Cảnh sát cơ động hiến máu cứu bệnh nhi mắc COVID-19 và tan máu bẩm sinh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhận tin bệnh nhi 6 tuổi bị COVID-19 và tan máu bẩm sinh cần truyền máu gấp, 4 cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Đắk Lắk liền đến ngay bệnh viện hiến máu.

Chiều 26/4/2022, Trung tá Nguyễn Công An, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Đắk Lắk, thực hiện hiến máu cứu người tại khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Theo trung tá An, bệnh nhi vừa được anh cho máu là bé trai 6 tuổi, nhà ở huyện Ea Kar. Cùng ngày, Trung tá An nhận được tin nhắn người nhà bệnh nhi này cần gấp nhóm máu B+. Bé bị bệnh tan máu bẩm sinh phải truyền máu định kỳ hàng tháng, hiện đang bị COVID-19, cơ thể rất yếu phải truyền máu gấp.

Cảnh sát cơ động hiến máu cứu bệnh nhi mắc COVID-19 và tan máu bẩm sinh ảnh 1

Trung tá Nguyễn Công An hiến máu tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

Biết bản thân cùng nhóm máu với cháu nên trung tá An cùng 3 đồng đội là đại úy Từ Ngọc Quý, đại uý Hoàng Xuân Lâm, thượng sĩ Nguyễn Văn Điệp đến Bệnh viện vùng Đa khoa Tây Nguyên làm thủ tục hiến máu.

Tại đây, trung tá An và động đội gặp 3 cháu bé đều bị bệnh tan máu bẩm sinh, thuộc nhóm B. Hôm nay là thời điểm các cháu đến kỳ truyền máu nhưng chưa tìm được nguồn. Nếu việc truyền máu bị chậm trễ thì tình trạng bệnh của các cháu có thể chuyển biến xấu. Lúc này, các chiến sĩ Cảnh sát cơ động đã kịp thời cho máu 3 bệnh nhi.

Cảnh sát cơ động hiến máu cứu bệnh nhi mắc COVID-19 và tan máu bẩm sinh ảnh 2

Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát cơ động hiến máu cho bệnh nhi bị tan máu bẩm sinh

Theo trung tá An, thời gian gần đây, nhiều trường hợp người nhà bệnh nhân gọi điện, nhắn tin nhờ bên phòng anh hỗ trợ máu. “Họ gọi nhờ chứng tỏ họ đang rất cần, nên nhận tin các anh em liền đến bệnh viện hiến. Trong thời điểm dịch bệnh COVID­-19, bệnh viện khan hiếm máu, chúng tôi hay tới tìm hiểu, nếu có trường hợp nào cần đột xuất sẽ hiến luôn”, trung tá An chia sẻ.

Sự có mặt kịp thời của các cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát cơ động san sẻ những giọt máu hồng giúp đỡ các bệnh nhân, đã tạo thêm những nghĩa cử đẹp của người chiến sĩ Công an vì dân phục vụ, lúc dân cần, lúc dân khó có Công an.

Cảnh sát cơ động hiến máu cứu bệnh nhi mắc COVID-19 và tan máu bẩm sinh ảnh 3

Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát cơ động và người nhà 3 bệnh nhi bị tan máu bẩm sinh

Ông Nguyễn Đức Phú, Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong tháng 4 này, tỉnh đã tổ chức được 3 đợt hiến, thu về gần 500 đơn vị máu. Tháng 5, tỉnh dự kiến sẽ tổ chức 6 đợt hiến máu.

Theo ông Phú, nhu cầu để cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên bình quân 1.800-2.000 đơn vị máu/tháng. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tình hình hiến máu cho cấp cứu và điều trị trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn.

MỚI - NÓNG