Tổng cục Du lịch nói gì về vụ hai người tử vong ở thác Hang Cọp?

TPO - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn vừa cho biết, về lâu dài, để tránh lặp lại những vụ tai nạn đáng tiếc những tua du lịch mạo hiểm, Tổng cục Du lịch sẽ xây dựng Dự thảo Thông tư về quản lý du lịch mạo hiểm, báo cáo lãnh đạo Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch xem xét, ban hành.

Theo ông Tuấn, ngay khi tai nạn đáng tiếc tại thác Hang Cọp (Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng) ngày 23/2 khiến một du khách nước ngoài và một hướng dẫn viên Việt Nam tử vong, Tổng cục Du lịch đã ban hành công văn hỏa tốc đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Sở VHTTDL, Công an tỉnh và các đơn vị, cơ quan có liên quan làm rõ, xác minh nguyên nhân và xử lý vụ việc đúng theo quy định của pháp luật. Nếu có dấu hiệu hình sự thì phải truy tố và xử lý theo luật hình sự.

Ngoài ra, Tổng cục Du lịch cũng đã tham mưu cho Bộ VHTTDL gửi công văn yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra vụ việc, xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật; Rà soát, đánh giá nghiêm túc tình hình kinh doanh dịch vụ du lịch, đặc biệt trong việc tổ chức các chương trình du lịch có tính chất mạo hiểm phục vụ khách du lịch là người nước ngoài; các điều kiện tổ chức, khai thác và vận hành kinh doanh tại các khu, điểm du lịch nơi có các hoạt động du lịch mạo hiểm, có nguy cơ rủi ro cao trong quá trình thực hiện.

Từ vụ tai nạn đáng tiếc tại thác Hang Cọp và những vụ việc đã xảy ra trước đây, Tổng cục Du lịch sẽ tiếp tục đôn đốc và cảnh báo, khuyến cáo các địa phương tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động du lịch, đặc biệt là loại hình du lịch mạo hiểm, tuyệt đối không để xảy ra những vụ việc như thế này. 

Đồng thời, chỉ đạo các công ty lữ hành tuyệt đối tuân thủ quy định của pháp luật, không đưa du khách đến những nơi nguy hiểm và không được trang bị các điều kiện đảm bảo an toàn cho du khách. Về lâu dài, chúng tôi sẽ đề xuất, báo cáo lãnh đạo Bộ VHTTDL xem xét và ban hành Thông tư về quản lý du lịch mạo hiểm, trong đó có du lịch thác nước.

“Để tránh xảy ra những vụ tai nạn đáng tiếc này, chúng ta cũng cần khuyến cáo đến du khách không nên chủ quan đối với sự an toàn, tính mạng của bản thân khi tham gia các hoạt động du lịch, đặc biệt là du lịch mạo hiểm. Thứ nhất là du khách không được tự ý đến những điểm đến không được phép hoạt động. Thứ hai, du khách phải tuân thủ các quy định của pháp luật và quy định tại điểm đến. Thứ ba, du khách phải lựa chọn những công ty du lịch cung cấp dịch vụ đảm bảo an toàn và đáng tin cậy”, ông Tuấn nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giá xăng, dầu “quay lưng” với xu thế phục hồi kinh tế Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Giá xăng cao kỷ lục tính từ 2014: Điều tiết thuế để giảm giá?

TP - Vừa hoạt động trở lại sau thời gian dài xe “đắp chiếu” vì giãn cách xã hội, ngay khi những chuyến xe đầu tiên lăn bánh, các nhà xe, doanh nghiệp vận tải đã rơi vào tâm trạng lo lắng khi giá xăng tăng lên mức cao nhất trong vòng 7 năm qua. Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng kẹt giữa nghịch lý càng bán càng lỗ, quỹ bình ổn giá càng âm.
Năm tới, Bộ Tài chính dự kiến chi cho đầu tư công khoảng 526 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với năm nay.

Năm tới 2022, tăng thu và chi thường xuyên, giữ nguyên mức bội chi

TPO - Bộ Tài chính đề xuất, năm 2022, chi thường xuyên chiếm khoảng 62% tổng chi ngân sách nhà nước, tăng 5% so với dự toán của năm trước và tiếp tục giữ mức bội chi tương đương 4% GDP. Dự toán chi được xây dựng trên cơ sở tính toán số thu ngân sách nhà nước năm tới sẽ tiếp tục tăng hơn 3% so với năm nay.