Chuẩn bị SEA Games 23 để nhắm... Olympic 2008!

Chuẩn bị SEA Games 23 để nhắm... Olympic 2008!
(TPO) - Theo ông Hoàng Vĩnh Giang, các VĐV đang tập luyện tại Trung Quốc vô cùng vất vả. Đón Tết Ất Dậu, các em chỉ được nghỉ duy nhất ngày mồng 1 Tết rồi sau đó lại lao vào tập luyện.
Chuẩn bị SEA Games 23 để nhắm... Olympic 2008! ảnh 1
Ông Hoàng Vĩnh Giang

Ngày mồng 5 Tết, khi các cơ quan nhà nước vẫn còn đang nghỉ Tết thì Tổng Thư ký Uỷ ban Olympic Việt Nam, Giám đốc Sở TDTT Hà Nội Hoàng Vĩnh Giang đã trên đường từ Trung Quốc trở về Hà Nội.

“Chiến lược gia” số 1 của thể thao Việt Nam cho hay, ông vừa hoàn thành công việc ngày đầu xuân của mình: Đến thăm, chúc Tết và tặng quà lì xì đầu năm cho hơn 100 VĐV hạt giống của Hà Nội và một số tỉnh thành khác đang tập luyện miệt mài ở các trung tâm thể thao hàng đầu Trung Quốc.

Đó là những VĐV đã được các chuyên gia thể thao của Việt Nam và Trung Quốc lựa chọn để huấn luyện theo phương pháp chuyên nghiệp. Các em phải tập luyện xa nhà và gần như không nghỉ ngày Tết. Có những VĐV chưa đầy 10 tuổi nhưng đã 3 năm liền đón Tết nơi đất bạn.

Theo ông Hoàng Vĩnh Giang, các VĐV đang tập luyện tại Trung Quốc vô cùng vất vả. Đón Tết Ất Dậu, các em chỉ được nghỉ duy nhất ngày mồng 1 Tết rồi sau đó lại lao vào tập luyện. Theo quan điểm của ông Giang, từ tháng 12 đến tháng 3 là thời gian ém quân tập luyện tốt nhất của các VĐV.

“120 ngày tập luyện ấy được ví như 120 cọc móng để tạo được sự vững chắc cho một ngôi nhà, để sau đó, từ tháng 4 trở đi, các VĐV có thể tham gia các giải đấu và điều chỉnh điểm rơi một cách tốt nhất. Vì thế, VĐV không thể nghỉ dài ngày. Bù lại, các em sẽ là những VĐV nòng cốt của Thể thao Việt Nam trong thời gian tới, không chỉ ở đấu trường SEA Games mà còn ở cả ASIAD 2006 và Olympic Bắc Kinh 2008” - Ông Giang khẳng định.

Chuẩn bị SEA Games 23 để nhắm... Olympic 2008! ảnh 2
Ngân Thương, một trong những VĐV xuất sắc của thể thao Việt Nam và Hà Nội

Việc đưa “gà nòi” đi tập luyện ở những trung tâm thể thao hàng đầu Trung Quốc như Nam Ninh... đã được thể thao Hà Nội âm thầm thực hiện từ hơn chục năm về trước và lứa quả ngọt ban đầu chính là những VĐV đã mang về vinh quang cho đất nước ở SEA Games 22 như Ngân Thương, Nguyễn Thị Tĩnh, Lan Anh...

Ông Giang cho biết: Hà Nội sẽ vẫn rèn quân theo phương pháp này để tiếp tục đóng góp cho thể thao Việt Nam những VĐV có chất lượng có thể mang về thành tích cao với quan điểm: Ưu tiên những môn thể thao “Linh, Tiểu, Đoản, Thuỷ”. Đó là những môn phù hợp với vóc dáng, ưu thế của người Việt đòi hỏi linh hoạt, người nhỏ cũng có thể tham gia, chú trọng thời điểm... như wushu, pencak silat, điền kinh các cự ly ngắn và trung bình...

Ở SEA Games 2003, Việt Nam đã xếp nhất toàn đoàn với 158 HCV, trong đó đoàn Hà Nội góp hơn 80 HCV. Vậy ở SEA Games 23 diễn ra tại Philippines vào trung tuần tháng 11/2005 thì sao?

Ông Giang nói ngay: “Về thực lực,Việt Nam có thể giành tới 80 HCV và nằm trong Top 3. Tuy nhiên, việc nước chủ nhà Philippines thay đổi các nội dung thi đấu và đưa rất nhiều môn thế mạnh của họ vào chương trình thi đấu có thể sẽ khiến việc giành HCV của chúng ta khó hơn, vào khoảng 70 HCV thôi. Dù sao, thể thao Việt Nam cũng phải có mặt ở Top 3 ở SEA Games 2005.”

“Chiến lược gia” Hoàng Vĩnh Giang nói thêm: “Thực ra, đã đến lúc chúng ta không chỉ nghĩ đến SEA Games mà cần phải vươn ra đấu trường châu lục và thế giới. Không thể để một đất nước hơn 80 triệu dân mà chỉ có 11 VĐV tham dự Olympic.”

Theo tính toán của ông Giang, những VĐV mà ông vừa đi tặng quà chúc Tết ở Trung Quốc sẽ chính là những thành viên nòng cốt của thể thao Việt Nam tham dự Olympic Bắc Kinh 2008. “Thể thao Việt Nam sẽ có phải có trên 30 VĐV tham dự Olympic 2008 và chắc chắn sẽ có huy chương. Nếu wushu được thi đấu, thể thao Việt Nam chắc chắn có Vàng!” - Ông Giang kết thúc câu chuyện với lời đoan quyết như thế.

MỚI - NÓNG