Đà Nẵng sẽ trao đổi với các nhà đầu tư ở bán đảo Sơn Trà

Đại biểu Cao Xuân Thắng trình bày ý kiến tại phiên thảo luận
Đại biểu Cao Xuân Thắng trình bày ý kiến tại phiên thảo luận
TPO - Chiều 5/7, kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng bước vào phiên thảo luận. Vấn đề Sơn Trà tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu.

Đại biểu Trần Công Thành cho rằng: Có ý kiến, cần giữ nguyên hiện trạng không xây mới cơ sở lưu trú hay chỉ quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan cảnh quan là chưa đủ, cần có nghiên cứu tính toán thêm. Bởi nếu bán đảo Sơn Trà để nhìn ngắm thôi thì lãng phí quá và bản thân con người sinh ra là để cải biến những vấn đề tự nhiên phục vụ cuộc sống con người.

Theo đại biểu Thành, không phải địa phương nào cũng có lợi thế phát triển du lịch nghỉ dưỡng như Đà Nẵng, được thiên nhiên ban đãi như bán đảo Sơn Trà.  Sơn Trà không chỉ là lá phổi xanh, mà còn có giá trị rất lớn phát triển du lịch, chúng ta phải tận dụng ưu thế này để phát triển thành phố.

“Không nên cho rằng phát triển du lịch là phá hoại cảnh quan môi trường. Lại càng không nên cho rằng phát triển kinh tế du lịch là ảnh hưởng đến sinh trưởng của động vật tại đây. Vấn đề là kết hợp chặt chẽ vừa phát triển vừa bảo tồn, vừa đảm bảo chặt chẽ an ninh quốc phòng”, đại biểu này cho biết. Đồng thời kiến nghị tổ chức lực lượng, tuần tra thường xuyên cả vùng đất và vùng biển Sơn Trà để tránh và đề phòng sự xâm hại không đáng có.

Đại biểu Tô Văn Hùng, cho biết: vấn đề Sơn Trà, không chỉ có Hiệp hội Du lịch mà tất cả các hiệp hội đều rất quan tâm, không chỉ người người dân Đà Nẵng mà người dân cả nước quan tâm. Theo ông Hùng nếu đặt lại câu hỏi: Tại sao khai thác bán đảo Sơn Trà? Là không công bằng. Bởi lẽ để dành được 200 m trở xuống phục vụ vấn đề phát triển kinh tế xã hội thì thế hệ lãnh đạo thành phố đi trước đã phải dành hơn 10 năm đàm phán với Bộ Quốc phòng mới có được quyền khai thác này. Riêng về câu hỏi: phát triển hay bảo tồn? Ông Hùng cho rằng không nên bàn cãi bởi nội dung này đã được thể hiện trong Nghị quyết 33 của Bộ chính trị.

“Nếu theo quan điểm phát triển cũng không đủ mà nếu theo quan điểm bảo tồn cũng không đầy đủ. Cá nhân tôi ủng hộ quan điểm phát triển và bảo tồn. Tuy nhiên,  UBND TP cần có báo cáo có nói rõ quan điểm của mình, cũng như giải pháp đã làm và đang làm để cử tri thành phố yên tâm hơn” ông Hùng cho biết

Đà Nẵng sẽ trao đổi với các nhà đầu tư ở bán đảo Sơn Trà ảnh 1 Quang cảnh Kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX

Đại biểu Cao Xuân Thắng, với tư cách là chủ tịch HĐND quận Sơn Trà, ông Thắng cho rằng: Quan điểm của Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng đã rõ, vấn đề là các dự án trên bán đảo Sơn Trà nên tồn tại bao nhiêu? Dự án nào, quy mô? Phải có khảo sát cụ thể, trên thực địa.

“Không hẳn dự án dưới bình độ 200m như trước đây đã là khả thi. Nếu đi khảo sát thực tế, có một số dự án đã quy hoạch  khá lâu, trên 10 năm, thời điểm đó, trong quy hoạch chưa phù hợp phải khảo sát lại. Có những dự án nằm dưới bình độ 200m nhưng thực tế nằm trong khu vực rừng đặc dụng, là điểm sinh sống của các loại động vật quý hiếm trong đó có voọc chà vá chân nâu.

Đà Nẵng sẽ trao đổi với các nhà đầu tư ở bán đảo Sơn Trà ảnh 2 Đại biểu Trần Công Thành phát biểu ý kiến
Đà Nẵng sẽ trao đổi với các nhà đầu tư ở bán đảo Sơn Trà ảnh 3 Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, trả lời các ý kiến, thông tin thêm về tình hình Sơn Trà

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thành Tiến, lại bày tỏ lo ngại về nguy cơ sạt lở ở khu vực 40 nền móng biệt thự của khu nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa đang “cày xới” bán đảo này.

“Chúng ta không thể vì dư luận lâu này mà đứng hết các hoạt động trên khu vực Sơn Trà như hiện nay. Chính quyền cần khẩn trương hành động, có biện pháp xử lý tránh nguy cơ  sạt lở. Việc này do chủ đầu tư gây nên thì phải buộc chủ đầu tư xử lý vấn đề này. Trong khi chờ Chính phủ có ý kiến thì UBND TP phải có báo cáo, tìm hướng xử lý trước mùa mưa bão này” ông Tiến đề nghị

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: UBND TP đã có báo cáo thông tin về tình hình tại Sơn Trà trong hội nghị Thành ủy đối với cán bộ các cấp của thành phố và đã nói rõ quan điểm của thành phố. Thành phố cũng đã có báo cáo 5047 ngày 4/7, gửi thường trực HĐND và Đại biểu HĐND. Riêng vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà trong báo cáo này có 4 trang, nói rất rõ về tình hình bán đảo Sơn Trà. Theo ông Tuấn, thời gian 30/8 báo cáo Thủ tướng là rất áp lực cho Đà Nẵng. Hiện nay, Thành phố đang giao sở ban ngành báo cáo các vấn đề liên quan đến Sơn Trà trong tháng 7 này.

“UBND TP sẽ rà soát lại các dự án, làm việc trên tinh thần cầu thị và khoa học và sẽ trao đổi với các nhà đầu tư của các dự án ở đây. Chúng ta đã mời các nhà đầu tư đến, phê duyệt các chủ trương theo quy định của pháp luật thời gian đó. Việc rà soát phải có ý kiến nhà đầu tư một cách minh bạch, công bằng, cầu thị và khoa học” ông Tuấn cho biết.

MỚI - NÓNG