Chưa thấy 1.000 tàu cá Trung Quốc ra đảo tranh chấp với Nhật Bản

Chưa thấy 1.000 tàu cá Trung Quốc ra đảo tranh chấp với Nhật Bản
TP - Báo chí Nhật Bản hôm 19-8 dẫn lời Lực lượng Bảo vệ Bờ biển nói rằng, không thấy dấu hiệu nào cho thấy 1.000 tàu cá Trung Quốc ào ạt ra quần đảo Senkaku/Điếu Ngư để phản đối Tokyo như truyền thông Trung Quốc đã đưa tin.

> Sáu tàu Trung Quốc vào vùng biển tranh chấp với Nhật Bản

Tàu Nhật Bản (phía sau) đang giám sát một tàu hải giám Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp. Ảnh: Kyodo News
Tàu Nhật Bản (phía sau) đang giám sát một tàu hải giám Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp. Ảnh: Kyodo News.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết, mặc dù vậy, lực lượng vẫn nêu cao cảnh giác và đã đẩy đuổi nhiều tàu hải giám Trung Quốc ra khỏi vùng biển gần các đảo tranh chấp.

Trong khi đó, nhằm trả đũa việc Trung Quốc biểu tình chống Nhật Bản, hai công dân Nhật Bản đã đổ bộ lên đảo Uotsuri thuộc Senkaku/Điếu Ngư. Tuy nhiên, họ cũng bị các nhà chức trách cảnh báo và yêu cầu rời đảo.

Phát biểu trước các nhà báo ở Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda khẳng định: “Chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp có thể theo tinh thần khẩn cấp” nhằm đối phó tình hình xung quanh các hòn đảo nói trên.

Không thấy 1.000 tàu cá Trung Quốc ra Senkaku/Điếu Ngư, nhưng Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản phát hiện tàu giám sát Yuzheng-35001 của Cục Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc hoạt động trong phạm vi vùng biển tiếp giáp của Nhật Bản cách bờ đảo khoảng 44 km.

Tàu này đến trưa thì rời vùng nước nói trên, nhưng trở lại vào buổi chiều. Các lực lượng Nhật Bản sau đó thấy 10 tàu hải giám nữa của Tổng cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc tiến vào vùng nước tiếp giáp.

Phía Nhật Bản gọi loa cảnh báo các tàu Trung Quốc không tiến vào vùng biển của Nhật Bản, nhưng người trên tàu Trung Quốc đáp lại rằng, do các đảo này là của Trung Quốc nên hoạt động của họ là hợp pháp.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho biết, ngoài các tàu giám sát của Trung Quốc nói trên, đến nay chưa thấy tàu nào khác tiến vào khu vực Senkaku/Điếu Ngư.

Ông Fujimura nói rằng, đến nay mới có 12 tàu hải giám Trung Quốc tiến vào vùng biển tiếp giáp cách bờ đảo 44 km, sau đó 11 chiếc rút đi.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản bác bỏ hoàn toàn tin tức báo chí nói rằng Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang cân nhắc đưa lực lượng hải quân ra tăng cường bảo vệ lãnh hải của Nhật Bản, trước tin báo chí Trung Quốc nói rằng sẽ có 1.000 tàu cá ra Senkaku/Điếu Ngư.

Ông Fujimura cho biết, cảnh sát biển và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển phụ trách việc bảo vệ an toàn cho các vùng biển của Nhật Bản. Việc thảo luận biện pháp nào bảo vệ tốt nhất vùng biển của Nhật Bản là rất cần thiết.

Đ.P
Theo The Japan Times

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
TPO - Ngày 1/7, công an tỉnh Lạng Sơn triệu tập ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Toàn Phát (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) để làm rõ thông tin đã đăng tải trên một số phương tiện truyền thông về việc ông này kê khai danh sách và số tiền “lót tay” trong quá trình thực hiện dự án ở tỉnh Lạng Sơn.