Chuyện về Nữ thần sống ở Nepal

Chuyện về Nữ thần sống ở Nepal
TP - Ở Nepal có một điều bí mật ít ai biết tới. Ở đây có những Kumari - Nữ thần sống duy nhất trên thế giới! Khi được chọn làm Nữ Thần, cô gái trẻ không được sống chung với gia đình.
Chuyện về Nữ thần sống ở Nepal ảnh 1

Việc chọn lựa Nữ thần sống ở đây rất nghiêm ngặt. Những ứng cử viên cho ngôi Nữ thần sống chỉ khoảng 4 - 5 tuổi, cơ thể phải hoàn mỹ, không chút khiếm khuyết, chưa từng bị thương chảy máu.

Việc tìm kiếm, chọn lựa Nữ thần sống gần giống như chọn Phật sống ở Tây Tạng. Những cô bé tham gia tuyển chọn Nữ thần sống trước tiên phải rất khoẻ mạnh, chưa từng mắc bệnh hay bị chảy máu, trên người không hề có một mụn nhỏ. Hàm răng phải đều tăm tắp và không thiếu một chiếc.

Chỉ có những cô bé có đủ 32 triệu chứng cát tường mới lọt được vào vòng cuối cùng. Ví dụ: da cổ phát sáng như xà cừ, thân hình thẳng như cây Bồ đề, lông mi dài và cứng như mi mắt bò, chân thẳng như chân hươu, mắt và tóc đen nhánh…

Những gia đình có con gái được ngồi lên ngôi vị Nữ thần, được cả triệu người kính trọng, ngưỡng mộ, sau một đêm đã được hưởng mọi vinh hoa phú quý, đó quả là chuyện rất đáng vui mừng.

Thế nhưng, khâu tuyển lựa cuối cùng để một cô bé trở thành Nữ thần sống thật đáng sợ: cô bé bị nhốt một mình trong gian điện rộng lớn của miếu thần, xung quanh tối đen như mực, để đầy đầu trâu máu me bê bết, xương sọ người và một số người mang mặt nạ ma quỷ. Cô bé nào không mảy may sợ hãi sẽ là hoá thân của Nữ thần Kumari.

Từ sau ngày được chọn làm Nữ thần sống, cô bé ấy phải mặc bộ trang phục trắng tinh khiết rồi vào sống trong miếu Nữ thần Kumari - một trong những thánh địa thiêng liêng nhất của người Nepal.

Cũng từ ngày đó, cô gái phải từ biệt cuộc sống thế tục, xa rời quỹ tích cuộc sống bình thường để suốt ngày một mình trong khung cảnh trang nghiêm, yên tĩnh, sống cuộc sống vừa thiêng liêng lại vừa cô độc của một Nữ thần sống.

Cho đến năm 12, 13 tuổi, khi cơ thể cho thấy triệu chứng đã có thể làm mẹ, cũng là lúc Nữ thần chuẩn bị được thay thế bởi một người khác. Hàng ngày, trước 7 giờ sáng, với sự giúp đỡ của mọi người, Nữ thần vệ sinh cá nhân, ăn mặc trang điểm trong trang phục của Nữ thần Kumari.

Vào lúc 9 giờ, Nữ thần phải ngồi lên chiếc ngai bằng vàng để nhận sự triều bái của mọi người. Sau đó, Nữ thần phải học từ một vị sư phụ và có thể chơi cùng những bạn cùng lứa.

Từ 12 giờ đến 4 giờ chiều, Nữ thần có thể được mặc bộ trang phục màu đỏ, đầu mang trang sức bạc, xuất hiện ở cửa sổ để du khách ngắm nhìn…

Sau khi đã được chọn làm Nữ Thần, cô gái trẻ không được sống chung với gia đình nữa, ngay cha mẹ cô cũng chỉ thỉnh thoảng đến ngắm con như mọi tín đồ triều bái khác.

Cho đến khi trở thành thiếu nữ thì Nữ thần buộc phải về hưu, chỉ được giữ lại đồng tiền vàng và bộ trang phục màu đỏ thường mặc khi tiếp tín đồ đến triều bái.

Chính phủ Nepal chu cấp cho Nữ Thần mỗi tháng 6000 rupi, cộng với 1000 rupi phụ cấp giáo dục (1 rupi = 400 VND). Mức chu cấp này bằng 2 lần mức lương tối thiểu của công chức và bằng 4 lần thu nhập bình quân đầu người ở Nepal, nhưng ở Cadmandu thì chỉ đủ để duy trì cuộc sống bình thường.

Tuy nhiên, sau khi mất đi vầng hào quang của một Nữ thần sống, cuộc sống của một Kumari trở nên thực tế một cách phũ phàng. Do sống tách biệt với xã hội lâu ngày nên khi quay lại với xã hội, cô ta buộc phải sống dựa vào cha mẹ, người thân.

Tàn khốc nhất là tin đồn độc địa: nếu người đàn ông nào kết hôn với một cựu Nữ thần sống thì sẽ bị hộc máu chết chỉ trong vòng 6 tháng. Chính vì vậy, các Nữ thần sống sau khi quay trở lại cuộc sống bình thường phải chấp nhận cuộc sống cô đơn lạnh lẽo suốt quãng đời dài còn lại…

Phương Lan
Theo CRI

MỚI - NÓNG
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
TPO - Hôm nay các tỉnh miền Bắc nắng nóng suy giảm nhưng vẫn ở mức độ gay gắt, trong khi miền Trung nắng nóng vẫn duy trì cường độ mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa dông.

Có thể bạn quan tâm