Chủ tịch nước: Rất thấu hiểu những khó khăn, vất vả của người lao động

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/2021).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/2021).
TPO - Sáng 28/4, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2021). Đồng thời phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động năm 2021.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong tiến trình phát triển của cách mạng Việt Nam, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn quan tâm, chăm lo đặc biệt tới giai cấp công nhân, người lao động và tổ chức công đoàn. Công nhân và người lao động là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, rất thấu hiểu những khó khăn, vất vả người công nhân nói riêng và người lao động nói chung đã và đang trải qua trong bối cảnh dịch COVID-19. Dịch bệnh đã làm mất việc làm, giảm thu nhập và các chế độ phúc lợi của không ít người lao động. Do đó, Đảng, Nhà nước thực hiện các biện pháp vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phục hồi kinh tế để tạo thêm việc làm, cải thiện thu nhập của người lao động.

Chủ tịch nước đề nghị các cấp Công đoàn cần tiếp tục đổi mới hoạt động, thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân...

Phát động Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động năm 2021, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, những năm qua điều kiện làm việc, sức khỏe người lao động từng bước được cải thiện, tần suất tai nạn lao động đã giảm dần. Tuy nhiên, hàng năm vẫn còn hàng vạn người lao động bị tai nạn, bệnh nghề nghiệp. Do đó, cùng với phát triển đất nước, mục tiêu xuyên suốt là chú trọng yêu tố con người, cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ sức khỏe và tính mạng người lao động...

Chủ tịch nước: Rất thấu hiểu những khó khăn, vất vả của người lao động ảnh 1

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao Bằng khen của Thủ tướng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2020.

Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, trong năm 2020, toàn quốc xảy ra 8.380 vụ tai nạn lao động, làm 8.610 người bị nạn, 966 người chết. Tổng thiệt hại do tai nạn lao động trên 6.000 tỷ đồng và hơn 150.000 ngày công. Trong năm, qua khám sức khỏe đã phát hiện 3.763 trường hợp bệnh nghề nghiệp, những bệnh phổ biến như: điếc, viêm phế quản, bụi phổi...

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã nhấn mạnh, tinh thần ngày Quốc tế lao động 1/5 đã gắn kết chặt chẽ giai cấp công nhân Việt Nam với vô sản, cần lao quốc tế, với các giai cấp, tầng lớp khác trong xã hội. Từ tinh thần đoàn kết đó, giai cấp công nhân Việt Nam đã khẳng định vai trò, sứ mệnh lịch sử là giai cấp lãnh đạo cách mạng, là lực lượng nòng cốt trong liên minh – nông - trí thức dưới sự lãnh đạo của Đảng và có những đóng góp to lớn trong quá trình phát triển của cách mạng Việt Nam.

Chủ tịch nước: Rất thấu hiểu những khó khăn, vất vả của người lao động ảnh 2

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động.

Nhấn mạnh, đất nước ta đứng trước thời cơ và vận hội mới, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam kêu gọi công nhân, viên chức, lao động cả nước, tự hào và phát huy truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân, Công đoàn Việt Nam, ra sức thi đua học tập, lao động, sản xuất, công tác, đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống.

“Phát huy tinh thần bất diệt của ngày Quốc tế lao động 1/5, tôi đề nghị các cấp công đoàn làm tốt công tác học tập, quán triệt, tuyên truyền và đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống bằng những việc làm, hoạt động cụ thể, sáng tạo, thiết thực”, ông Khang kêu gọi.

Trước bối cảnh đại dịch Covid -19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn và công nhân, viên chức, lao động cả nước tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chủ động, tích cực, thông minh; thực hiện nghiêm khuyến nghị 5K của Bộ Y tế; không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, hạn chế tập trung hoạt động đông người; thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp ở những địa phương gần biên giới, có nhiều khu công nghiệp.

MỚI - NÓNG