Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cuba – Đồng Hới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973-9/2023), chiều 25/9, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo Hernandez đã đến thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cuba – Đồng Hới.

Cách đây 50 năm, tỉnh Quảng Bình vinh dự và tự hào được đón Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm Quảng Bình và vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Đây là chuyến thăm đầu tiên và duy nhất của một nguyên thủ nước ngoài tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cuba – Đồng Hới ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cuba - Đồng Hới.

Chuyến thăm đã trở thành dấu mốc lịch sử và biểu tượng tiêu biểu của mối quan hệ anh em Việt Nam-Cuba, khẳng định tình đoàn kết cùng chung chiến hào và sự ủng hộ, giúp đỡ mạnh mẽ của Chính phủ và nhân dân Cuba cho nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và xây dựng đất nước sau chiến tranh.

Chứng kiến cảnh tàn phá của chiến tranh đối với Quảng Bình, sau chuyến thăm, Chủ tịch Fidel Castro đã tặng Quảng Bình một bệnh viện 500 giường bệnh, với trang thiết bị hiện đại bậc nhất vào thời điểm đó.

Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cuba – Đồng Hới ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện.

Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình mãi mãi trân trọng, ghi nhớ tình cảm cao quý, sự giúp đỡ vô tư, trong sáng, thắm tình anh em mà đất nước Cuba, đứng đầu là lãnh tụ Fidel Castro đã dành cho Quảng Bình và vùng giải phóng miền Nam Việt Nam trong những thời điểm cam go, ác liệt nhất.

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez đã chia sẻ những kỷ niệm về tình cảm đặc biệt của nhân dân Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đối với nhân dân Cuba và Chủ tịch Fidel Castro.

Đối với cá nhân Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez, từ năm 1996 đến nay, ông đã thăm Việt Nam 4 lần. Mỗi lần thăm Việt Nam, ông đều rất vui vì được chứng kiến sự đổi thay mạnh mẽ của đất nước Việt Nam anh em.

Chủ tịch Quốc hội Cuba khẳng định, lần trở lại Việt Nam này đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, đây là một dấu mốc lịch sử vô cùng ý nghĩa, khẳng định tình cảm đoàn kết, gắn bó giữa hai dân tộc.

Cuba sẽ cùng với Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó, tăng cường giáo dục thế hệ trẻ về mối quan hệ vô giá giữa hai dân tộc để cùng chung sức giữ gìn, phát triển.

MỚI - NÓNG