Chủ tịch Horasis: Chọn hướng đi đúng, FDI Bình Dương sẽ còn tăng mạnh

Tiến sĩ Frank-Jürgen Richter, Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis
Tiến sĩ Frank-Jürgen Richter, Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis
Tiến sĩ Frank-Jürgen Richter, Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis nhận định, với hướng đi đúng đắn, Bình Dương sẽ thu hút lớn vốn FDI. Qua đó, địa phương này sẽ là nơi phát triển kinh tế bậc nhất tại Việt Nam.

Là nhân vật trung tâm của sự kiện quốc tế được tổ chức lần thứ 2 tại Bình Dương, Tiến sĩ  Frank-Jürgen Richter, Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis đã đến địa phương này vài ngày trước khi diễn ra để phối hợp địa phương chuẩn bị chu đáo cho chương trình. PV báo Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với ông Richter xoay quanh sự kiện Horasis 2019.

Theo Tiến sĩ  Frank-Jürgen Richter, từ sự kiện Horasis lần 1 được tổ chức vào năm 2018 đã đưa Bình Dương lên tầm thế giới. Có rất nhiều doanh nghiệp đến từ các nước biết đến Bình Dương và hầu hết đều ngạc nhiên trước thành tựu đã đạt được của địa phương này. Thậm chí, có nhiều chuyên gia kinh tế thẳng thắn nhận định, với những bước đi đầy tính khoa học, Bình Dương sẽ thành công với đề án thành phố thông minh.

“Chúng tôi đã rất vui khi thấy có nhiều hợp tác quan trọng được thiết lập và triển khai ngay trong Horasis2018 như hợp tác giữa Tổng Công ty Becamex IDC và Tập đoàn Nitol Niloy (Bangladesh) và  Intelizest, Singaporegóp phần xây dựng thành phố thông minh. Và sau khi Horasis 2018 kết thúc, tỉnh đã thu hút được nhiều sự quan tâm của các tập đoàn lớn đến tìm hiểu môi trường đầu tư và ký kết hợp tác”, Tiến sĩ  Frank-Jürgen Richter nói và cho biết thêm, ông tin Horasis 2019 sẽ tiếp tục thành công với nhiều hợp tác đầu tư quan trọng, tạo lực để Bình Dương xây dựng thành công thành phố thông minh Bình Dương.

Tiến sĩ Frank-Jürgen Richter nói rằng, Bình Dương làm được những cái mà không phải ai cũng làm được. Đó là, lần thứ 2 liên tiếp Bình Dương lọt vào top 21 thành phố có chiến lược phát triển thông minh tiêu biểu của thế giới do ICF bình chọn và đây cũng là năm lần thứ 2 liên tiếp Bình Dương được chọn đăng cai Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á Horasis.

Ngoài ra, Bình Dương đang hướng đến xây dựng một Khu phức hợp Trung tâm Thương mại Thế giới đầu tiên của Việt Nam. Tất cả sẽ là tiền đề để Bình Dương tiếp tục đột phá phát triển kinh tế - xã hội, trong đó khẳng định hướng phát triển thành phố thông minh của tỉnh là hiệu quả, phù hợp với xu thế chung toàn cầu; nâng tầm Bình Dương lên một vị thế mới trên trường quốc tế.

“Tại Horasis 2019, chúng tôi đã mời các CEO và nhà đầu tư từ Đông Nam Á, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và phần còn lại của thế giới đến tham gia Horasis. Tất cả đều đến Bình Dương để tìm hiểu về các dự án và sáng kiến mới nhất và tất nhiên họ cũng đến để xem xét các cơ hội FDI cụ thể. Chúng tôi sẽ sắp xếp các cuộc thảo luận bàn tròn và các cuộc họp riêng giữa các nhà đầu tư và các cơ quan chức năng của Bình Dương và hy vọng chúng tôi sẽ thấy nhiều thỏa thuận thú vị sẽ diễn ra trong Horasis 2019. Tôi tin rằng, với hướng đi đúng đắn, Bình Dương sẽ thu hút mạnh FDI.

Thống kê 9 tháng đầu năm 2019, Bình Dương thu hút được 2 tỷ 424 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư nước ngoài từ các dự án đăng ký cấp mới. Các khu công nghiệp của tỉnh này thu hút được 1 tỷ 962 triệu đô la Mỹ. Ngoài các khu công nghiệp thu hút được 462 triệu đô la Mỹ, tăng 165% so với cùng kỳ năm 2018. Về lĩnh vực thu hút đầu tư, công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút đầu tư nước ngoài với 145 dự án đầu tư đăng ký mới, 104 lượt dự án điều chỉnh vốn và 292 lượt dự án đăng ký góp vốn, mua cổ phần với tổng số vốn đầu tư là 2 tỷ 274 triệu đô la Mỹ.

Trong 9 tháng đầu năm, có 34 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư tại Bình Dương. Nhật Bản là nhà đầu tư đứng đầu với 482 triệu đô la Mỹ, Hồng Kông đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư đăng ký 413 triệu đô la Mỹ, Đài Loan đứng vị trí thứ 3 với 250 triệu đô la Mỹ, tiếp theo lần lượt là Samoa, Trung Quốc.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.