Chuẩn bị khởi quay bộ phim về truyền thống 75 năm của Đoàn

Chuẩn bị khởi quay bộ phim về truyền thống 75 năm của Đoàn
TW Đoàn vừa hoàn tất dự thảo đề cương kịch bản tóm tắt của bộ phim tư liệu về truyền thống 75 năm của Đoàn TNCS HCM và đưa ra lấy ý kiến góp ý rộng rãi.

Bộ phim được xây dựng nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Đoàn (26/3/1931 – 26/3/2006), chào mừng ĐH Đảng toàn quốc lần thứ X và tiến tới ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

Phim sẽ gồm 4 tập, mỗi tập khắc họa một giai đoạn hoạt động của Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Đồng chí Đào Ngọc Dung, Bí thư thứ nhất TW Đoàn cho biết, xuyên suốt bộ phim là hai chủ đề tư tưởng lớn: Khái quát lịch sử vẻ vang 75 năm qua của Đoàn, của các thế hệ thanh niên Việt Nam; và trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay đối với sự phát triển của đất nước, của tương lai dân tộc.

Nhằm thể hiện thành công hai chủ đề nêu trên, theo đồng chí Đào Ngọc Dung, cách tốt nhất là chọn lối thể hiện trẻ trung, hiện đại, giàu sức hấp dẫn thanh niên.

Giới trẻ chính là đối tượng mà bộ phim hướng tới. Do đó tư liệu, hình ảnh, sự kiện, nhân vật phải được chọn lọc kỹ và mang tính biểu cảm cao, hết sức tránh rơi vào khô cứng hoặc quá nặng liệt kê sự kiện mà quên đi chi tiết, những con người cụ thể.

Theo Phó trưởng Ban thường trực Ban Dân vận TW Vũ Trọng Kim, việc xây dựng bộ phim về truyền thống 75 năm của Đoàn là rất cần thiết.

Tuy nhiên, nhận thức và trình độ của khán giả trẻ hiện khá cao nên phim phải giàu sức lôi cuốn giới trẻ, vừa phải phản ánh được những sự kiện cụ thể vừa phải nói được phẩm cách cao đẹp của thanh niên Việt Nam qua mỗi giai đoạn cách mạng ở những tầng nấc ý nghĩa cao hơn.

Nhấn mạnh về tính tư tưởng của phim, nguyên Bí thư thứ nhất TW Đoàn Đặng Quốc Bảo cho rằng, 4 tập phim không nên chỉ dừng lại “chụp ảnh lịch sử” mà phải có tính phê bình, phê phán thói hư danh, sự giả dối và biểu dương những nhân tố tích cực.

Nhất là phải xây dựng được những hình ảnh đắt giá, có chiều sâu về thế hệ trẻ hôm nay và trong tương lai xung kích đi đầu xây dựng đất nước, cổ vũ tinh thần sáng tạo mới của giới trẻ.

Theo Bí thư thứ nhất TW Đoàn Đào Ngọc Dung, TW Đoàn đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu trong quá trình làm phim. Hai mối quan hệ máu thịt cần được lưu ý trong phim đó là quan hệ giữa Đảng với Đoàn, giữa Bác Hồ với tuổi trẻ.

Về tên chung của phim, tên từng tập phim đang giao cho nhóm làm phim tiếp tục suy nghĩ thêm. Do chỉ còn hơn 4 tháng nữa là đến ngày kỷ niệm 75 năm thành lập Đoàn nên đoàn làm phim đang khẩn trương thu thập tư liệu và khởi quay những cảnh đầu tiên.

MỚI - NÓNG
Đường sắt răng cưa đi Đà Lạt sắp được khôi phục?
Đường sắt răng cưa đi Đà Lạt sắp được khôi phục?
TPO - Trong năm nay, nhà đầu tư đề xuất dự án có trách nhiệm lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án khôi phục đường sắt Tháp Chàm - Đà Lạt (tuyến đường sắt răng cưa trước đây). Nếu được thông qua, dự án sẽ triển khai theo hình thức hợp tác công – tư (PPP). Dự án đặt mục tiêu khai thác kết hợp giữa tàu du lịch và các mục đích khác.