Chủ tịch nước đến thăm sàn chứng khoán New York

Chủ tịch nước đến thăm sàn chứng khoán New York
11 giờ 19/6 theo giờ New York, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến thăm sàn chứng khoán New York, trung tâm chứng khoán hàng đầu thế giới và chứng kiến lễ ký kết văn bản hợp tác giữa trung tâm giao dịch chứng khoán TP.HCM và sàn chứng khoán NYSE.
Chủ tịch nước đến thăm sàn chứng khoán New York ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký sổ lưu niệm tại sàn giao dịch chứng khoán New York (ảnh AP)

New York là điểm dừng chân đầu tiên của Chủ tịch nước trong chuyến thăm 5 ngày tới Mỹ. Thành phố này vốn nổi tiếng với 2 thị trường chứng khoán là sàn chứng khoán NYSE và NASDAQ.

Cách đây hai năm, tháng 6/2005, Thủ tướng Phan Văn Khải trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ cũng đã đến thăm NYSE và rung chuông khai mạc thị trường chứng khoán New York.

Chủ tịch nước đến thăm sàn chứng khoán New York ảnh 2

Phó Chủ tịch Sàn chứng khoán New York Marshall Carter  chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết . (ảnh AP)

Cũng trong ngày 19/6, vào 9h sáng giờ New York, tức khoảng 8h tối giờ Việt Nam, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Citigroup do Chủ tịch Tập đoàn Citi, ông Chuck Prince dẫn đầu đã đến chào Chủ tịch nước.

Tại buổi gặp gỡ với Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, ông Chủ tịch tập đoàn Citi đã bày tỏ sự khâm phục đối với những thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam. Ông đánh giá, cùng với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, môi trường đầu tư của Việt Nam rất có triển vọng. Citigroup bày tỏ mong muốn được tham gia vào nhiều lĩnh vực kinh tế của Việt Nam.

Ngay sau cuộc gặp gỡ, với sự chứng kiến của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, Tập đoàn Tài chính và Ngân hàng Citi đã tiến hành ký kết các thoả thuận về vốn vay và phát hành trái phiếu với các ngành điện, giao thông và hạ tầng cơ sở của Việt Nam trị giá hơn 400 triệu USD.

Các khoản vốn này sẽ nhằm nâng cao năng lực cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hỗ trợ kế hoạch mở rộng khai thác của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin).

Cụ thể, theo thoả thuận, EVN sẽ vay vốn từ Citi để phát triển kinh doanh. Đây là một bước tiến mới trong quan hệ hợp tác ngân hàng và tài chính giữa Citi và EVN. Các lĩnh vực hợp tác bao gồm: dịch vụ thanh toán tiền điện và cước viễn thông qua ngân hàng; dịch vụ viễn thông điện lực; tài trợ vốn dưới các hình thức khác nhau; kinh doanh ngoại tệ và quản lý vốn, quản lý rủi ro; đầu tư tiền gửi, và các dịch vụ thanh toán khác.

Vinacomin đã lựa chọn Citigroup làm nhà tư vấn cho đợt phát hành trái phiếu trong nước đầu tiên của mình, nhằm giúp Vinacomin đa dạng hoá các nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu trong nước ngày càng cao trong ngành năng lượng, tối đa hoá hiệu quả kinh tế dựa trên sự quan tâm lớn của thị trường từ các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Đối với Vinalines, nguồn vốn vay từ Citigroup sẽ được dùng để mở rộng đội tàu và các dự án phát triển cảng. Theo kế hoạch phát triển từ nay đến năm 2010, Vinalines sẽ tăng gấp đôi đội tàu, đầu tư chính trong việc xây dựng và khai thác các cảng biển chính và qui mô lớn của Việt Nam. Vì vậy, Vinalines sẽ cần những nguồn vốn lớn để hỗ trợ cho các dự án phát triển.

Theo ông Jeffrey Shafer, Phó Chủ tịch của Tập đoàn Citi, phụ trách về dịch vụ ngân hàng toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng nhanh và đang hội nhập vào thị trường toàn cầu, các công ty Việt Nam sẽ tìm cách tăng vốn và nguồn tài chính từ nước ngoài để tăng khả năng cạnh tranh của mình. Citi sẵn sàng trợ giúp các DN Việt Nam trong giai đoạn phát triển quan trọng hiện nay.

Trước đó, trong buổi làm việc sáng 19/6, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gặp đại diện Quỹ Ford, gặp bà con Việt kiều Canada.

Cũng trong ngày 19/6, diễn đàn doanh nghiệp Việt - Mỹ đang được tổ chức tại New York. Chiều 19/6, Chủ tịch nước sẽ đến thăm trụ sở Tập đoàn dệt may Hoa Kỳ, gặp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và giới đầu tư tài chính Mỹ.

Doanh nghiệp Mỹ chào mừng Chủ tịch Nguyễn Minh Triết

Chủ tịch nước đến thăm sàn chứng khoán New York ảnh 3
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đoàn VN tới thăm sàn chứng khoán New York. Ảnh : AP 

Tờ Washington Post số ra ngày 19-6 đăng ảnh Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, cờ của VN và Mỹ kèm theo bức thư của mười tập đoàn doanh nghiệp Mỹ nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Nguyễn Minh Triết sang thăm Mỹ.

Với đầu đề “Hoan nghênh ngài Nguyễn Minh Triết, chủ tịch nước Cộng hòa XHCN VN”, bức thư chiếm nửa trang báo viết: “Chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh ngài Chủ tịch Nguyễn Minh Triết trong chuyến thăm lịch sử đầu tiên tới Mỹ. Chuyến thăm này là một cột mốc quan trọng nhằm phát triển sâu rộng mối quan hệ VN - Mỹ. Quan hệ giữa hai nước chúng ta đang phát triển mạnh mẽ. Xuất khẩu của Mỹ vào VN đã tăng hơn 300% kể từ khi ký Hiệp định Thương mại song phương Mỹ - VN năm 2000.

Năm ngoái, với việc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), VN đã trở thành một đối tác đầy đủ trong cộng đồng kinh doanh thế giới. Chúng tôi hoan nghênh các cuộc cải cách kinh tế của VN, đưa VN trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất và là một trong những thị trường có nhiều hứa hẹn nhất thế giới. Từ những thực tế làm ăn ở VN, chúng tôi tin tưởng rằng VN sẽ tiếp tục con đường đổi mới, mở cửa và thịnh vượng cho nhân dân VN. Chúng tôi chúc chuyến thăm của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết thành công tốt đẹp”.

Mười tập đoàn đồng ký thư gồm Tập đoàn Dịch vụ năng lượng ứng dụng (AES), Tập đoàn dịch vụ tư vấn BrooksBower Asia, Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing, Tập đoàn tài chính - ngân hàng CitiBank, Tập đoàn dịch vụ chuyển phát nhanh DHL, Công ty chế tạo động cơ GE Imagination At Work, Công ty chế biến dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK), Tập đoàn phần mềm Microsoft, Tập đoàn viễn thông Qualcomm và Công ty đầu tư Texas Pacific Group (TPG).

Cũng nhân dịp Chủ tịch Nguyễn Minh Triết thăm Mỹ, từ 19 đến 23-6, Đài truyền hình CNN mỗi ngày phát lại nhiều lần, mỗi lần 30 giây video clip với đầu đề “VN: một chân trời mới" (Vietnam: a new horizon), trong đó nêu bật những thành tựu của công cuộc đổi mới ở VN trong hơn 20 năm qua trên tất cả lĩnh vực

Theo Tuấn Nguyễn
VietnamNet

MỚI - NÓNG