Chủ tịch Hà Nội yêu cầu thau rửa bể nước chung cư xong trong ngày 20/10

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu thau rửa bể nước chung cư xong trong ngày 20/10
TPO - UBND thành phố tiếp tục thành lập Đoàn công tác phối hợp với tỉnh Hòa Bình để giám sát việc khắc phục sự cố nhiễm bẩn dầu do các đối tượng đã đổ thải ra suối, việc hút váng dầu trên hồ Đầm Bài (tỉnh Hòa Bình).

Ngày 18/10, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội làm việc với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố về một số nội dung trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay, thành phố đang tập trung chỉ đạo phấn đấu hoàn thành việc thau rửa các bể chứa nước ở các khu đô thị, hộ dân trong vùng ảnh hưởng xong trong ngày 20/10. Sau đó, thành phố sẽ tiến hành giám định liên tục chất lượng nước. Khi bảo đảm chất lượng nước, thành phố sẽ thông báo để người dân yên tâm sử dụng lại nguồn nước bình thường.

Trước khi xảy ra sự cố, Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà cấp khoảng 18% tổng lượng nước sạch trên địa bàn thành phố, tương đương với khoảng 250.000 hộ dân. Sau khi xảy ra sự cố, thành phố đã chỉ đạo chuyển nguồn cấp nước cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng sang nguồn cấp từ Nhà máy nước mặt sông Đuống và các nhà máy khác; đến ngày 16/10, thành phố đã chuyển nguồn được 60.000m3 nước/ngày đêm. 

Theo báo cáo của UBND thành phố gửi Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, để đáp ứng nhu cầu nước sạch dùng cho ăn uống của người dân, Công ty Nước sạch Hà Nội sẽ tiếp tục dùng xe stec để cấp nước sạch, đồng thời cấp nước bằng các bình nhựa 20 lít cho các trường mầm non, tiểu học trong khu vực bị ảnh hưởng.

UBND thành phố cũng yêu cầu toàn bộ các ban quản trị tòa nhà chung cư có dân ở, tòa nhà văn phòng, nhà riêng thuộc vùng cấp nước của Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà trên địa bàn các quận, huyện: Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Quốc Oai, Thạch Thất (trừ khu vực đã được cấp từ nguồn do Công ty Nước sạch Hà Nội cung cấp) tập trung thau rửa toàn bộ bể ngầm, bể chứa nước. Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà sẽ cung cấp nước, không thu tiền đối với các công ty cung cấp bán lẻ sử dụng nguồn nước sạch sông Đà cho đến khi các công việc súc xả, làm sạch bể và các tuyến đường ống, mạng cấp nước ở các khu dân cư hoàn thành.

UBND thành phố tiếp tục thành lập Đoàn công tác do Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì cùng với các đơn vị liên quan, phối hợp với tỉnh Hòa Bình để giám sát việc khắc phục sự cố nhiễm bẩn dầu do các đối tượng đã đổ thải ra suối, việc hút váng dầu trên hồ Đầm Bài (tỉnh Hòa Bình).

Giao Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố lấy mẫu nước tại đầu nguồn, nhà máy, các bể chứa tăng áp và các vùng bị ảnh hưởng để tiến hành xét nghiệm nước hằng ngày, công bố công khai.

MỚI - NÓNG