Chủ tịch HĐND TPHCM ‘thúc’ giao mặt bằng cho dự án chống ngập 10.000 tỷ

Chủ tịch HĐND TPHCM ‘thúc’ giao mặt bằng cho dự án chống ngập 10.000 tỷ
TPO - Hơn 50 hộ dân và doanh nghiệp trên địa bàn 5 quận, huyện trong phạm vi giải tỏa chưa bàn giao mặt bằng khiến dự án chống ngập 10.000 tỷ đang thi công cầm chừng.

Sáng 29/5, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã làm việc với công ty Trung Nam 1547, chủ đầu tư dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1” và UBND 5 quận huyện gồm 4, 7, 8, Nhà Bè, Bình Chánh.

Tại buổi làm việc, đại diện công ty Trung Nam BT 1547 cho biết dự án đã đạt gần 80% khối lượng thi công. Hiện nay, tiến độ thi công dự án vẫn rất chậm do vướng mặt bằng thi công và công tác đền bù, tái định cư cho người dân.

Theo báo cáo của UBND quận 4, quận đã cơ bản hoàn tất công tác vận động, giải phóng mặt bằng. Trong phạm vi dự án chỉ còn 2 doanh nghiệp và 1 hộ dân đang chờ bồi thường. Sau khi nhận tiền, các tổ chức cá nhân nói trên sẽ bàn giao mặt bằng.

Chủ tịch HĐND TPHCM ‘thúc’ giao mặt bằng cho dự án chống ngập 10.000 tỷ ảnh 1 Cống Tân Thuận còn vướng gần 20 trường hợp chưa bàn giao mặt bằng

UBND quận 7 cho biết đang “vướng” 16 hộ dân nhà đất thuộc diện lấn chiếm kênh rạch, theo quy định chỉ nhận được tiền hỗ trợ di dời. Hiện nay, thủ tục chi trả tiền hồ trợ vẫn chưa hoàn tất nên người dân chưa giao mặt bằng.

Theo UBND quận 8, trong phạm vi dự án còn 13 hộ chưa di dời thuộc vị trí xây dựng nhà điều hành cống kiểm soát triều Phú Định. Do sơ suất trong quá trình kiểm kê, 1/13 hộ dân ban đầu xác định nhà đất thuộc diện đất ở nhưng sau đó mới phát hiện là đất nông nghiệp. UBND quận phải điều chỉnh hồ sơ bồi thường và đang chờ hướng dẫn giá đền bù.

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Chánh, huyện đã vận động 40 hộ đã bàn giao mặt bằng trước, trong phạm vi dự án còn 13 hộ đang tiếp tục vận động, còn theo lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè, các vị trí cần thi công của dự án địa phương đã giao mặt bằng.

Chủ tịch HĐND TPHCM ‘thúc’ giao mặt bằng cho dự án chống ngập 10.000 tỷ ảnh 2 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ thị sát cống kiểm soát triều Tân Thuận

“Tại khu vực cống kiểm soát triều Mương Chuối, địa phương đang chờ thành phố duyệt đơn giá T2 do điều chỉnh ranh. Người dân huyện Nhà Bè rất hợp tác và quan tâm đến dự án do địa phương ngày càng bị ngập nặng hơn”, đại diện UBND huyện Nhà Bè nói.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu các quận huyện bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư chậm nhất là đến 30/6 theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân.

“Đây là công trình chống ngập trọng điểm, không thể chậm trễ. Trong quá trình thu hồi nhà đất, lãnh đạo các quận huyện phải kết hợp làm chính sách cho dân để người dân sớm ổn định đời sống”, ông Tuyến yêu cầu.

Bà Lệ cho biết thêm HĐND TP sẽ tổng hợp ý kiến, khó khăn, vướng mắc của các quận huyện để kiến nghị lãnh đạo UBND TP trong cuộc họp gần nhất.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Thị Lệ cho biết HĐND TPHCM sẽ tổng hợp ý kiến, khó khăn, vướng mắc của các quận huyện để làm việc với lãnh đạo UBND TPHCM trong thời gian sớm nhất.

Bà Lệ đề nghị các sở ban ngành hỗ trợ các quận huyện trong công tác bồi thường, cho người dân. Lãnh đạo UBND các quận huyện tích cực vận động người dân bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.

“Đây là công trình chống ngập trọng điểm, phải đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa vào vận hành. Việc vận động người dân không được máy móc, khô khan mà phải tiếp xúc, chia sẻ thông tin về lợi ích của người dân khi dự án hoàn thành để người dân hỗ trợ thành phố”, bà Lệ lưu ý.

Chủ tịch HĐND TPHCM ‘thúc’ giao mặt bằng cho dự án chống ngập 10.000 tỷ ảnh 3 Cống kiểm soát triều Mương Chuối (huyện Nhà Bè) còn một số hộ dân chưa bàn giao mặt mặt để thi công cửa âu thuyền.

Vừa qua, bà Nguyễn Thị Lệ đã dẫn đầu đoàn công tác HĐND TPHCM bất ngờ thị sát công trường thi công các cống kiểm soát triều của siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ trên các cửa sông, rạch.

Dự án “Giải quyết tình trạng ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến biến đổi khí hậu – giai đoạn 1” có tổng kinh phí đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, sau khi hoàn thành sẽ giải quyết ngập do triều cường trên lưu vực 570 km2 thuộc khu vực trung tâm TPHCM và bờ hữu sông Sài Gòn với khoảng 6,5 triệu người.

MỚI - NÓNG