'Chung một dòng sông' lan tỏa kết nối trái tim người Việt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhân kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị, 47 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, tối 26/4, Báo Nhân Dân, Hội Nhà báo Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Chung một dòng sông”  tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô, Hà Nội.

Dự chương trình có bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Lê Hoài Trung, Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng Ban đối ngoại T.Ư; ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên T.Ư Đảng; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

 'Chung một dòng sông' lan tỏa kết nối trái tim người Việt ảnh 1

Nhà báo Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại chương trình. Ảnh: BTC

Phát biểu tại chương trình, nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Năm nay, nhân dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng Quảng Trị (1/5/1972-1/5/2022), Báo Nhân Dân phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam và tỉnh Quảng Trị, thực hiện chương trình nghệ thuật “Chung một dòng sông”, nhưng dòng sông chung hôm nay đã có thêm nhiều biểu tượng mới.

Sông Bến Hải - Cầu Hiền Lương nhắc chúng ta về một dòng sông của tình nghĩa đồng bào, giữa những người con cùng mang dòng máu Lạc Hồng, cho dù trước kia từng ở hai bên bờ chiến tuyến.

Giữa họ luôn có một dòng sông miên man, bền bỉ chảy, đó là tình yêu quê hương, xứ sở. Và dù ở đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, thì họ vẫn tắm chung một dòng sông ngôn ngữ Việt, văn hóa Việt. Đến khi non sông đã liền một dải, như một lẽ tự nhiên, mỗi người dân Việt Nam lại có chung một dòng sông khát vọng gìn giữ và dựng xây đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

Và cuối cùng, mỗi chúng ta có chung một dòng sông tình yêu và niềm tin mãnh liệt vào thế hệ trẻ - những công dân toàn cầu, bằng tài năng và sức trẻ sẽ đưa đất nước của chúng ta đến những chân trời mới, hùng cường và thịnh vượng.

Có chung những dòng sông ấy, có nghĩa là mọi người Việt dù ở trong nước hay ngoài nước sẽ cùng nhau nối vòng tay lớn vì một tương lai bình an, tươi sáng của Tổ quốc Việt Nam. Đó cũng chính là hình ảnh trọn vẹn của hòa hợp dân tộc.

 'Chung một dòng sông' lan tỏa kết nối trái tim người Việt ảnh 2

Các tiết mục nghệ thuật trong chương trình

Chương trình là một bản hòa tấu để ca ngợi tinh thần dân tộc, khát vọng hòa bình và cội nguồn quê hương. "Chung một dòng sông" bao gồm 5 nội dung chính: khát vọng, hạt giống hòa hợp vượt qua chia cắt; tình yêu quê hương, xứ sở; chung tay xây dựng, phát triển, giữ gìn đất nước; cùng chung tiếng Việt yêu thương; thế hệ mới, cội nguồn xưa.

 'Chung một dòng sông' lan tỏa kết nối trái tim người Việt ảnh 3

Chương trình gồm các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, ca ngợi tình yêu quê hương, tinh thần dân tộc, với sự thể hiện của nhiều thế hệ ca sĩ như NSND Quốc Hưng, nhóm Oplus, các ca sĩ Ánh Tuyết, Quỳnh Anh, Thanh Thanh, Bạch Trà, vũ đoàn HT, rapper Quốc Trung… cùng các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam.

 'Chung một dòng sông' lan tỏa kết nối trái tim người Việt ảnh 4

Xen kẽ giữa các tiết mục nghệ thuật, có các đoạn phóng sự ngắn. Đó là những câu chuyện như tình yêu của vợ chồng chồng ông Hoàng Nghi, người ở bờ Bắc, người bờ Nam sông Bến Hải thời điểm đất nước bị chia cắt; câu chuyện gia đình với các anh em trai chiến đấu cho hai bên chiến tuyến; tình bạn của hai người lính ở hai phía của chiến trường…

 'Chung một dòng sông' lan tỏa kết nối trái tim người Việt ảnh 5

Giao lưu cựu chiến binh - Thiếu tá Đào Chí Thành tại chương trình

Những câu chuyện của những người con ở xa quê hương, những người từng rời bỏ đất nước ra đi, và đã quay trở lại hoặc hướng về quê hương với những việc làm khác nhau, như doanh nhân Văn Lê, luật sư Hoàng Duy Hùng. Qua đó, chương trình lan tỏa thông điệp: Hòa hợp, đoàn kết dân tộc, xây dựng đất nước.

 'Chung một dòng sông' lan tỏa kết nối trái tim người Việt ảnh 6
MỚI - NÓNG
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
TPO - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu áp lực rất lớn từ khối ngoại khi liên tục bán ròng trên diện rộng. Sau khi trải qua 25 phiên liên tiếp bán ròng, trong phiên giao dịch hôm nay (15/7), khối ngoại tiếp tục bán ròng thêm gần 1.500 tỷ đồng nâng giá trị bán ròng từ đầu năm đến nay vượt hơn 60.000 tỷ đồng.