Chủ tịch Đà Nẵng: 'Phải trả lời dứt khoát với nhà đầu tư ở Sơn Trà'

TPO - "Vấn đề lớn của bán đảo Sơn Trà là phải giải quyết quyền lợi của nhà đầu tư, phải trả lời dứt khoát với họ…", ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng trả lời các đại biểu HĐND thành phố.

Ngày 7/7 tại kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021, ông Huỳnh Đức Thơ-Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, đã tiếp thu và giải trình ý kiến của các đại biểu HĐND. Trong đó vấn đề quy hoạch phát triển Sơn Trà tiếp tục thu hút được sự quan tâm.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết: Sơn Trà là vấn đề mang tính lịch sử và nhận thức nên cũng phải tư duy mang tính lịch sử - thời kỳ.

"Trước đây, thành phố phải đàm phán với Bộ Quốc phòng để được kêu gọi đầu tư phát triển du lịch ở đây.

Chủ tịch Đà Nẵng: 'Phải trả lời dứt khoát với nhà đầu tư ở Sơn Trà' ảnh 1 Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Hồi đó, chúng ta muốn phát triển du lịch ở bán đảo Sơn Trà, thắp sáng Sơn Trà như Hồng Kông (Trung Quốc) nên kêu gọi đầu tư và đã cấp phép 18 dự án du lịch ở đây. Còn bây giờ, khi đô thị Đà Nẵng phát triển, tư duy xã hội cũng đã tiến bộ hơn, định hướng phải bảo tồn, bảo vệ hệ sinh thái, sự đa dạng có một không hai của “báu vật” Sơn Trà. Chính quyền thành phố cũng nhận thức rất rõ điều này”, ông Thơ cho biết.

“Nếu xây nhà cao tầng chỗ nào cũng được, còn bán đảo Sơn Trà và những giá trị về hệ sinh thái tự nhiên ở đây thì có một không hai, phá đi thì không bao giờ có thể có lại được”, ông Thơ nhấn mạnh

Theo ông Thơ, hiện bài toán đặt ra đối với vấn đề Sơn Trà là có hàng chục dự án du lịch đã được cấp phép đầu tư xây dựng. Giờ phải tính toán kỹ lưỡng và có câu trả lời sớm với nhà đầu tư; dự án nào phải thu hồi, phải cắt giảm, quy định thiết kế hài hòa với cảnh quan sinh thái như thế nào... Phát triển du lịch nhưng không làm suy thoái giá trị của hệ sinh thái tự nhiên, sự đa dạng sinh học ở bán đảo Sơn Trà. 

“Vấn đề lớn của bán đảo Sơn Trà là phải giải quyết quyền lợi của nhà đầu tư, phải trả lời dứt khoát với họ… Đây là một thách thức rất lớn bởi nguồn lực của thành phố để bồi thường cho các nhà đầu tư là không nhỏ tí nào” ông Thơ cho biết.

Ông Thơ cũng khẳng định, chính quyền sẽ đáp ứng nguyện vọng của người dân một cách tốt nhất, tính toán một cách khoa học, minh bạch, tạo được sự đồng thuận lớn trong nhân dân, chứ không cuốn theo dư luận một chiều nào hết.

Ông Thơ mong các đại biểu chia sẻ điều này, chính quyền TP. Đà Nẵng rất có trách nhiệm trong việc giải quyết vấn đề này.

MỚI - NÓNG
Cô giáo H’Khuyn bên học sinh của mình
Cô giáo soạn giáo trình riêng cho từng học sinh
TP - Lớp có gần 30 học sinh, cô giáo H’Khuyn có chừng đó giáo trình áp dụng riêng cho từng em, không ai giống ai. Học sinh của cô H’Khuyn có biên độ tuổi tác cách nhau khá xa, người lớn nhất gần 30 tuổi, người nhỏ nhất mới 6 tuổi. Chúng chỉ giống nhau ở bất hạnh vì đều là nạn nhân của chất độc màu da cam/dioxin.
Tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vắc-xin Nano Covax. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Phê duyệt vắc-xin của Pfizer/BioNTech
TP - Ngày 12/6, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 đối với vắc-xin Comirnaty của hãng Pfizer. Cùng ngày, Bộ Y tế cho biết một doanh nghiệp Việt Nam đã thảo luận, đàm phán với Nhà sản xuất Hoa Kỳ về điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin COVID-19 từ tinh chất mRNA.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

TPO - Kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 sẽ bầu các chức danh Chủ tịch HĐND thành phố; các Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của các Ban HĐND thành phố. Các chức danh của UBND thành phố gồm Chủ tịch UBND thành phố; các Phó Chủ tịch UBND thành phố; các Ủy viên UBND thành phố.
Ông Nguyễn Văn Quý trao đổi với lãnh đạo Cty EMW về chỗ ngủ cho công nhân

Dọc đường chống dịch: Ghi trong khu công nghiệp

TP - Giám đốc nhà máy tự đi mua chăn, nệm, sắp đặt chỗ ăn ngủ cho công nhân. Có doanh nghiệp còn nhập cả mỹ phẩm cho công nhân nữ sử dụng. Riêng ở Ban quản lý Khu công nghiệp (KCN), cán bộ nhân viên đều ở lại “trực chiến”... Đó là những gì đang diễn ra để bước vào trạng thái bình thường mới.