HĐND thành phố Đà Nẵng: 'Nóng' vấn đề quy hoạch Sơn Trà

Quang cảnh kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016 - 2020.
Quang cảnh kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016 - 2020.
TPO - Sáng 5/7, kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016 – 2020 đã chính thức khai mạc. Vấn đề Sơn Trà được nhiều cử tri quan tâm và đề nghị đưa vào chương trình nghị sự của kỳ họp.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX cho biết: kỳ họp sẽ dành 2 ngày để thảo luận và chất vấn tại hội trường, trao đổi sâu về những vấn đề quan trọng mang tính chiến lược và tổng thể, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường quốc phòng-an ninh và xây dựng chính quyền.

Kỳ họp sẽ xem xét các báo cáo, tờ trình, đề án của UBND TP, xem xét báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của HĐND và Thường trực UBND TP; báo cáo giám sát kết quả giải quyết, trả lời ý kiến của cử tri sau kỳ họp thứ 3…

Bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng cho biết: Cử tri và nhân dân mong muốn thành phố đẩy mạnh việc đầu tư xây dựng các công trình phục vụ dân sinh như trường học, đường nội bộ, nhà sinh hoạt cộng đồng, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước trong các khu dân cư cũ, hoàn thiện và khớp nối hạ tầng đô thị cho các khu dân cư mới. Đầu tư nâng cấp các cơ sở y tế, hạn chế tình trạng quá tải tại các bệnh viện lớn. Hiện nay, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản - Nhi tiếp nhận, điều trị cho người dân Đà Nẵng và các tỉnh lân cận nên đang trong tình trạng quá tải, 2 đến 3 bệnh nhân nằm chung 1 giường và phải kê thêm giường dọc các hành lang.

 “Bệnh viện Phụ sản - Nhi quy định 600 giường bệnh, chỉ tiêu kế hoạch được giao 900 giường nhưng hiện nay số giường bệnh đã tăng lên 1.675 giường” bà Liên cho biết.

Cử tri Đà Nẵng cũng đề nghị di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nằm xen lẫn trong khu dân cư. Theo bà Liên, mục tiêu phấn đấu đưa Đà Nẵng trở thành “Thành phố môi trường” vào năm 2020 đang đến rất gần. Mặc dù cử tri đã nhiều lần kiến nghị nhưng việc giải quyết di dời các cơ sở sản xuất nằm xen lẫn trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường về tiếng ồn, khói bụi, nước thải, mùi hôi…vẫn còn rất chậm, ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và sức khỏe người dân, nhất là các cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ, mộc, cơ khí, gò hàn, thạch cao, sơn, nhuộm... 

Một vấn đề quan trọng thời gian qua dư luận cả và cử tri quan tâm là quy hoạch, bảo tồn và phát triển tại bán đảo Sơn Trà.  Bà Liên cho biết, cử tri và nhân dân rất quan tâm đến vấn đề quy hoạch, bảo tồn và phát triển tại bán đảo Sơn Trà, cụ thể là Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Cử tri và nhân dân mong muốn chính quyền thành phố có chiến lược đầu tư phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà một cách bền vững, phát triển phải đi đôi với bảo vệ đa dạng sinh học, bảo tồn các loài động vật quý hiếm và đảm bảo quốc phòng an ninh. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng đồng tình với quan điểm xác định bán đảo Sơn Trà là lá phổi xanh, là tài sản vô giá của Đà Nẵng, có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng an ninh, bảo tồn thiên nhiên và tiềm năng du lịch. Mọi tác động lên bán đảo Sơn Trà đều phải được nghiên cứu trên cơ sở khoa học và đặc biệt chú trọng yếu tố nhân văn, đồng thời đảm bảo tính công khai, dân chủ và cầu thị. Việc quy hoạch, phát triển tại bán đảo Sơn Trà phải theo hướng bền vững, đảm bảo sự hài hòa giữa bảo tồn và phát triển.

“Đề nghị chính quyền thành phố khẩn trương rà soát lại tất cả các dự án đã được cấp phép tại bán đảo Sơn Trà theo hướng phải đáp ứng cả ba yêu cầu: phát triển kinh tế du lịch, đảm bảo quốc phòng an ninh và đảm bảo môi trường sinh thái bao gồm môi trường sinh trưởng của voọc chà vá chân nâu được xem là hình ảnh nhận diện Đà Nẵng tại Tuần lễ Cấp cao APEC” bà Liên cho biết.

Bà Liên đề nghị chủ tọa kỳ họp đưa vấn đề Sơn Trà cùng các vấn đề nêu trên vào nội dung nghị sự của kỳ họp. Đồng thời, đề nghị UBND TP và các sở, ngành có liên quan nghiên cứu, giải quyết và thông báo cho Ủy ban MTTQ thành phố và cử tri, nhân dân biết, theo dõi, giám sát đúng với quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG