Chưa thể thi hành án nhiều tài sản công liên quan đến vụ Phạm Công Danh, Vũ 'nhôm'

Sân Chi Lăng trong vụ án Phạm Công Danh và 3.264 m2 “đất vàng” ở đường Ngô Quyền trong vụ án Vũ “nhôm” đang làm khó cơ quan THADS TP Đà NẵngẢnh: Nguyễn Thành
Sân Chi Lăng trong vụ án Phạm Công Danh và 3.264 m2 “đất vàng” ở đường Ngô Quyền trong vụ án Vũ “nhôm” đang làm khó cơ quan THADS TP Đà NẵngẢnh: Nguyễn Thành
TP - Sân vân động Chi Lăng và 3.264 m2 đất  trên đường Ngô Quyền (TP Đà Nẵng) là  những tài sản có nguồn gốc nhà nước liên quan vụ án Phạm Công Danh, Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”) đến nay vẫn chưa được thi hành án cho TP Đà Nẵng dù cấp phúc thẩm đã phán quyết cách đây cả năm trời.

Phán quyết của tòa làm khó Ðà Nẵng

Ngày 3/7, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Đà Nẵng đã có báo cáo gửi HĐND TP Đà Nẵng để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 15, HĐND TP khoá IX dự kiến khai mạc vào sáng 6/7. Trong đó, có đề cập một số vụ việc điển hình phức tạp còn tồn đọng chưa thể tổ chức thi hành án theo phán quyết của tòa.

Liên quan vụ án Phan Văn Anh Vũ, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên buộc Cty CP Xây dựng Bắc Nam 79, Cty CP Đầu tư và phát triển Chấn Phong phải giao nộp lại cho UBND TP Đà Nẵng khu đất có diện tích 3.264m2 tại đường Ngô Quyền (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà). Tuy nhiên, theo Cục THADS TP Đà Nẵng, quá trình tổ chức thi hành án, nghiên cứu nội dung bản án và xác minh, xem xét hiện trạng tài sản thực tế thì nhận thấy có nhiều vướng mắc.

Cụ thể, bản án chỉ tuyên giao quyền sử dụng khu đất 3.264m2 cho UBND TP Đà Nẵng, tuy nhiên tại phần tóm tắt nội dung vụ án thể hiện thì từ tháng 5/2016, ông Vũ đã cho Cty TNHH I.V.C thuê khu đất trên với giá 30 triệu đồng/tháng để đầu tư xây dựng và kinh doanh Trường Mẫu giáo ABC. Trong khi đó, theo lệnh kê biên của Cơ quan Điều tra thì phạm vi kê biên là toàn bộ tài sản bao gồm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Xác minh trên thực tế hiện nay thì công trình Trường Mẫu giáo ABC đang tọa lạc trên khu đất, trường hoạt động bình thường với khoảng 200 học sinh đang học; số lượng cán bộ, giáo viên của trường cũng khoảng 40 người.

Bản án cũng tuyên người có trách nhiệm giao đất là Cty CP Xây dựng Bắc Nam 79, Cty CP Đầu tư và phát triển Chấn Phong nhưng hiện nay 2 công ty này không liên quan, cụ thể là không đứng tên quyền sử dụng đất, không quản lý, sử dụng khu đất. Người đứng tên quyền sử dụng đất là ông Phan Văn Anh Vũ, theo lệnh kê biên khu đất này của Cơ quan Điều tra thì tài sản kê biên được giao cho bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ ông Phan Văn Anh Vũ) bảo quản cho đến khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Còn trên thực tế thì Trường Mẫu giáo ABC do Cty TNHH I.V.C đầu tư, đang quản lý và sử dụng khu đất.

Như vậy đối với diện tích 3.246m2 liên quan đến vụ án Vũ “nhôm”, những vướng mắc trong bản án dẫn tới việc cơ quan thi hành án Đà Nẵng không thể tổ chức giao tài sản cho UBND TP Đà Nẵng theo nội dung bản án đã tuyên.

Ngoài ra, bản án còn tuyên giao các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do UBND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cấp ngày 12/12/2011 cho ông Phan Văn Anh Vũ. Tuy nhiên bản án không xác định các giấy chứng nhận này hiện đang được giữ tại đâu và ai có trách nhiệm phải giao.

Sẽ kiến nghị kháng nghị giám đốc thẩm

Đối với sân vận động Chi Lăng trong vụ án Phạm Công Danh, được TAND Cấp cao tại TPHCM xét xử, tuyên án tháng 9/2019, Cục THADS TP Đà Nẵng cho hay: Đã ra quyết định thi hành án với số tiền hơn 3.946 tỷ đồng. Tài sản thế chấp là 10 lô đất trong Khu phức hợp SVĐ Chi Lăng. Nhưng theo Luật Đất đai 2003, Khu phức hợp sân vận động Chi Lăng thuộc diện đất sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nên thời hạn sử dụng đất có thời hạn. Trong khi đó, 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại dự án này được cấp năm 2011 với thời hạn sử dụng đất lâu dài là vi phạm pháp luật đất đai về thời hạn sử dụng đất.

Căn cứ Kết luận 2852 năm 2012 của Thanh tra Chính phủ, Đà Nẵng phải thu hồi những sổ hồng này để điều chỉnh thời hạn sử dụng đất phù hợp với quy định.

Ngoài ra, khu phức hợp này mới được phê duyệt sơ đồ ranh giới, chưa được lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết nên người nhận chuyển nhượng cũng không thể sử dụng đất, việc sử dụng đất  phải phù hợp với quy hoạch.

Những vướng mắc trên dẫn tới việc các tổ chức, cá nhân không thể tham gia đấu giá để mua lại tài sản và làm cho việc xử lý tài sản kê biên để thi hành án không thực hiện được. Cục THADS TP Đà Nẵng cho biết: Ngày 12/9/2019 đã có Công văn 1426 tiếp tục đề nghị Chánh án TAND Tối cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Cục THADS TP Đà Nẵng cũng có Công văn 301 ngày 26/11/2019 báo cáo Tổng cục THADS kiến nghị Chánh án TAND Tối cao xem xét kháng nghị giám đốc thẩm bản án theo đề nghị của Cục THADS TP Đà Nẵng.  

Như vậy đối với diện tích 3.264m2 liên quan đến vụ án Vũ “nhôm”, những vướng mắc trong bản án dẫn tới việc cơ quan thi hành án Đà Nẵng không thể tổ chức giao tài sản cho UBND TP Đà Nẵng theo nội dung bản án đã tuyên. 

MỚI - NÓNG