Cô gái 17 tuổi đoạt giải Nobel Hòa Bình

Cô gái người Pakistan Malala Yousafzai, 17 tuổi, và nhà hoạt động nhân quyền Ấn Độ Kailash Satyarthi đã trở thành đồng chủ nhân của giải Nobel Hòa Bình 2014 nhờ nỗ lực thúc đẩy quyền lợi của trẻ em.
Cô gái 17 tuổi đoạt giải Nobel Hòa Bình ảnh 1

Nữ sinh Malala Yousafzai và nhà hoạt động nhân quyền Ấn Độ Kailash Satyarthi.

Ở tuổi 17, Malala Yousafzai đã trở thành người trẻ nhất từng giành giải Nobel Hòa Bình danh giá.

Ủy ban Nobel Na Uy cho hay ủy ban quyết định trao giải thưởng Nobel Hòa Bình 2014 cho ông Kailash Satyarthi và cô Malala Yousafzai vì "nỗ lực của họ nhằm chống lại sự trà đạp đối với trẻ em và những người trẻ tuổi, và vì quyền lợi được đến trường của tất cả các em nhỏ".

Yousafzai là một nữ sinh và cũng là nhà hoạt động nữ quyền tại Pakistan. Cô từng bị một tay súng Taliban bắn vào đầu 2 năm trước nhưng may mắn sống sót.

Sau khi bị bắn hồi tháng 10/2012, Malala đã chuyển tới một bệnh viện ở Birmingham, Anh để được điều trị.

Cô gái hiện đang học tại Trường trung học Edgbaston, một ngôi trường tư ở Birmingham.

Còn ông Satyarthi, 60 tuổi, là một nhà hoạt động nhân quyền nổi bật tại Ấn Độ. Ông từng đứng đầu các cuộc biểu tình hòa bình, "chú trọng tới sự bóc lột trẻ em một cách nghiêm trọng nhằm phục vụ các lợi ích kinh tế", ủy ban Nobel cho hay.

Khi công bố giải thưởng, Ủy ban Nobel Na Uy cho hay sự phát triển hòa bình trên toàn cầu chỉ có thể đạt được nếu trẻ em và những người trẻ được tôn trọng.

Hai đồng chủ nhân giải Nobel Hòa Bình sẽ chia nhau số tiền thưởng trị giá 8 triệu kronor Thuỵ Điển (1,1 triệu USD).

Nobel Hòa Bình là giải Nobel thứ 5 được công bố trong mùa giải Nobel năm nay, tiếp sau các giải Nobel Y học, Vật Lý, Hoá học và Văn học.

Giải Kinh tế sẽ khép lại mùa giải Nobel vào ngày 13/10.

Buổi lễ trao giải dành cho những người chiến thắng dự kiến kiến ra vào ngày 10/12 tới, đúng ngày mất của người sáng lập giải thưởng Nobel, ông Alfred Nobel, năm 1896.

Theo An Bình

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.