Thí sinh lần đầu đoạt vòng nguyệt quế đã vào chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia

Thí sinh lần đầu đoạt vòng nguyệt quế đã vào chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia
TPO - Trong bốn ứng viên vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, Lưu Đào Dũng Trí (THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội) được đánh giá có hành trình leo núi gập ghềnh, nhiều cung bậc cảm xúc nhất. Hai lần hụt chân tưởng dừng cuộc chơi; một lần liên quan đến đáp án chưa chuẩn kiến thức lịch sử vẫn có điểm, nhưng chỉ một lần đoạt vòng nguyệt quế cậu đã vào chung kết năm.

Trong bốn thí sinh lọt vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, Lưu Đào Dũng Trí (THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội, Hà Nội) được đánh giá có hành trình leo núi nhiều cung bậc cảm xúc nhất. Có lúc "hụt chân", tưởng chừng cánh cửa cơ hội đã khép. Có lúc liên quan đến đáp án không chính xác vẫn có điểm.

Dũng Trí bắt đầu hành trình ở trận tuần 3 tháng 1 quý IV, tranh tài cùng Lê Vũ Quỳnh Hương (THPT Phan Chu Trinh, Quảng Nam), Nguyễn Minh Nguyệt (THPT Lương Ngọc Quyến, Thái Nguyên) và Đỗ Trường Huy (THPT Chí Linh, Hải Dương).

Suốt chặn đua luôn ở tốp trên và bám đuổi người dẫn đầu, nhưng Dũng Trí chỉ có thể về nhì với 240 điểm. Với số điểm này, cậu vào chơi trận tháng bằng tấm vé nhì cao điểm nhất.
Trong trận thi tháng quý IV, Dũng Trí đã có phần khởi đầu khá tốt khi được 60 điểm để tạm vươn lên dẫn đầu. Song ưu thế này nhanh chóng bị mất trước sự bứt phá của Tạ Quang Hưng (THPT chuyên Bắc Ninh, Bắc Ninh) trong phần thi Vượt chướng ngại vật, Tăng tốc.
Nỗ lực trong phần thi về đích, Dũng Trí ghi thêm 85 điểm để kết thúc cuộc chơi với vị trí thứ hai 235 điểm.
Thí sinh lần đầu đoạt vòng nguyệt quế đã vào chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia ảnh 1 Lưu Đào Dũng Trí từng hai lần bước qua khe cửa hẹp
Để biết có vé chơi trận Quý IV, Dũng Trí phải chờ đợi 8 trận đấu khác, nhất là kết quả của hai trận thi tháng. Ngay trong trận thi tháng kế tiếp, số điểm 235 của Dũng Trí suýt bị thí sinh Trần Nhật Quang (THPT chuyên Hùng Vương, Gia Lai) san bằng. Khoảng cách người đi tiếp - kẻ dừng cuộc chơi chỉ là 5 điểm.
Sau hai lần bước qua "khe cửa hẹp", Dũng Trí đã có mặt trong trận thi quý - trận đấu mà các thí sinh muốn đi tiếp bắt buộc phải chiến thắng. Xếp thứ hai sau phần thi khởi động, Dũng Trí đã vươn lên ở Vượt chướng ngại vật và Tăng tốc, rồi nhẹ nhàng cán đích với 280 điểm.
Với số điểm này, Dũng Trí lần đầu tiên bước lên bục cao nhất đội chiếc vòng nguyệt quế Olympia và trở thành một trong bốn thí sinh tranh tài trận Chung kết năm.
Liên quan đến đáp án chưa chuẩn kiến thức lịch sử
Trong phần thi Về đích trận thi tháng 1 quý IV của Lưu Đào Dũng Trí, có ý kiến khán giả phản ánh trả lời thiếu nhưng vẫn được cho điểm.
Cụ thể, câu hỏi có giá trị 30 điểm và chọn ngôi sao hy vọng: Kỳ họp Quốc hội Khóa VI ngày 2/7/1976 đưa ra 4 quyết định quan trọng: Đổi tên nước thành CHXHCN Việt Nam; Thủ đô là Hà Nội; Quyết định quốc huy, quốc kỳ, quốc ca và quyết định nào nữa?
Dũng Trí đã trả lời: "Đổi tên Sài Gòn thành Thành phố Hồ Chí Minh" và chia sẻ đã đọc thông tin này trên Wikipedia. Câu trả lời này được chương trình chấp thuận để về Nhì với 235 điểm.
Sau khi chương trình phát sóng, trên Fanpage của chương trình, một số khán giả cho rằng câu trả lời của Dũng Trí là chưa đầy đủ.
Trong Nghị quyết Quốc hội 2/7/1976 viết: “Chính thức đặt tên Thành phố Sài Gòn - Gia Định là Thành phố Hồ Chí Minh”. Số khác dẫn lại nội dung tại trang 202 sách giáo khoa Lịch sử 12: “Đổi tên Sài Gòn - Gia Định thành Thành phố Hồ Chí Minh”.
Tuy nhiên ban biên tập và thành viên ban cố vấn Đường lên đỉnh Olympia thống nhất đáp án của Dũng Trí được chấp nhận.
MỚI - NÓNG
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
TPO - Sau bốn phần thi diễn ra gay cấn và hấp dẫn, nam sinh Nguyễn Trọng Thành (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành chiến thắng trận thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 với điểm số rất cao 330. Điều này đồng nghĩa Trọng Thành lọt vào Chung kết năm Olympia 23 và điểm cầu truyền hình trực tiếp đặt tại thành phố Cảng.