủ đề công tác năm “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, trong năm 2021, toàn cụm đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách về khởi nghiệp, lập nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên.

Đặc biệt, toàn cụm đã triển khai và duy trì hiệu quả các nguồn vốn vay ưu đãi dành cho thanh niên, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội tạo cơ chế để thanh niên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế. Xây dựng các tổ hợp tác thanh niên, tổ tiết kiệm và mô hình liên kết phát triển kinh tế trong thanh niên.

Tiêu biểu, Quảng Ngãi tổ chức 10 hoạt động tư vấn hướng nghiệp thu hút 29 nghìn ĐVTN tham gia, giới thiệu được việc làm cho 2 nghìn thanh niên; doanh số cho vay (tính đến 30/10/2021) 40 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ lên hơn 558 tỷ đồng với hơn 11,4 nghìn hộ vay và 344 tổ tiết kiệm và vay vốn.

Bình Định có 210 tổ thanh niên vay vốn, với hơn 7,5 nghìn hộ vay từ nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách với số dư nợ hiện nay hơn 275 tỷ đồng; đến nay đã hỗ trợ 9 dự án với tổng số tiền gần 1,6 tỷ đồng từ nguồn vốn 120 của T.Ư Đoàn; hỗ trợ 13 dự án thanh niên làm kinh tế giỏi.

Quảng Nam tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho hơn 40 nghìn lượt thanh niên, giới thiệu việc làm cho hơn 6 nghìn thanh niên, xuất khẩu lao động 105 thanh niên; hiện có 58 hợp tác xã, 76 tổ hợp tác, 289 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi và 45 doanh nghiệp do thanh niên làm chủ duy trì hiệu quả.

Trong năm, toàn cụm đã thực hiện 34 công trình thanh niên cấp tỉnh, 340 công trình thanh niên; cùng hơn 5,8 nghìn phần việc, công trình thanh niên xung kích tình nguyện vì cộng đồng.

MỚI - NÓNG