Chủ tịch HĐND TPHCM nói về việc xử lý ông Trần Vĩnh Tuyến, Tất Thành Cang

TPO - Sáng 15/7, tiếp xúc cử tri quận 11 báo cáo kết quả kỳ họp thứ 20, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đã giải bày về công tác cán bộ, xử lý các cán bộ sai phạm  bị khởi tố, kỷ luật như Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, cựu Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang,… trong đó có nhiều trường hợp là đại biểu HĐND TPHCM.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đặng Văn Rành (phường 1, quân 11) chất vấn: Công tác giám sát của HĐND TPHCM trong nhiệm kỳ này như thế nào khi để 4 đại biểu bị xử lý trước pháp luật bởi sai phạm? Thành phố cũng có cơ quan thanh tra, kiểm tra…. nhưng tại sao chỉ đến khi Trung ương vào thanh kiểm tra thì rất nhiều cán bộ của TPHCM mới bị xử lý, kỷ luật?

Ông Rành liệt kê có 4 đại biểu HĐND TPHCM nhiệm kỳ này bị xử lý hình sự hoặc bị kỷ luật như, ông Tề Trí Dũng (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận-IPC); ông Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến và Phó Chánh Văn Phòng Thành ủy TPHCM Trần Trọng Tuấn.

Ngoài ra, hàng loạt cán bộ cấp cao như ông Lê Thanh Hải, cựu Bí thư Thành ủy TPHCM, ông Lê Hoàng Quân, cựu Chủ tịch UBND TPHCM bị Trung ương xử lý kỷ luật. Hai cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài và ông Nguyễn Hữu Tín bị khởi tố, bắt giam và bị kết án.

Chủ tịch HĐND TPHCM nói về việc xử lý ông Trần Vĩnh Tuyến, Tất Thành Cang ảnh 1 Cử tri Đặng Văn Rành (phường 1, quận 11)

“Công tác cán bộ, quy trình bổ nhiệm có sở hở gì không mà để ông Trần Trọng Tuấn, ông Phan Trường Sơn vừa mới nhận quyết định bổ nhiệm đã bị khởi tố? Ông Trần Trọng Tuấn mới được bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng Thành ủy hôm 26/6 thì hôm 11/7 bị khởi tố. Ông ấy từng công tác tại nhiều cơ quan, vị trí quan trọng như Chủ tịch huyện Bình Chánh, Giám đốc Sở Xây dựng, Bí thư quận 3 và là đại biểu HĐND TPHCM, là Thành ủy viên”, ông Rành thắc mắc.,

Liên quan đến sai phạm của một số quan chức vừa bị khởi tố, bị kỷ luật trong thời gian vừa qua, nhiều cử tri cũng thắc mắc lý do vì sao Thường trực HĐND TPHCM nhanh chóng đình chỉ tư cách đại biểu của ông Trần Vĩnh Tuyến, Trần Trọng Tuấn ngay sau khi bị khởi tố mà chưa đình chỉ tư cách đại biểu của ông Tất Thành Cang,…

Cử tri Phan Thị Thanh Liên (phường 1, quận 11) nói, bà rất buồn với việc khởi tố cán bộ mới đây. Phó chủ tịch UBND TPHCM đang đương chức như ông Trần Vĩnh Tuyến và các cán bộ khác là điều đáng tiếc cho TPHCM.

Chủ tịch HĐND TPHCM nói về việc xử lý ông Trần Vĩnh Tuyến, Tất Thành Cang ảnh 2 Cử tri Phan Thị Thanh Liên (phường 1, quận 11)

“Đã bị khởi tố thì làm sao quay lại làm lãnh đạo thành phố được nữa. Đảng, Nhà nước đào tạo tốn công sức, tiền bạc để có được cán bộ lãnh đạo, giờ bị khởi tố thật đáng buồn. Qua đây, cử tri chúng tôi gửi gắm với Đảng, Nhà nước quan tâm trong công tác cán bộ nhiều hơn”, bà Liên đề nghị.

Trả lời các cử tri, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ chia sẻ trong nhiệm kỳ này, 4 đại biểu HĐND TPHCM vướng sai phạm, trong đó có những sai phạm liên quan đến thời kỳ trước và cũng có vi phạm xảy ra trong nhiệm kỳ này và Thường trực HĐND TPHCM đã đình chỉ tư cách đại biểu của 3 cá nhân.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, 3 cá nhân bị đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TPHCM gồm Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Trần Trọng Tuấn và ông Tề Trí Dũng là căn cứ quy định của Luật Tổ chức Chính quyền địa phương vì đã bị khởi tố hình sự.

“Trường hợp ông Tất Thành Cang vẫn sinh hoạt với tư cách đại biểu HĐND TPHCM vì chưa bị xem xét về mặt pháp luật", Chủ tịch HĐND TPHCM giải thích.

Theo Chủ tịch HĐND TPHCM, trong thời gian tới, nếu ông Trần Vĩnh Tuyến, ông Tề Chí Dũng và ông Trần Trọng Tuấn nhận quyết định tạm giam thì HĐND TP.HCM sẽ đình chỉ vĩnh viễn tư cách đại biểu.

“Chuyện xảy ra vừa qua với các cán bộ sai phạm không ai mong muốn, nhưng đúng là rất buồn, nhất là xảy ra nhiều trong nhiệm kỳ này, với cả cán bộ chủ chốt của thành phố”, bà Lệ ngậm ngùi.

Trả lời về trường hợp một số cán bộ vừa bổ nhiệm đã bị khởi tố bắt giam, bà Nguyễn Thị Lệ nói ông Trần Trọng Tuấn từ Bí thư quận 3 về giữ chức Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM là xuống chức.

Chủ tịch HĐND TPHCM nói về việc xử lý ông Trần Vĩnh Tuyến, Tất Thành Cang ảnh 3 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trả lời cử tri sáng 15/7

"Riêng trường hợp ông Phan Trường Sơn vừa được bổ nhiệm chức Phó giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc chưa bao lâu thì bị khởi tố, bắt giam thì đúng là có sơ hở. Trong quá trình bổ nhiệm cũng đã kiểm tra hết nhưng đúng là không biết. Đây là lỗi bỏ lọt”, Chủ tịch HĐND TPHCM nhìn nhận.

Về phê bình của cử tri trong công tác giám sát không chặt chẽ, để cán bộ sai phạm nhiều. Bà Nguyễn Thị Lệ cho biết sẽ tiếp thu để hoàn thiện hơn trong quy chế giám sát của HĐND TPHCM.

Bà Lệ cũng cho biết, sắp tới bầu cử HĐND nhiệm kỳ mới, sẽ chỉ còn 95/105 đại biểu như hiện hay. Cấp lãnh đạo cũng chỉ còn một chủ tịch và một phó chủ tịch, thay vì hai Phó chủ tịch HĐND TPHCM hiện nay.

Trả lời cử tri về vụ sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết quá trình xử lý sai phạm được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét và xử lý sai phạm của cá nhân thuộc diện Trung ương quản lý. Hiện nay, thành phố bước vào giai đoạn 2, xử lý sai phạm của cá nhân do Thành ủy quản lý.

MỚI - NÓNG