Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Đồng đội trông chờ, còn Ronaldo quá ích kỷ

Ronaldo không thể cứu Bồ Đào Nha tránh thảm bại trước Đức. Ảnh: Getty Images
Ronaldo không thể cứu Bồ Đào Nha tránh thảm bại trước Đức. Ảnh: Getty Images
TP - Dù không đánh giá cao lối chơi của đội tuyển Đức nhưng chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải cho rằng Bồ Đào Nha chưa phải là đối thủ của họ.

Ông đánh giá thế nào về lối đá đội tuyển Đức?

Xem Đức thi đấu dễ dàng nhận thấy rằng họ ra sân mà không có tiền đạo thực thụ nào. Thay vào đó, HLV Joachim Loew lại chọn lối chơi dùng tiền vệ dâng cao tấn công như những tiền đạo ảo. Cụ thể, ông Loew dùng hai tiền vệ dâng cao ở hai cánh là Ozil bên phải, còn bên trái là Goezte. Lúc này đây, tiền vệ con thoi Muller sẽ thường xuyên dâng cao xâm nhập vòng cấm đối phương để trở thành một tiền đạo ảo. Bình thường, anh lui về như một tiền vệ công và không ai biết Đức chơi với tiền đạo nào.

Lối đá này thực sự không đẹp so với những gì Đức thể hiện trong vài năm gần đây. Khi có bóng, họ tập trung vào hai cánh trước rồi mới nghĩ đến phương án đưa bóng vào vòng cấm. Có thể ông Loew đang muốn tạo ra sự thay đổi lối chơi cho tuyển Đức để không còn bị chê là thi đấu đẹp nhưng thiếu miếng đánh quyết định. Xét về khía cạnh này, ông đã làm được. Đức thi đấu không hay nhưng có được kết quả như mong muốn. 

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng Muller đã có ngày thi đấu chói sáng. Cá nhân anh có mặt ở những điểm nóng để ghi tới ba bàn trong chiến thắng 4-0 cho tuyển Đức. Kết quả hoàn toàn hợp lý trong hoàn cảnh Đức chơi không thật sự hay nhưng vẫn vượt trội so với đối thủ.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Đồng đội trông chờ, còn Ronaldo quá ích kỷ ảnh 1  Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải 

Còn về Bồ Đào Nha, họ cũng có Ronaldo?

Xét một cách tổng thể, Bồ Đào Nha không phải là đối thủ của Đức. Họ cũng có quyết tâm khi xung trận, nhưng lối chơi dựa quá nhiều vào một cá nhân không thể làm được gì nhiều trong bóng đá hiện đại.  

Hơn nữa trong khi đồng đội trông chờ vào Ronaldo, thì anh lại chơi bóng quá ích kỷ. Ronaldo chỉ chăm chăm lao lên phía trên chờ đồng đội chuyền bóng để ghi bàn. Trong một tập thể không đồng đều, Ronaldo trở thành ngôi sao cô đơn, lạc lõng. Anh không có được cơ hội nào thực sự có thể tỏa sáng và sự thất vọng thể hiện rõ trên khuôn mặt của anh.  

Còn về tình huống thẻ đỏ của Pepe, liệu trọng tài quá  nghiêm khắc?

Tôi nghĩ trọng tài đã hoàn toàn đúng trong tình huống tạo nên chiếc thẻ đỏ của Pepe. Nếu chỉ xét riêng pha tranh bóng đầu tiên khi Pepe vung tay vào mặt Muller, trung vệ Bồ Đào Nha chỉ đáng bị thẻ vàng. Nhưng sau đó cầu thủ này lại có hành vi không đẹp hăm dọa, húc đầu vào mặt đối thủ thì thẻ đỏ là hoàn toàn xác đáng. Thực tế, cầu thủ này đã có nhiều hành động tương tự trước đây.

Trong một trận đấu căng thẳng, quyết định của trọng tài sẽ ảnh hưởng đến diễn biến trận đấu. Nếu xử lý không nghiêm khắc, có thể dẫn tới đổ bể trận đấu. Cũng vì Pepe bị truất quyền thi đấu mà Bồ Đào Nha đang bị dẫn 2-0 gần như bị sụp đổ, mất tinh thần. Họ muốn vùng lên trong thời gian còn lại cũng khó nói gì đòi chơi ngang ngửa với đối thủ. Đội tuyển Đức cũng không bung hết sức trong hiệp hai mà dành cho chặng đường quan trọng hơn phía trước.

MỚI - NÓNG