Nhận diện ứng viên sáng giá giải Nobel hòa bình

Đức Giáo hoàng Francis, một ứng viên sáng giá cho Giải Nobel Hòa Bình 2014
Đức Giáo hoàng Francis, một ứng viên sáng giá cho Giải Nobel Hòa Bình 2014
TPO - Hôm nay, tại thủ đô Oslo của Na Uy sẽ diễn ra lễ trao giải Nobel Hòa bình, giải thưởng danh giá nhất trong hệ thống Giải Nobel quốc tế.   

Trong tháng ba, Ủy ban Nobel Na Uy đã công bố một danh sách các ứng viên giải Nobel hòa bình với 278 đề cử, trong đó bao gồm 231 cá nhân và 47 tổ chức.

Năm nay, Đức Giáo hoàng Francis, thiếu nữ người Pakistan Malala Yousafzai và cựu nhân viên an ninh mạng của Mỹ Edward Snowden được cho là những ứng viên nặng ký của giải Nobel Hòa bình.

Edward Snowden, cựu nhân viên CIA với tiết lộ động trời về chương trình theo dõi của chính phủ nước này, là một lựa chọn gây tranh cãi. Anh được hai thành viên Quốc hội Na Uy là Snorre Valen và Bård Vegar Solhjell đề cử.

Trong khi đó, Giáo hoàng Francis, “người thu hút sự chú ý tới số phận của những người nghèo, và sự cần thiết của một hướng tiếp cận mới đối với phát triển và tái phân bổ kinh tế”, cũng nằm trong danh sách những ứng cử viên sáng giá. Nếu chiến thắng, Giáo Hoàng Francis sẽ là Đức Thánh Cha đầu tiên nhận giải Nobel Hòa bình.

Malala Yousafzai, thiếu nữ 17 tuổi người Pakistan, thêm một lần nữa được đề cử cho giải Nobel hòa bình trong công cuộc đấu tranh vì quyền lợi phụ nữ và trẻ em. Nếu thắng giải, nhà vận động nhân quyền này sẽ trở thành người trẻ tuổi nhất giành được giải Nobel Hòa bình.

Tổng thống Nga Vladimir Putin được Học viện Quốc tế Hữu nghị và Hợp tác của Nga đề cử với nỗ lực ngăn Mỹ không kích chống chính quyền của Tổng thống Syria cũng như việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học của nước này.

Ngoài ra, trong danh sách đề cử còn có nhiều tên tuổi đáng giá như bác sĩ phụ khoa người Congo Denis Mukwege với chủ trương chống bạo lực tình dục; Tổng thống Uruguay José Mujica; Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton;

Năm ngoái, giải Nobel Hòa bình được trao cho Tổ chức Cấm vũ khí Hóa học. Giải Nobel đầu tiên được công bố là giải về Y học hôm 6/10, sau đó tới giải Vật lý (7/10), tiếp đến là giải Hóa học (8/10).

Nobel Hòa bình được công bố hôm nay (10/10). Giải Kinh tế sẽ kết thúc mùa giải Nobel vào ngày 13/10.  Những người giành giải sẽ nhận được số tiền thưởng 1,11 triệu USD.

Theo ABC News
MỚI - NÓNG