Chuyên gia Mỹ: ICBM Triều Tiên sẽ huỷ diệt San Diego nếu hoàn thiện

Hình ảnh Hwasong-14 trong vụ phóng thử hôm 4/7 do Triều Tiên công bố.
Hình ảnh Hwasong-14 trong vụ phóng thử hôm 4/7 do Triều Tiên công bố.
TPO - Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) được thử nghiệm gần đây của Triều Tiên, nếu phát triển toàn diện, sẽ có thể tấn công căn cứ Hải quân Mỹ ở San Diego bằng đầu đạn hạt nhân và nhiều vật ngụy trang được thiết kế để xâm nhập vào các hệ thống phòng thủ tên lửa, chuyên gia từ Mỹ cho hay.

Yonhap đưa tin, mới đây, John Schilling, kỹ sư hàng không Mỹ chuyên nghiên cứu về tên lửa Triều Tiên, đã có một bài phân tích về ICBM Hwasong-14 của Bình Nhưỡng trên trang web 38 North.

Schilling cho biết, Hwasong-14 có thể bay xa tới 9.700 km với trọng tải 500 kg nếu phát triển đầy đủ.

Hơn thế, ICBM này có một “bao tải” có thể chứa nhiều vật nặng hoặc một đầu đạn hạt nhân cùng một số vật ngụy trang và thiết bị trợ giúp để đánh bại hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

“Tầm bay xa nhất mà Hwasong-14 có thể đạt đến khoảng 9.700 km, xấp xỉ khoảng cách từ vị trí bệ phóng ở Triều Tiên tới căn cứ Hải quân Mỹ tại San Diego, với trọng tải 500kg.

Nếu Hwasong-14 được kết hợp theo cách chúng ta suy đoán, có lẽ nó có thể làm tốt hơn khi tất cả các lỗi đều được giải quyết… Người Bình Nhưỡng sẽ không thể đạt được thành tựu trên trong tương lai gần. Tuy nhiên, tôi nghĩ cuối cùng họ sẽ thành công”, Schilling nhận định.

Theo vị chuyên gia đến từ Mỹ, Triều Tiên chưa thể làm chủ hoàn toàn công nghệ có thể mang theo nhiều đầu đạn trong vòng 15 năm tới. Thay vào đó, chính quyền Kim Jong-un dự kiến sẽ tập trung vào việc đặt một đầu đạn hạt nhân và nhiều vật ngụy trang, cùng các thiết bị hỗ trợ.

“Hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia của Mỹ trong tình trạng hiện tại có năng lực giới hạn và không hoàn toàn đáng tin cậy, chỉ làm việc khoảng nửa thời gian trong các cuộc kiểm tra. Nhưng, việc Triều Tiên phát triển ICBM sẽ thúc đẩy Mỹ cải thiện năng lực phòng thủ”, Schilling nói.

Trước đó, hôm 4/7, Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14, có thể tấn công tiểu bang Alaska, Mỹ.

Tuy Nga nghi ngờ về việc Triều Tiên đã chế tạo được ICBM, Mỹ và Hàn Quốc đều xác nhận sự tồn tại của Hwasong-14.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.
Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.