Chưa cho phép sử dụng Ethrel để thúc chín hoa quả

Chưa cho phép sử dụng Ethrel để thúc chín hoa quả
TP - Sau khi Tiền Phong thông tin việc người dân làng Thu Quế (Phùng, Đan Phượng, Hà Nội) dùng chất có tên Ethrel làm chín hoa quả sau một đêm, tòa soạn nhận được thông tin của bạn đọc phản ánh, chất Ethrel không gây độc.
Chưa cho phép sử dụng Ethrel để thúc chín hoa quả ảnh 1
Hộp thuốc Ethrel

Bạn đọc cho biết ở một số nước châu Âu, Mỹ vẫn dùng chất này thúc chín hoa quả. 

Chiều 27/11, trao đổi với PV Tiền Phong, TS Nguyễn Quang Minh - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết: Việt Nam có hàng rào kỹ thuật riêng, chưa tính đến chất Ethrel có phải là chất gây độc hay không, thì về nguyên tắc, bất cứ hoạt chất nào muốn được sử dụng tại Việt Nam phải qua kiểm tra, xét nghiệm và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Đối với chất Ethrel cũng không loại trừ. Nếu các cá nhân, đơn vị nào muốn được sử dụng Ethrel tại Việt Nam thì phải được Bộ NN&PTNT kiểm nghiệm, đưa vào danh mục và cấp phép lưu hành.

Theo ông Minh, trong lĩnh vực bảo vệ thực vật, ở nước ta, các sản phẩm Ethrel mới được Bộ NN&PTNT cấp phép sử dụng kích mủ cao su và thúc chín quả bông.

Riêng hóa chất Ethrel của Trung Quốc chưa được cấp phép. Vì thế, nếu ai/đơn vị nào sử dụng vào mục đích khác là vi phạm và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

“Tôi đã yêu cầu lực lượng bảo vệ thực vật các cấp theo dõi, kiểm tra; nếu phát hiện ai/đơn vị nào sử dụng Ethrel sai mục đích đã được cấp phép, trong đó có việc sử dụng để ủ chín trái cây như báo chí nêu vừa qua, thì sẽ xử lý nghiêm hoặc kiến nghị các cơ quan chức năng phối hợp xử lý theo quy định” - Cục trưởng Nguyễn Quang Minh nhấn mạnh. 

MỚI - NÓNG
Cơn gió mát từ Geneva
Cơn gió mát từ Geneva
TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nam quyết định phong toả một thôn thuộc xã Công Lý, huyện Lý Nhân vì có người mới mắc COVID-19 - Ảnh: HN

Hà Nam cách ly y tế 1 thôn vì có người mới mắc COVID-19

TPO - Sau khi kết thúc cách ly y tế, thực hiện giãn cách xã hội đối với toàn bộ các khu vực bị cách ly ở khu vực được xem là tâm dịch là xã Công Lý (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam vừa phải công bố cách ly y tế mới đối với 1 thôn ở xã này vì phát hiện có người mới mắc COVID-19.
Khách sử dụng dịch vụ xông hơi, massage, cắt tóc, gội đầu... phải trả thêm 7% thuế. Ảnh minh họa.

Khách đi massage phải trả thêm tiền, Tổng Cục thuế nói gì?

TPO - Theo quy định Bộ Tài chính mới ban hành, từ ngày 1/8 tới, dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc, gội đầu... phải chịu thuế 7% ( VAT 5% và thuế thu nhập cá nhân 2%). Khoản thuế này cuối cùng sẽ được tính lên giá thành và khách hàng phải trả. Tổng Cục Thuế lý giải việc này thế nào?