Chưa có lương hưu do đợi thông tư hướng dẫn

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TP - Đó là trường hợp 19 lao động thuộc Cty TNHH MTV Cấp nước và Xây dựng Quảng Trị đủ điều kiện nghỉ hưu, đã được lập hồ sơ đề nghị Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Trị giải quyết chế độ hưu trí theo quy định, song hơn 1 tháng kể từ ngày nghỉ việc, họ vẫn chưa có sổ và lương hưu.

Theo lãnh đạo Cty TNHH MTV Cấp nước và Xây dựng Quảng Trị, khi thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, Cty đã có quyết định cho nghỉ việc 19 lao động dôi dư từ ngày 1/11/2015. Cty đã lập hồ sơ đề nghị BHXH tỉnh Quảng Trị giải quyết chế độ hưu trí, nhưng BHXH tỉnh 2 lần từ chối tiếp nhận. Trong khi đó tại thời điểm chốt sổ BHXH (30/10/2015), BHXH tỉnh Quảng Trị đã thu hồi thẻ BHYT của họ, dẫn đến việc không ít người mắc bệnh nằm viện, song không được hưởng chế độ BHYT. 

Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Trị-ông Hồ Sĩ Nam, cho biết, việc BHXH trả lại hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí của 19 lao động do chưa có thông tư hướng dẫn của Bộ LĐ, TB&XH và văn bản hướng dẫn của BHXH Việt Nam, nên chưa thể tiến hành giải quyết hồ sơ nghỉ hưu theo Nghị định 63.

MỚI - NÓNG