Chuyên gia nói gì về quản lý du lịch mạo hiểm

TPO - Theo TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch Việt Nam, du lịch mạo hiểm là lĩnh vực giàu tiềm năng của Việt Nam, không nên vì những tai nạn vừa qua mà chúng ta lại hạn chế, không cho phép phát triển loại hình này. 

TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch Việt Nam cho biết, du lịch mạo hiểm là loại hình du lịch mới và Việt Nam chưa có các quy định rõ ràng về hoạt động du lịch mạo hiểm, mới chỉ có các quy định về thể thao mạo hiểm.

Nhiều du khách không coi trọng chính mình, không sử dụng biện pháp bảo vệ mình khi đi tham gia chương trình mạo hiểm thì sẽ dẫn đến nguy cơ bị tai nạn.

Theo ông Tuấn, Trong các vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra thời gian qua như tại Fansipan (Lào Cai) hay thác Hang Cọp (Lâm Đồng), du khách đều đi tự phát hoặc không tuân thủ quy định. Ở đây, đặt ra vấn đề là: trong cả hai trường hợp, rõ ràng cơ quan quản lý địa phương đã không có các biện pháp để quản lý chặt chẽ 2 điểm đến này. Vì vậy, đã đến lúc, các địa phương cần phải tổ chức khảo sát để quy hoạch lại những điểm du lịch mạo hiểm, những nơi có tiềm năng phát triển cho du lịch mạo hiểm đang được du khách hướng tới.

Chính quyền địa phương cần căn cứ vào tình hình thực tiễn để ban hành các quy định cho các khu điểm du lịch mạo hiểm cho du khách. Ngoài ra, những đơn vị kinh doanh về du lịch mạo hiểm cần hướng dẫn khách tuân thủ về các quy định an toàn khi tham gia du lịch mạo hiểm.

Nếu như chúng ta có thể nâng cao nhận thức cho du khách, người dân khi tham gia vào hoạt động du lịch mạo hiểm, đồng thời cơ quan quản lý thực hiện quản lý chặt chẽ thì chắc chắn loại hình du lịch mạo hiểm hoàn toàn có thể phát triển tốt.

Ngoài ra, ông Tuấn cho biết, du lịch mạo hiểm là lĩnh vực giàu tiềm năng của Việt Nam, không nên vì những tai nạn vừa qua mà chúng ta lại hạn chế, không cho phép phát triển loại hình này. Nếu chúng ta khai thác tốt, với địa hình của Việt Nam từ miền núi tới đồng bằng ven biển hải đảo như thế này, Việt Nam có tiềm năng trở thành một trong những quốc gia mạnh về du lịch mạo hiểm trong khu vực.

Bàn về giải pháp cho loại hình du lịch mạo hiểm, ông Tuấn cho rằng, cần phải xây dựng và ban hành các quy định pháp lý chung về phát triển du lịch mạo hiểm trên toàn quốc. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương, nơi có tiềm năng phát triển du lịch mạo hiểm, cần tổ chức khảo sát, đánh giá, quy hoạch lại những điểm du lịch mạo hiểm, đồng thời ban hành các quy định cụ thể về quản lý, tổ chức kinh doanh dịch vụ trong du lịch mạo hiểm, kể cả những quy định dành cho du khách khi tham gia các loại hình du lịch mạo hiểm này. Ngoài ra, cần ban hành những hướng dẫn để du khách nhận thức đúng khi tham gia vào loại hình du lịch mạo hiểm; tuân thủ các quy định khi thực hiện các loại hình du lịch mạo hiểm tại điểm đến.

Tôi có lời khuyên dành cho những du khách đam mê du lịch mạo hiểm. Đó là, bản thân mỗi du khách hãy là khách du lịch thông minh, nên lựa chọn đi theo các công ty lữ hành có uy tín chuyên tổ chức về du lịch mạo hiểm. Vì các công ty này thường có các quy định chặt chẽ về việc tổ chức tour du lịch mạo hiểm, từ việc du khách phải tuân thủ những quy định như thế nào về an toàn, từ trang phục, phương tiện hỗ trợ, cho đến việc hướng dẫn du khách xử lý như thế nào khi xảy ra vấn đề mất an toàn ở điểm đến, hoặc là cảnh báo những khu vực mạo hiểm không được đến…. Rõ ràng đã có những công ty lữ hành chuyên về du lịch mạo hiểm rất chuyên nghiệp và thành công và không để xảy ra sự cố đáng tiếc”, ông Tuấn nói.

MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.