Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Không dùng vũ lực để đạt mục tiêu

TP - Phát biểu trước Quốc hội Úc hôm qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ luôn sử dụng các biện pháp hòa bình để theo đuổi mục tiêu, trong đó có cả vấn đề tranh chấp trên biển. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo nguy cơ bùng phát xung đột ở châu Á.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Không dùng vũ lực để đạt mục tiêu ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Ông Tập Cận Bình nói: “Trung Quốc sẽ không lay chuyển trong cách giải quyết nhằm theo đuổi con đường phát triển hòa bình”. Chủ tịch Trung Quốc cũng khẳng định: “Cả bất ổn và chiến tranh đều không phục vụ những lợi ích cơ bản của người dân Trung Quốc”. “Chỉ có một xu thế trong thế giới ngày nay, đó là xu thế hòa bình, phát triển và hợp tác cùng có lợi”, ông Tập nói. 

Lãnh đạo Trung Quốc khơi lại lịch sử để khẳng định quan điểm rằng, không có ai được lợi từ xung đột, sau khi ông Obama (tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Úc cuối tuần qua) lại một lần nữa nhấn mạnh Bắc Kinh phải hành động có trách nhiệm trên vũ đài thế giới. Trong bối cảnh đang dính dáng tranh chấp chủ quyền biển đảo với 4 nước Đông Nam Á trên biển Đông và với Nhật Bản trên biển Hoa Đông, Chủ tịch Trung Quốc nói: “Nhìn lại lịch sử cho thấy các nước nỗ lực theo đuổi con đường phát triển bằng vũ lực đều thất bại. Đó là điều lịch sử dạy cho chúng ta. Trung Quốc nguyện duy trì hòa bình. Hòa bình là thứ quý giá và cần phải được bảo vệ”. Tuy nhiên, lãnh đạo Trung Quốc cũng nói: “Chúng ta cần luôn luôn cảnh giác cao độ với những yếu tố có thể tước đoạt hòa bình khỏi tay chúng ta”. 

Trước đó, lãnh đạo Mỹ, Úc và Nhật Bản hôm 16/11 cùng ra tuyên bố kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển. Ông Obama cảnh báo “những tranh chấp lãnh thổ đối với các đảo và bãi đá xa xôi có nguy cơ dẫn đến xung đột”. Ông Tập Cận Bình tái khẳng định sẵn sàng đối thoại: “Quan điểm lâu nay của Trung Quốc là giải quyết hòa bình các tranh chấp với những nước liên quan thông qua đối thoại và tham vấn”. Chủ tịch Trung Quốc đồng thời khẳng định “Trung Quốc đã giải quyết các vấn đề biên giới trên bộ với 12 trong số 14 nước thông qua tham vấn thân thiện. Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc theo hướng đó”. Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói: “Chính phủ Trung Quốc đã sẵn sàng thúc đẩy đối thoại và hợp tác với các nước liên quan nhằm duy trì tự do và an toàn hàng hải, đảm bảo biên giới hòa bình, yên ổn và hợp tác trên biển”. 

Bài phát biểu được đưa ra trong thời điểm ông Tập đóng dấu thỏa thuận tự do thương mại với Úc sau gần một thập kỷ đàm phán. Úc có nhu cầu rất lớn về tài nguyên thiên nhiên của Trung Quốc. Trong bài phát biểu của mình, ông Tập cũng nêu ra những cơ hội mà nền kinh tế Trung Quốc mang lại cho thế giới, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục “chiến lược hợp tác cùng thắng” trong mở cửa và phát triển một nền kinh tế hiện đại. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận những mối quan ngại của thế giới đối với đà phát triển của Trung Quốc. Ông Tập nói rằng, trong khi nhiều người hoan nghênh những thành tựu của Trung Quốc, nhiều người khác lại “thấy có vấn đề với tất cả những gì Trung Quốc làm”.

Theo China Daily, Xinhua, AP, CNN
MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.