Cơ hội cho chàng trai Quảng Trị tiếp bước đàn anh vô địch Olympia

Cơ hội cho chàng trai Quảng Trị tiếp bước đàn anh vô địch Olympia
TPO - Văn Ngọc Tuấn Kiệt (THPT TX Quảng Trị, Quảng Trị) là một trong bốn ứng viên vô địch Đường lên đinh Olympia năm thứ 20. Cậu cũng đứng trước cơ hội là người thứ ba rinh ngôi vị quán quân Olympia về quê hương Quảng Trị.  

Văn Ngọc Tuấn Kiệt (THPT Thị xã Quảng Trị, Quảng Trị) là một trong bốn ứng viên vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20.

Tuấn Kiệt ghi danh tranh tài trận chung kết năm Olympia ở quý III với nhiều cung bậc cảm xúc chiến thắng. Nếu chặng thi tuần là cuộc lội ngược dòng thì chặng tháng là chiến thắng giòn giã, chặng quý cạnh tranh, nghẹt thở đến câu hỏi cuối cùng.

 Cụ thể, trận thi tuần, cậu đã có khởi đầu thuận lợi khi đạt 90 điểm, nhưng đánh mất ưu thế dẫn đầu trong phần thi Vượt chướng ngại vật tiếp theo khi đưa ra đáp án không chính xác từ khóa và mất quyền chơi.

Sau phần thi Tăng tốc, cậu xếp vị trí thứ ba. Đến Về đích, cậu có cuộc ngược dòng ngoạn mục ghi liền 100 điểm để giành chiến thắng chung cuộc 270 điểm.

Trận thi tháng, cậu đã có chiến thắng giòn giã thuyết phục với 310 điểm. Ngay từ hai phần thi đầu tiên Khởi động và Vượt chướng ngại vật cậu đã chiếm được ưu thế dẫn đầu khi có giải được nhiều câu hỏi nhất; giải mã từ khóa "Rơm" ngay khi hàng ngang đầu tiên được giải đáp.

 Sang phần thi Tăng tốc, cậu tiếp tục giữ ngôi đầu với khoảng cách an toàn, cách người thứ hai 60 điểm. Đặc biệt, trong phần thi Về đích, trước khi đến lượt thi của mình, cậu đã có 290 và cầm chắc chiếc vòng nguyệt quế.

Trận thi quý diễn ra gay cấn, Tuấn Kiệt sau phần khởi động "hụt chân" đã vươn lên vị trí dẫn đầu khi giải được từ khóa Vượt chướng ngại vật là "Miễn dịch"; củng cố vị trí ở phần thi Tăng tốc.

 Trong phần thi Về đích, Tuấn Kiệt đã mất vị trí ngôi đầu, nhưng câu hỏi từ lượt thi của thí sinh cuối cùng được đánh giá "quý hơn vàng" đã giúp cậu giành được vòng nguyệt quế, đưa cầu truyền hình trực tiếp trận chung kết năm Olympia năm thứ 20 về Quảng trị.

 Cậu đã đưa ra đáp án chính xác tập thơ "Nhật ký trong tù" và "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến" cho câu hỏi Trong khối di sản tinh thần mà Bác để lại cho dân tộc ta, có năm di sản được tôn vinh là Bảo vật quốc gia, gồm: Đường Kách mệnh, Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước, Di chúc và tập thơ cùng văn kiện nào nữa?

Văn Ngọc Tuấn Kiệt là người thứ tư đưa cầu truyền hình trực tiếp trận Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia về tỉnh Quảng Trị trong vòng 6 năm qua.

Trước đó, hai thí sinh đã trở thành quán quân là Văn Viết Đức - Olympia 15 và Phan Đăng Nhật Minh Olympia 17, còn Lê Thanh Tân Nhật - Olympia 18 giành vị trí á quân. Điều đặc biệt, cả 4 thí sinh đều lớn lên trên quê hương Hải Lăng.

Nếu như Phan Đăng Nhật Minh là cựu học sinh xuất sắc của Trường THPT Hải Lăng thì 3 nhân vật còn lại học tập cùng dưới mái trường THPT TX Quảng Trị. Điều đặc biệt, Tuấn Kiệt và Văn Viết Đức cùng ở thôn Long Hưng, xã Hải Phú, H.Hải Lăng.

Ở trường, Tuấn Kiệt là thành viên đội tuyển học sinh giỏi Toán, 9 năm liên tiếp dự thi Olympic tiếng Anh qua Internet và đều có giải cấp tỉnh, dự thi “Tự hào Việt Nam”, 2 lần tham gia cuộc thi “Chinh phục đỉnh cao” do trường tổ chức.

MỚI - NÓNG
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
TPO - Sau bốn phần thi diễn ra gay cấn và hấp dẫn, nam sinh Nguyễn Trọng Thành (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành chiến thắng trận thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 với điểm số rất cao 330. Điều này đồng nghĩa Trọng Thành lọt vào Chung kết năm Olympia 23 và điểm cầu truyền hình trực tiếp đặt tại thành phố Cảng.