Chuyên gia Italia phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ Việt Nam

Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo
Đợt phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho 12 trẻ em trong khuôn khổ chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” lần thứ 6 sẽ diễn ra từ ngày 18-21/6 tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.

Theo đó, có 12 em nhỏ sẽ được nhóm chuyên gia đến từ Italia gồm giáo sư Roberto DeCastro, giáo sư Emilio Merlini và bác sĩ Aurelie Chiappinelli trực tiếp phẫu thuật.

Ông Greig Craft, nhà sáng lập chương trình và ban điều hành đã nỗ lực quyên góp tiền từ các nhà hảo tâm để lo chi phí phẫu thuật cho các em nhỏ. Đặc biệt, trong kỳ phẫu thuật lần này, chương trình dành một phần kinh phí để tài trợ một bộ dụng cụ phẫu thuật bao gồm: ống soi bàng quang niệu đạo nhi, kẹp ghắp dị vật và kẹp sinh thiết nhi cho Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.

Ý tưởng xây dựng chương trình xuất phát từ một sự kiện gây được sự chú ý lớn của cộng đồng vào năm 2006, khi một bé trai mới lọt lòng đã bị bỏ rơi trong rừng và bị thú hoang tấn công, làm mất đi bộ phận sinh dục và chân phải.

Sau khi tin tức về việc tái tạo thành công bộ phận sinh dục cho cậu bé Thiện Nhân được phát đi, nhiều gia đình Việt Nam có con em cùng hoàn cảnh tương tự đã mạnh dạn tìm kiếm sự giúp đỡ.

Trong suốt 4 năm quan, một nhóm chuyên gia tình nguyện từ Italia và Mỹ đã tiến hành các ca phẫu thuật giúp thay đổi cuộc sống cho hơn 74 em nhỏ (cả trai và gái) có hoàn cảnh khó khăn trên khắp Việt Nam.

Cho đến nay, đợt phẫu thuật lần thứ 6 đã nhận được 46.000 USD từ tấm lòng hảo tâm của rất nhiều người Việt Nam, các doanh nhân ở Việt Nam, Sing-ga-po, Mỹ và đại sứ quán Italia tại Hà Nội. Tuy nhiên để có thể phẫu thuật và khám được cho tất cả các em nhỏ, chương trình vẫn cần thêm 40.000 USD.

Chuyên gia Italia phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ Việt Nam ảnh 1

Giáo sư Roberto DeCastro chia sẻ tại buổi họp báo

Chia sẻ tại buổi họp báo, giáo sư Roberto DeCastro cho biết, ông rất biết ơn Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng đã tạo điều kiện để ông đến đây giúp đỡ các em nhỏ. Cảm xúc của ông lần này đến phẫu thuật cho các em nhỏ tại đây vẫn còn nguyên vẹn và rất hào hứng.

Giáo sư Roberto đánh giá cao đội ngũ gây mê rất chuyên nghiệp của bệnh viện và cũng đánh giá cao các bác sĩ phẫu thuật đã phối hợp rất nhịp nhàng. Năm nay, ông còn mời thêm 2 đồng nghiệp đi cùng để có thể tiến hành phẫu thuật hai phòng song song. 

“Chúng tôi đã phẫu thuật không chỉ có bé trai mà còn cả bé gái. Khi thăm khám cùng bác sĩ ngoại nhi, chúng tôi ưu tiên những ca khó, phức tạp, để phù hợp với thời gian quay trở lại của đoàn là tháng 6 hàng năm.

Tuy nhiên, chúng tôi không lựa chọn một tiêu chí nào mà hoan nghênh tất cả các trường hợp bị dị tật bộ phận sinh dục thăm khám và chúng tôi sẽ có lời khuyên cho từng trường hợp cụ thể”, giáo sư Roberto nói.

Theo Khánh Hồng

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).