Cơ hội cải cách thể chế kinh tế

TP - Theo các chuyên gia kinh tế, việc Việt Nam hội nhập sâu, rộng hơn là cơ hội cho cải cách thể chế, tái cấu trúc kinh tế nhanh và mạnh hơn. Có như vậy mới tận dụng được cơ hội phát triển, thay vì dựa vào tài nguyên.

Đánh giá trên được các chuyên gia đưa ra tại buổi công bố Báo cáo Thường niên kinh tế Việt Nam 2014, với chủ đề: Những ràng buộc đối với tăng trưởng, diễn ra sáng 29/5.

Nhóm tác giả đã chỉ ra hàng loạt ràng buộc với phát triển kinh tế của Việt Nam, như: Hệ thống tai chính, thị trường lao động, năng lượng, môi trường kinh doanh, kinh tế thị trường chưa hoàn thiện, thủ tục hành chính chưa hỗ trợ được doanh nghiệp, tinh thần khởi nghiệp…

Đề cập việc Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương và Cộng đồng kinh tế ASEAN; các chuyên gia cho rằng, đây là cơ hội giúp mở rộng thị trường xuất khẩu… Tuy nhiên, những yêu cầu khắt khe về quy tắc xuất xứ, sở hữu trí tuệ của hàng hóa, lao động, môi trường… là những khó khăn lớn đối với Việt Nam.

TS Lê Đăng Doanh đưa ra cảnh báo, khi hội nhập, Việt Nam phải cạnh tranh nhiều hơn. Do đó, TS Doanh cho rằng, cần rút ra bài học sau hội nhập WTO năm 2007, khi đó đầu tư nước ngoài tăng lên hơn 70 tỷ USD. “Tuy nhiên, thay vì cải cách thể chế kinh tế, nâng cao năng lực sản xuất, cạnh tranh của doanh nghiệp; ta lại đi ngược, đem vốn ào ạt đầu tư vào bất động sản (lên tới 1 triệu tỷ đồng). Các tập đoàn nhà nước lập ra rồi đa dạng hóa đầu tư vào tài chính, bất động sản… những lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước không nên làm. Để giờ bong bóng bất động sản chưa giải quyết được, nợ xấu ngày càng lớn”, ông Doanh nói.

TS Nguyễn Đức Thành (trưởng nhóm nghiên cứu) cho rằng, nguy cơ về một “cái bẫy của tự do hóa thương mại” đã rất rõ ràng. Đặc biệt, cải cách thể chế kinh tế trong nước chưa thực hiện được, khiến nhiều người hoài nghi về tiến trình hội nhập tiếp theo, đặc biệt TPP. “Hội nhập là cơ hội cho cải cách thể chế kinh tế nhanh và mạnh hơn. Có như vậy mới tận dụng được cơ hội phát triển, thay vì dựa vào nguồn tài nguyên”, TS Thành nói.

MỚI - NÓNG
Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’
Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’
TPO - Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám khai mạc tuần lễ triển lãm tranh mang tên “Kỳ ẩn Việt Nam ”-bộ sưu tập nhiều công trình kiến trúc cổ nổi tiếng dọc đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

TPO - Kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước sẽ được dời sang ngày đầu tuần tới (23/5) thay vì chiều nay (21/5) theo quy định tại Nghị định 95. Theo các doanh nghiệp đầu mối, trong bối cảnh giá xăng trên thế giới đang tăng cao, giá xăng trong nước kỳ này có thể tăng thêm 600-700 đồng/lít, đưa giá xăng lập mốc kỷ lục khi vượt 30.000 đồng/lít.
Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

TPO - Sau 3 phiên liên tiếp tăng điểm, cổ phiếu T+3 mua ngày 17/5 về tài khoản nhà đầu tư ít nhiều đem lại lợi nhuận, dù không giữ được sắc xanh, nhưng diễn biến thị trường hôm nay không quá tiêu cực. Điểm trừ là thanh khoản tiếp tục duy trì mức thấp, khối ngoại bán ròng mạnh trên HoSE.