Chủ tịch nước tới Peru dự Hội nghị cấp cao APEC 16

Chủ tịch nước tới Peru dự Hội nghị cấp cao APEC 16
TP - Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới thủ đô Lima của Peru tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 từ ngày 22 -23/11.

Với chủ đề “Một cam kết mới đối với sự phát triển của khu vực châu Á - Thái Bình Dương”, tại Hội nghị cấp cao APEC 16, các nhà lãnh đạo APEC sẽ tập trung thảo luận những biện pháp hợp tác nhằm vượt qua những thách thức hiện nay như khủng hoảng tài chính toàn cầu, đối phó với tăng giá lương thực và hàng hóa, biến đổi khí hậu, trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp...

Sáng 22/11 (giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có các cuộc hội kiến với Tổng thống Peru Alan Garcia Perez, Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso bàn về các biện pháp tăng cường và mở rộng hợp tác song phương giữa Việt Nam với Peru và Nhật Bản.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao thành công của Peru trong công tác tổ chức Năm APEC 2008 và Hội nghị cấp cao APEC 16; nhấn mạnh Việt Nam hoàn toàn ủng hộ các sáng kiến của Peru về đẩy mạnh hợp tác APEC trong bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay, nhất là các sáng kiến đối phó với tăng giá lương thực và nhiên liệu, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong muốn Việt Nam và Peru đẩy mạnh hợp tác kinh tế để tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng to lớn của hai bên.

Theo Tổng thống Alan Garcia Perez, Việt Nam và peru còn rất nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế, đặc biệt là các lĩnh vực Việt Nam có lợi thế xuất khẩu như dầu khí, điện tử, lương thực, thực phẩm.

Tổng thống  đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Peru trong thời gian Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tham dự Hội nghị cấp cao APEC 16.

Tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso, hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản ngày càng phát triển tốt đẹp trong những năm gần đây.

Thủ tướng Taro Aso nhấn mạnh quan hệ Nhật Bản - Việt Nam đã phát triển tích cực trên tinh thần đối tác chiến lược, đặc biệt sau chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tháng 11/2007.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Peru, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại Lima (LCC) tổ chức với sự tham gia của khoảng 200 doanh nghiệp hai nước. 

Đ.P
(Theo TTXVN)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm