Chuyện về những chủ tịch tập đoàn U-90 ở châu Á

Chuyện về những chủ tịch tập đoàn U-90 ở châu Á
TP - Các tập đoàn kinh tế châu Á ngày càng lớn mạnh, nhưng hầu hết vẫn nằm dưới sự điều hành của những ông chủ già nua ở tuổi U-90, thậm chí U-100 trong nhiều thập kỷ.
Chuyện về những chủ tịch tập đoàn U-90 ở châu Á ảnh 1

Các chủ tịch tập đoàn U-90 ở châu Á 

Thực tế này trái với các tập đoàn ở châu Âu, Mỹ.

Trong 8 thập kỷ, ông Run Run Shaw (Thiệu Dật Phu) đã xây dựng nên đế chế truyền hình và phim ảnh nói tiếng Trung thành công nhất thế giới.

Ông Run Run Shaw là đồng sáng lập hãng phim nổi tiếng Shaw Brothers giúp biến Hong Kong thành Hollywood của phương Đông, là chủ nhân kênh truyền hình TVB (Hong Kong).

Tháng 10/2007, ông Run Run Shaw bước sang tuổi 100, nhưng vẫn tham gia nhiều hoạt động quan trọng của TVB và chưa nghĩ đến việc về hưu.

Không chỉ với vua điện ảnh châu Á Run Run Shaw, trong các tập đoàn gia đình ở Trung Quốc, Ấn Độ…, dường như việc ngự trị lâu trên ghế Chủ tịch đã trở thành truyền thống.

Cheng Yu-teng, Chủ tịch tập đoàn New World Development (Hong Kong) sẽ bước sang tuổi 83 vào năm 2008.

Tỷ phú người Hoa gốc Malaysia Robert Kuok, Chủ tịch tập đoàn Kerry Group đang kiểm soát tờ South China Morning Post lẫn hệ thống khách sạn Shangri-La cũng sang tuổi 85.

Tỷ phú người Philippines Henry Sy, chủ nhân hệ thống bán lẻ ShoeMart, sắp 84 tuổi. Basant Birla, Chủ tịch tập đoàn công nghiệp Birla Group (Mumbai, Ấn Độ), đang ở tuổi 86.

Giáo sư Simon Ho ở Đại học Baptist (Hong Kong), người chuyên nghiên cứu các tập đoàn gia đình, cho rằng việc kinh doanh vẫn phát triển tốt là lý do để các ông chủ già nua tiếp tục nắm quyền.

Trong nhiều trường hợp, thương hiệu tập đoàn gắn liền với người đã gây dựng ra nó trong nhiều thập kỷ và họ không dễ dàng trong việc trao lại quyền lực cho người thân.

“Nhiều nhà đầu tư vẫn quan tâm tới tập đoàn vì người sáng lập ra nó vẫn ở nguyên vị trí”, giáo sư Ho nói.

Tuy nhiên, lo ngại về sự ổn định của tập đoàn trong tương lai, một số ông chủ danh tiếng khác đã tiên phong trong việc bắt đầu trao quyền cho con.

Đó là người giàu nhất Hong Kong Li Ka Shing, Chủ tịch tập đoàn kinh doanh bất động sản Cheung Kong, hãng vận tải biển Hutchison Whampoa, đã lên lão 80 vào tháng 6/2007.

Tỷ phú Li Ka Shing đã bổ nhiệm chức Phó Chủ tịch tập đoàn cho con trai cả Victor. Khoon Loong Kuok, con trai tỷ phú Robert Kuok, đang khẳng định vị trí trong hệ thống khách sạn Shangri - La.

Nhà công nghiệp hàng đầu của Đài Loan Wang Yung-ching, người sẽ bước sang tuổi 91 vào năm nay, đã trao quyền lãnh đạo cho một số giám đốc điều hành trẻ hơn, nhưng vẫn giữ ảnh hưởng quan trọng trong tập đoàn.

Năm 2005, tỷ phú Ấn Độ Birla đã chính thức trao quyền kế vị cho 2 con gái là Mohta và Khaitan.

Vua điện ảnh châu Á Run Run Shaw không có con để kế nhiệm mình, nhưng vợ hai của ông, bà Mona Fung đã trở thành quyền giám đốc điều hành vào năm 2006…

T.Đ
Theo Business Week

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Mofa)

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin

TPO - Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vắc-xin ngừa COVID-19, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin.
Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?