Chữa vô sinh nhờ lòng đỏ trứng

Một cặp vợ chồng sau 7 năm điều trị hiếm muộn đã hạnh phúc đón đứa con đầu lòng nhờ phương pháp tiêm protein từ lòng đỏ trứng vào cơ thể người mẹ. - VnExpress Đời sống

Cú sốc đến với vợ chồng Lucy và Liam Phasey vào năm 2007 khi họ được kết luận sẽ không bao giờ có thể thụ thai tự nhiên do Lucy có vấn đề sinh sản. Hai vợ chồng bắt đầu điều trị thụ tinh ống nghiệm tại Bệnh viện Shrewsbury và Telford. Trải qua bốn lần nỗ lực nhưng vẫn thất bại, họ không còn đủ khả năng tài chính và niềm tin để tiếp tục.

Các bác sĩ phát hiện ra rằng hệ thống miễn dịch của Lucy hoạt động quá mức, sản sinh ra các tế bào giết chết trứng đã thụ tinh trước khi chúng có thể phát triển thành phôi.

Chữa vô sinh nhờ lòng đỏ trứng ảnh 1

Bé Evie Ray chào đời sau 9 năm chờ đợi của cặp vợ chồng hiếm muộn. Ảnh: The News UK

Cơ chế hoạt động của phương pháp tiêm protein từ lòng đỏ trứng

Giả thuyết cho rằng cơ thể của một số người mẹ phản ứng theo kiểu “thù địch” với đứa bé trong bụng, và hệ miễn dịch của họ sẽ tần công vào phôi như thể đó là một sinh vật lạ. Phương pháp điều trị mới này nhằm kìm hãm khả năng phòng thủ tự nhiên của các tế bào trong cơ thể người mẹ.

Intralipis là hỗn hợp của dầu đậu nành, lòng đỏ trứng, glycerin và nước. Người ta đã tìm ra ảnh hưởng trấn áp hệ miễn dịch của nó. Theo đó, intralipid làm ổn định hóa màng tế bào, khiến cho các tế bào của cơ thể mẹ khó tấn công vào phôi, do đó sẽ giảm được hiện tượng thai bị ảnh hưởng và sảy.

Tình cờ được một trung tâm điều trị vô sinh giới thiệu, Lucy tiến hành điều trị bằng phương pháp tiêm hợp chất Intrapipid bào chế từ lòng đỏ trứng, dầu đậu nành, glycerin và nước vào cơ thể. Phương pháp này nhằm giảm bớt hoạt động tế bào giết chết trứng trong hệ thống miễn dịch để tạo điều kiện cho việc thụ thai. 

Chỉ sau vài tháng, Lucy phát hiện mình mang thai. Tháng 2/2014, bé Evie Ray chào đời trong niềm hạnh phúc tràn ngập của bố mẹ tại Bệnh viện Wrexham Maelor. Liam Phasey như không tin mình thực sự có thể làm bố cho đến khi tự tay bế con.

"Tôi từng nhiều lần thuyết phục Liam chia tay mình để có con với người phụ nữ khác vì tôi cảm thấy không thể làm cho anh hạnh phúc. Và thật tuyệt vời khi cuối cùng chúng tôi đã có được đứa con xinh xắn sau 9 năm chờ đợi", Lucy tâm sự.

Chữa vô sinh nhờ lòng đỏ trứng ảnh 2

Lucy và Liam đang tận hưởng sự tuyệt vời bên bé Evie như một giấc mơ mà họ chờ đợi hằng bao năm dài. Ảnh: The News UK

Cặp vợ chồng vẫn chưa quyết định xem sẽ cố gắng tiếp tục sinh nữa hay không. Họ đang tận hưởng sự tuyệt vời bên bé Evie như một giấc mơ mà họ chờ đợi hằng bao năm dài. 

Trước đó, một số cặp vợ chồng người Anh áp dụng phương pháp này để mang thai sau nhiều lần thụ tinh nhân tạo không thành công. 

Lê Phương (Theo The News UK)

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Bình Dương sẽ có Cảng sông lớn phía Bắc, giáp với đường Vành đai 4 TPHCM
Bình Dương sẽ có Cảng sông lớn phía Bắc, giáp với đường Vành đai 4 TPHCM
TPO - Bên sông Sài Gòn đoạn thuộc địa bàn xã An Tây (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) được chọn để xây dựng Cảng sông với công suất 7 triệu tấn/năm. Tổng kinh phí mà Bình Dương dự chi cho dự án này gần 2.300 tỷ đồng. Vị trí Cảng nằm ở phía Bắc của tỉnh Bình Dương, giáp với dự án đường Vành đai 4 TPHCM.