Chuyện gì đang xảy ra với ông Chu Vĩnh Khang?

Chuyện gì đang xảy ra với ông Chu Vĩnh Khang?
TP - Những ngày gần đây, có nhiều thông tin đồn đoán về sự lung lay vị trí của ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, Bí thư Ủy ban Chính pháp Chu Vĩnh Khang.

> 'Cộng sự' của Bạc Hy Lai trong Bộ chính trị đang mất quyền lực?

Hãng Reuters trích dẫn nguồn tin riêng, được nói là thân cận với ban lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc, nói ông Chu đã phải bàn giao hầu hết phần việc “coi sóc” hệ thống tư pháp khổng lồ của Trung Quốc cho Bộ trưởng Công an Mạnh Kiến Trụ. Việc ông Chu vẫn ngồi trong Thường vụ Bộ Chính trị chỉ là chờ thời điểm về hưu cuối năm nay.

Nhưng cũng ngay sau thông tin này, ông Chu xuất hiện rất nhiều trên báo, thậm chí có bài phát biểu về công tác đảng. Ông cũng có chuyến thăm tới Khu tự trị Tân Cương và được bầu làm đại biểu Tân Cương đi dự Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18.

Những thông tin “chính thống” này là nỗ lực của giới lãnh đạo Trung Quốc trong việc chứng tỏ không có chuyện chia rẽ trong nội bộ đảng.

Tuy nhiên, dường như những nỗ lực này đang phản tác dụng bởi người ta có thể tự hỏi vì sao chính ở thời điểm này ông Chu lại xuất hiện nhiều như thế. Và hơn nữa, cũng chỉ ông Chu là nhân vật gần như duy nhất trong Thường vụ Bộ Chính trị lên tiếng bảo vệ Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai khi ông này rơi vào scandal chính trị lớn nhất Trung Quốc trong vài thập kỷ qua.

Những đồn đoán về lục đục nội bộ càng có vẻ có cơ sở khi ngày 25-5, hãng Reuters dẫn ba nguồn tin riêng nói rằng, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vừa chỉ đạo các quan chức trong đảng kiềm chế các căng thẳng và thể hiện sự đoàn kết, thống nhất trước kỳ đại hội đảng lần thứ 18, thời điểm chuyển giao quyền lực cấp cao.

Trong cuộc họp diễn ra tại một khách sạn ở Bắc Kinh, ông Hồ Cẩm Đào được trích thuật nói rằng vụ việc của Bạc Hy Lai chỉ là “đơn lẻ”. Có thể xem đây là sự xác tín đầu tiên về những đồn đoán rằng lãnh đạo cấp cao của đảng Cộng sản Trung Quốc đã phải can thiệp để tránh những rạn nứt trong nội bộ, cũng như cản lại những áp lực đòi mở rộng thanh trừng phe cánh của ông Bạc Hy Lai.

Điều này có nghĩa là vụ việc của ông Bạc sẽ được cố gắng xử lý theo kiểu một vụ án hình sự chứ không phải là một vụ án chính trị. Và việc ông Chu Vĩnh Khang vẫn ngày ngày tươi cười đi gặp giới chức ngành này, địa phương kia cũng không có gì lạ. Hơn nữa, cũng chỉ vài tháng là ông hết nhiệm kỳ thì chẳng dại gì người ta làm to chuyện ông đã cố bênh vực đồng minh thân cận Bạc Hy Lai.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.