Chương Tử Di chẳng sợ ai

TPO - Được đánh giá là ngôi sao Trung Quốc có ảnh hưởng nhất trên ảnh đàn quốc tế, Chương Tử Di được đối xử ở một vị thế đặc biệt.

Tại Cannes lần thứ 77, Chương Tử Di trở thành nghệ sĩ gốc Hoa thứ hai sau Củng Lợi được ban tổ chức dọn sạch thảm đỏ để nữ diễn viên tự do tạo dáng một mình. Trước đó, chỉ có Củng Lợi được hưởng đặc quyền này ở LHP Cannes 2019.

Sự ưu ái của BTC LHP Cannes cho thấy sức ảnh hưởng của Chương Tử Di tại thị trường quốc tế. Ngay lập tức, trên mạng xã hội Weibo không ngớt lời khen ngợi, tự hào về Chương Tử Di, chủ đề "không hổ là Chương Quốc tế" cũng trở thành từ khóa hot được bình luận nhiều.

Chương Tử Di chẳng sợ ai ảnh 1

Chương Tử Di chứng minh vị thế ngôi sao số 1 Trung Quốc tại LHP Cannes lần thứ 77.

"Chương quốc tế" độc nhất vô nhị

Theo QQ, giới điện ảnh Hoa ngữ có 4 ngôi sao nổi tiếng, được bầu chọn vào nhóm Tứ đại hoa đán gồm Triệu Vy, Châu Tấn, Chương Tử Di, Từ Tịnh Lôi. Sau này, khi những nữ diễn viên khác nổi tiếng hơn, nhóm này được mở rộng thành "Tứ đán, song Băng, Kỳ Duy", trong đó có thêm Lý Băng Băng, Phạm Băng Băng, Thang Duy, Thư Kỳ.

Mỗi minh tinh đều có ưu thế riêng của mình, Chương Tử Di là người nhận được nhiều giải thưởng nhất, có sức ảnh hưởng quốc tế lớn nhất, nên được đặt biệt danh là "Chương quốc tế". Tương tự, Triệu Vy là "Triệu quốc dân" nhờ độ nổi tiếng trong nước không ai sánh kịp. Châu Tấn là "Châu diễn xuất" với khả năng nhập vai tài tình, nàng thơ nghệ thuật. Từ Tịnh Lôi là "Từ tài nữ" với khả năng làm đạo diễn, viết sách.

Chương Tử Di nổi tiếng từ vai diễn đầu tiên Đường về nhà (1999) của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Đến năm 2000, cô nổi tiếng thế giới với vai diễn Ngọc Kiều Long trong Ngọa hổ tàng long. Bộ phim giúp cô thắng Giải Tinh thần độc lập cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc, được đề cử BAFTA cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc.

Sau đó, sự nghiệp của Chương Tử Di lên như diều gặp gió. Đáng nói, cô không chỉ được công nhận ở thị trường trong nước mà còn chinh phục cả ban giám khảo của các giải thưởng quốc tế. Chương Tử Di từng đóng phim Hollywood như Giờ cao điểm 2 (2001), hợp tác với các đạo diễn lớn như Vương Gia Vệ trong 2046 (2004), với Trương Nghệ Mưu trong Anh hùng (2002).

Bộ phim Thập diện mai phục (2004) cũng giúp cô tiếp tục được đề cử BAFTA cho Nữ diễn viên chính xuất sắc. Tác phẩm Hồi ức của một Geisha (2005) giúp Chương Tử Di nhận được đề cử Giải Quả cầu vàng cho Nữ diễn viên phim chính kịch xuất sắc, đề cử Giải BAFTA cho Nữ diễn viên chính xuất sắc và đề cử Giải SAG cho Nữ diễn viên chính xuất sắc. Chương Tử Di là ngôi sao Trung Quốc đầu tiên được mời vào ban giám khảo giải Oscar danh giá. Những thành tích này đến nay vẫn không có một diễn viên nào làm được.

Chương Tử Di chẳng sợ ai ảnh 2Chương Tử Di chẳng sợ ai ảnh 3Chương Tử Di chẳng sợ ai ảnh 4Chương Tử Di chẳng sợ ai ảnh 5

Được đóng chính phim của đạo diễn Trương Nghệ Mưu ngay trong tác phẩm đầu tay, Chương Tử Di đã gây tiếng vang lớn. Sau 26 năm, cô vẫn đứng trên đỉnh cao.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu từng nhận xét về Chương Tử Di khi cô mới vào nghề như sau: "Cô ấy rất giỏi, không chỉ diễn xuất tốt mà còn có thể thực hiện các cảnh võ thuật, tiếng Anh cũng cải thiện nhanh chóng. Những điều này giúp Chương Tử Di mở ra nhiều cánh cửa cơ hội hơn. Chương Tử Di nổi tiếng từ sớm và là một trong số ít nữ diễn viên Trung Quốc được giới điện ảnh thế giới công nhận trong những năm gần đây".

Đạo diễn Vương Gia Vệ sau khi hợp tác cũng hết lời ca ngợi ngôi sao sinh năm 1979: "Chương Tử Di có vẻ đẹp cá tính mạnh mẽ khác hẳn vẻ đẹp nữ tính của những diễn viên khác".

Lý Băng Băng không thích bị so sánh với Phạm Băng Băng vì cho rằng cả hai rất khác nhau. Nếu phải so sánh, cô muốn được giống như đàn em Chương Tử Di - người thành công nhất của màn ảnh Hoa ngữ.

"Chương Tử Di tới Cannes như trở về nhà"

Theo QQ, tại LHP Cannes lần này, ban tổ chức đã dành những đặc quyền cao nhất cho Chương Tử Di. Cô được tạo dáng riêng khoảng 3 phút trên thảm đỏ, sau đó còn tiếp tục đi lần hai với đoàn phim Tương viên lộng. Ống kính đặc tả hướng về Chương Tử Di, tuyên bố sự trở lại của cô với thảm đỏ Cannes, một trong những liên hoan phim danh giá nhất thế giới. Tương viên lộng cũng được ban tổ chức sắp xếp là tác phẩm cuối cùng được giới thiệu tại Cannes 2024, do đó nhận được sự quan tâm của đông đảo truyền thông quốc tế.

Chương Tử Di được những nhân vật hàng đầu của BTC giải thưởng Cannes tiếp đón. Không hề nói quá khi cô là người đưa đoàn phim Tương viên lộng đến Cannes chứ không phải đạo diễn Trần Khả Tân.

Lật lại lịch sử, Chương Tử Di đã tham dự LHP Cannes tới 12 lần và rất nhiều trong số đó cô có tác phẩm tham gia tranh giải hoặc vai diễn nổi bật được đánh giá cao. Chương Tử Di từng làm giám khảo của Cannes 4 lần, lên bục trao giải cho các hạng mục quan trọng 5 lần. Những con số trên đủ để thấy được Chương Tử Di với Cannes thân thuộc như người nhà.

Chương Tử Di chẳng sợ ai ảnh 6

Nữ diễn viên được BTC ưu ái dành nhiều đặc quyền để tiếp đón, vinh danh.

Cũng chính vì vậy, biểu hiện của Chương Tử Di tại LHP Cannes rất thư thái, thoải mái. Cô không cần trưng trổ quá mức về váy áo nhưng vẫn luôn là tâm điểm chú ý của mọi người. Rất nhiều đạo diễn nổi tiếng thế giới đều tới bắt tay và trò chuyện với Chương Tử Di trong các buổi tiệc phía sau hậu trường.

Trên mạng xã hội Weibo, người Trung Quốc kiêu hãnh về ngôi sao Ngọa hổ tàng long: "Chương Tử Di là ánh sáng của người Hoa, danh thiếp của Trung Quốc, ngôi sao điện ảnh hàng đầu châu Á. Chương Tử Di quả thực làm người Trung Quốc tự hào".

Chương Tử Di chẳng sợ ai ảnh 7Chương Tử Di chẳng sợ ai ảnh 8Chương Tử Di chẳng sợ ai ảnh 9Chương Tử Di chẳng sợ ai ảnh 10

Chương Tử Di đã 12 lần tới Cannes bằng những cương vị khác nhau.

Bên cạnh đó, một chi tiết thể hiện quyền lực của Chương Tử Di là cảnh cô "lườm" đạo diễn Trần Khả Tân ngay tại buổi họp báo giới thiệu phim Tương viên lộng. Chương Tử Di đã chất vấn đạo diễn họ Tân rằng tại sao ông lại cắt mất cảnh nổi bật của cô. Theo Chương Tử Di, cảnh đó được nữ diễn viên dồn tâm sức vào diễn xuất và cảm thấy có ý nghĩa với nhân vật.

Theo QQ, hiếm có diễn viên nào dám chất vấn đạo diễn ngay giữa buổi họp báo, đặc biệt là tại LHP quốc tế như Cannes. Thậm chí, đạo diễn Trần Khả Tân còn phải nhỏ nhẹ giải thích với Chương Tử Di và hứa chỉnh sửa lại bộ phim. Chính vì vậy, hành động của Chương Tử Di gây ra tranh cãi.

QQ cho biết đây không phải lần đầu Chương Tử Di bày tỏ thái độ trực tiếp với đối phương, bất kể là đàn em hay đồng nghiệp cùng lứa. "Tại Cbiz, Chương Tử Di chẳng sợ ai cả", trang tin bình luận.

Tin liên quan