Chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ được bảo vệ thế nào tại Nội Bài?

Chiếc Air Force One của Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ cánh xuống Nội Bài.
Chiếc Air Force One của Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ cánh xuống Nội Bài.
TPO - Theo tin Tiền Phong có được, sau khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào tối 26/2, chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Donal Trump tới dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội và các chuyên cơ khác phục vụ đoàn của Mỹ đã đỗ lại tại Nội Bài.

Theo đó, có ít nhất 2 máy bay của Mỹ hiện đang đỗ tại sân bay Nội Bài, gồm Air Force One của Tổng thống Mỹ và chiếc tương tự để dự phòng. Hai chiếc máy bay này lưu lại từ ngày 26/2 tới tối ngày 28/2 khi Tổng thống Donal Trump kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều và rời Hà Nội.

Được biết, từ khoảng 10 ngày trước đó, phía sân bay Nội Bài đã chuẩn bị sẵn 4-5 vị trí đỗ máy bay cả hành khách và hàng hoá cho phía Mỹ, những vị trí này đảm bảo “riêng tư” và được giám sắt chặt chẽ với hệ thống camera, chiếu sáng

Khi 'Không lực 1' hạ cánh xuống Nội Bài, Tổng thống Mỹ Donal Trump rời đi, máy bay đã được kéo vào khu kỹ thuật và được lực lượng của Mỹ bảo vệ chặt chẽ, phía Việt Nam không tham gia bảo vệ trực tiếp máy bay này. Phía Việt Nam chỉ thực hiện các công việc thông lệ các chuyến bay khác, đảm bảo an ninh, an toàn cảng hàng không, không trực tiếp bảo vệ Không lực 1 của Mỹ.

Riêng các tàu bay vận tải của Mỹ (chủ yếu C-17) không đỗ lại Nội Bài quá lau hay qua điêm, những máy bay này sau khi chở các thiết bị cần thiết xuống Nội Bài, sẽ lập tức rời đi. 

The chúng tôi được biết, chỉ riêng trong ngày 26/2, đã có tới 19 chuyến bay của Mỹ tới và đi từ Nội Bài. Đây được xem là ngày cao điểm nhất với số lượng chuyến bay nhiều nhất của Mỹ tới Nội Bài từ đầu ký chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Tàu của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có gì đặc biệt?

Còn với đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, được biết sau khi đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên xuống ga Đồng Đăng để đi đường bộ về Hà Nội, đoàn tàu này đã quay lại Trung Quốc. 

Chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ được bảo vệ thế nào tại Nội Bài? ảnh 1 Đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được kéo bằng đầu máy của Trung Quốc. Ảnh khi đoàn tàu vào Lạng Sơn.

Được biết, đoàn tàu của nhà lãnh đạo Triều Tiên được kéo băng đầu máy của Trung Quốc (màu vàng), với hơn 15 toa. Đoàn tàu này hoạt động trên khổ ra 1.435mm, tức tuyến đường sắt liên vận Việt – Trung từ ga Gia Lâm sang Trung Quốc đủ điều kiện đáp ứng cho tàu này hoạt động. Tải trọng cầu, đường sắt cũng không phải vấn đề cản trở lộ trình này.

Tuy nhiên, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vẫn lựa chọn dừng đoàn tàu tại ga Đồng Đăng, được biết, do đây là ga liên vận Quốc tế, với cơ sở vật chất được đảm bảo, đường đi lại thuận lợi. Sau đó đi đường bộ trên cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn cũng thuận tiện hơn đi đường sắt. Do tuyến đường sắt Hà Nội – Đồng Đăng qua nhiều khu vực dân cư liền sát, qua nhiều đồi núi hiểm trở, hẻo lánh, và nhiều hầm xuyên núi (có hầm dài gần 1km). Do đó, công tác đảm bảo an ninh tuyến đường sắt sẽ khó khăn hơn so với đi đường bộ.

Trên đoàn tàu của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-ung còn chở sẵn ô tô riêng của ông, chiếc ô tô này được đặt trên toa riêng, với thiết kế toa đặc biệt. Khi vách tàu mở ra nó đồng thời thành giá đỡ đẩy ô tô ra khỏi toa tàu. Điều này khiến việc vận chuyển ô tô riêng của ông Kim được thuận lợi và nhanh chóng. Do đó, chỉ ít phút khi ông Kim đặt chân xuống ga Đồng Đăng, chiếc ô tô riêng của ông đã được đưa ra khỏi toa tàu và vòng ra phía trước ga chờ sẵn đón ông.

MỚI - NÓNG
Malaysia gửi ‘chiến thư’ tới U23 Việt Nam
Malaysia gửi ‘chiến thư’ tới U23 Việt Nam
TPO - Trước giờ xung trận, các cầu thủ Malaysia đều đồng loạt đưa ra những thông điệp đanh thép. Sau Luqman Hakim, đến lượt đối tác trên hàng công của anh là tiền đạo cao 1m87 Hadi Fayyadh Abdul Razak gửi chiến thư tới đội chủ nhà.

Có thể bạn quan tâm

TPHCM dẹp loạn ‘xẻ thịt’ vỉa hè làm bãi giữ xe

TPHCM dẹp loạn ‘xẻ thịt’ vỉa hè làm bãi giữ xe

TPO - Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM đề nghị công an và chính quyền các địa phương chỉ đạo lực lượng chức năng, tổ chức tháo dỡ ngay các hàng rào bố trí trên vỉa hè gây cản trở người đi bộ, người khuyết tật lưu thông, đặc biệt là bãi giữ xe xung quanh các bệnh viện (BV).
Rạng sáng nay, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể cháu bé lớp 8 bị sóng biển cuốn trôi - Ảnh: Hoàng Long

Khoảnh khắc nghẹt thở cứu nam sinh đuối nước khi tắm biển

TPO - "... Tôi bỏ lại xe máy trên đường, không kịp cởi quần áo mà nhảy ngay xuống ứng cứu. Khi tới nơi tôi túm tóc một cháu bé, cố kéo vào bờ. Khi ấy tôi có cảm giác như kiệt sức, chỉ lo sợ cả mình cũng bị sóng biển cuốn trôi... Rất may khi cố kéo cháu thêm khoảng 1 mét thì chân chạm được xuống cát... sống sót trong gang tấc" - ông Nguyễn Văn Đoàn kể lại giây phút lao xuống biển cứu nam sinh lớp 8 bị sóng cuốn khi đang tắm biển ...
Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Sáng 18/5 tại Hà Nội, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW, ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về "Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" (Nghị quyết 06-NQ/TW) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.