Chuyên gia Mỹ: ICBM Triều Tiên sẽ huỷ diệt San Diego nếu hoàn thiện

Hình ảnh Hwasong-14 trong vụ phóng thử hôm 4/7 do Triều Tiên công bố.
Hình ảnh Hwasong-14 trong vụ phóng thử hôm 4/7 do Triều Tiên công bố.
TPO - Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) được thử nghiệm gần đây của Triều Tiên, nếu phát triển toàn diện, sẽ có thể tấn công căn cứ Hải quân Mỹ ở San Diego bằng đầu đạn hạt nhân và nhiều vật ngụy trang được thiết kế để xâm nhập vào các hệ thống phòng thủ tên lửa, chuyên gia từ Mỹ cho hay.

Yonhap đưa tin, mới đây, John Schilling, kỹ sư hàng không Mỹ chuyên nghiên cứu về tên lửa Triều Tiên, đã có một bài phân tích về ICBM Hwasong-14 của Bình Nhưỡng trên trang web 38 North.

Schilling cho biết, Hwasong-14 có thể bay xa tới 9.700 km với trọng tải 500 kg nếu phát triển đầy đủ.

Hơn thế, ICBM này có một “bao tải” có thể chứa nhiều vật nặng hoặc một đầu đạn hạt nhân cùng một số vật ngụy trang và thiết bị trợ giúp để đánh bại hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

“Tầm bay xa nhất mà Hwasong-14 có thể đạt đến khoảng 9.700 km, xấp xỉ khoảng cách từ vị trí bệ phóng ở Triều Tiên tới căn cứ Hải quân Mỹ tại San Diego, với trọng tải 500kg.

Nếu Hwasong-14 được kết hợp theo cách chúng ta suy đoán, có lẽ nó có thể làm tốt hơn khi tất cả các lỗi đều được giải quyết… Người Bình Nhưỡng sẽ không thể đạt được thành tựu trên trong tương lai gần. Tuy nhiên, tôi nghĩ cuối cùng họ sẽ thành công”, Schilling nhận định.

Theo vị chuyên gia đến từ Mỹ, Triều Tiên chưa thể làm chủ hoàn toàn công nghệ có thể mang theo nhiều đầu đạn trong vòng 15 năm tới. Thay vào đó, chính quyền Kim Jong-un dự kiến sẽ tập trung vào việc đặt một đầu đạn hạt nhân và nhiều vật ngụy trang, cùng các thiết bị hỗ trợ.

“Hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia của Mỹ trong tình trạng hiện tại có năng lực giới hạn và không hoàn toàn đáng tin cậy, chỉ làm việc khoảng nửa thời gian trong các cuộc kiểm tra. Nhưng, việc Triều Tiên phát triển ICBM sẽ thúc đẩy Mỹ cải thiện năng lực phòng thủ”, Schilling nói.

Trước đó, hôm 4/7, Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14, có thể tấn công tiểu bang Alaska, Mỹ.

Tuy Nga nghi ngờ về việc Triều Tiên đã chế tạo được ICBM, Mỹ và Hàn Quốc đều xác nhận sự tồn tại của Hwasong-14.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế nói Bình Dương nên áp dụng triệt để Chỉ thị 16
Thứ trưởng Bộ Y tế nói Bình Dương nên áp dụng triệt để Chỉ thị 16
TPO - Ngày 23/6, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn – Phó ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 dẫn đầu, đã về làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương. Bình Dương là địa phương những ngày qua liên tục ghi nhận ca dương tính, trong đó có nhiều trường hợp là công nhân lao động.

Có thể bạn quan tâm

Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Bình Nghi (Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn) trên đường tuần tra khu vực biên giới

Trên đỉnh mù sương

TP - Trong đội hình Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng được định danh là những người lính trấn ải với những nhiệm vụ mà ít có lực lượng nào có thể “gánh vác”. Những lần đi biên giới tác nghiệp, tôi càng cảm nhận rõ hơn điều này.
Hồi phục sức khỏe cho thủy thủ tàu ngầm bằng buồng oxy cao áp (100% oxy tươi)

Những chiến binh trong lòng Biển Đông

TP - Tháng 6/2011, Bộ trưởng Quốc phòng ra quyết định thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Ít người biết rằng, từ trước đó 2 năm, những “viên gạch” đầu tiên được âm thầm chuẩn bị…